วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วมลาดยาวขยายวงกว้าง อุบลฯ-อ่างทอง บ้านเรือน พื้นที่เกษตรเสียหาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ ยังขยายวงกว้าง สถานที่ราชการ ร้านค้า บ้านเรือน ถนนหลายสายถูกท่วมสูง รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้ ส่วนที่ชัยนาท นายกเล็ก สั่งขุดน้ำกรุยทางตามคลอง ป้องกันน้ำท่วมเข้านาชาวบ้าน ขณะที่ ระดับน้ำในแม่น้ำมูล จ.อุบลราชธานี เอ่อล้นไหลเข้าท่วมพื้นที่เกษตรใน อ.วารินชำราบ นาข้าวของชาวบ้าน จมเสียหายแล้วกว่า 250 ไร่ ...

น้ำท่วมเมืองลาดยาวขยายวงกว้าง

วันที่ 24 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครสวรรค์ มวลน้ำจากแม่วงก์ อำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ ยังคงหลากเข้าท่วมพื้นที่ชั้นเศรษฐกิจลาดยาว อำเภอลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์ และขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง โดยสถานที่ราชการ ตลาด ร้านค้า บ้านเรือนอีกเป็นจำนวนมาก ถูกน้ำท่วมสูง 40-60 เซนติเมตร ถนนหลายสายถูกน้ำท่วมสูงเช่นกัน ทำให้รถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้

ขณะที่ ชาวบ้านในพื้นที่ ยังคงขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง เพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม มวลน้ำดังกล่าว จะไหลลงพื้นที่ ตำบลหนองกระโดน อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ และลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ในพื้นที่อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ ต่อไป

ส่วนชาวบ้านริมคลองบางพระหลวง หมู่ที่ 2 ตำบลบางพระหลวง อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ต้องทยอยเก็บข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ขึ้นที่สูง หลังระดับน้ำริมคลอง เริ่มเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ระดับน้ำสูงประมาณ 70 เซนติเมตร และยังมีระดับเพิ่มสูงขึ้น จากการเปิดเผยของชาวบ้าน บอกว่า คลองบางพระหลวง เป็นคลองสาขาของแม่น้ำยม ไหลลงสู่แม่น้ำน่าน ซึ่งในขณะนี้ ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำของแม่น้ำทั้งสองสาย จนทำให้ในพื้นที่มีน้ำเอ่อล้นตลิ่งท่วมอย่างรวดเร็ว โดยในขณะนี้ มีชาวบ้านได้รับผลกระทบจากน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้าน ได้รับความเดือดร้อนแล้ว กว่า 10 หลังคาเรือน 

ชัยนาท เร่งขุดคันกั้น-กรุยทางน้ำระบาย ก่อนท่วมข้าว 2 หมื่นไร่

ส่วนที่ จ.ชัยนาท ช่วงคืนที่ผ่านมา มีฝนตกหนักและเบาสลับกันอย่างต่อเนื่อง เป็นผลให้ที่นากว่า 20,000 ไร่ ของอำเภอสรรพยา อาจได้รับความเดือดร้อน หากยังไม่มีการแก้ไข เพราะทางอุตุนิยมวิทยาจังหวัดชัยนาท ได้เตือนไว้ล่วงหน้าแล้วว่า จะมีฝนตกชุกต่อเนื่องจนถึงเดือนตุลาคม 2559

นายไตรศักดิ์ ปัทมรัฐจิรนนท์ นายกเทศมนตรีตำบลเจ้าพระยา ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ใช้รถแบ็กโฮ ขุดตามพื้นที่คันนาหมู่ 2-5 ตำบลสรรพยา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท บริเวณคลองทิ้งใหญ่ใกล้เคียงไร่นาของประชาชน เนื่องจากที่นาดังกล่าว เริ่มมีน้ำท่วมขังเป็นแนวยาว จำเป็นต้องทำการขุดน้ำกรุยทางตามคลองให้เป็นร่อง เพื่อให้น้ำได้มีการระบายไปยังแม่น้ำเจ้าพระยา

แม่น้ำมูลล้นตลิ่ง ท่วมนาข้าว อ.วารินชำราบ กว่า 250 ไร่

ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำมูล จังหวัดอุบลราชธานี เริ่มส่งผลกระทบกับพื้นที่การเกษตรสองฝั่งแม่น้ำ โดยล่าสุดน้ำได้เอ่อล้นไหลเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร ในบ้านคูสว่าง ต.หนองกินเพล อ.วารินชำราบ

นายเป๊ปซี่ สุพล อายุ 43 ปี เจ้าของที่นาในบ้านคูสว่าง เล่าว่า ระดับน้ำเริ่มล้นตลิ่งไหลท่วมพื้นที่เกษตรกรรม ที่ใช้ปลูกข้าวและพืชไร่ บริเวณที่เป็นพื้นที่ต่ำ เมื่อประมาณ 3 วันก่อน ทำให้นาข้าวของตนที่ปลูกข้าวเหนียวและข้าวเจ้ามะลิกว่า 30 ไร่ ถูกน้ำท่วมทั้งหมด โดยระดับน้ำมีความสูงกว่า 1 เมตร และยังคงมีระดับน้ำท่วมสูงขึ้นเรื่อยๆ จนไหล่ท่วมพื้นที่ปลูกข้าวในหมู่บ้านแล้วกว่า 250 ไร่

ด้าน สำนักชลประทานที่ 7 จ.อุบลราชธานี มีประกาศฉบับที่ 3/2559 ลงวันที่ 23 ก.ย. เตือนชุมชนที่อยู่ในพื้นที่ราบต่ำ 7 ชุมชนในอำเภอวารินชำราบ สว่างวีระวงศ์ และอำเภอเมือง จะมีน้ำไหลท่วมที่อยู่อาศัยและพื้นที่เกษตรกรรม เนื่องจากระดับแม่น้ำมูลยังคงสูงขึ้นต่อเนื่อง เพราะมีฝนตกในพื้นที่และมีน้ำไหลหลากมาจากด้านเหนือของจังหวัดลงมาสมทบจากอิทธิพลของร่องมรสุมพาดผ่าน

สำหรับระดับแม่น้ำมูลวันนี้ มีน้ำเพิ่มขึ้น 15 เซนติเมตร ทำให้มีน้ำสูง 6.28 เมตร ห่างจากจุดเตือนภัย 22 เซนติเมตร และห่างจากตลิ่งเพียง 72 เซนติเมตร โดยมีอัตราการไหลของน้ำความเร็ว 1,950 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้เหลือพื้นที่รองรับน้ำได้อีกเพียง 250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ขณะที่ นายสมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบระดับน้ำในแม่น้ำมูลบริเวณหาดสวนยา เทศบาลเมืองวารินชำราบ เพื่อวางแผนรับมือน้ำท่วม พร้อมเผยว่า พื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีเป็นพื้นที่รับมวลน้ำจากจังหวัดต่างๆ ของภาคอีสานด้านเหนือ ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขง ออกประเทศลาว และขณะนี้ ตามฝายและเขื่อนกันน้ำต่างๆ ในพื้นที่ตอนบน มีการเปิดประตูระบายน้ำทั้งหมดแล้ว คาดมวลน้ำสาขาจะไหลลงสู่แม่น้ำมูลและไหลมาที่จังหวัดอุบลราชธานีภายใน 3 วัน ซึ่งจะส่งผลให้แม่น้ำมูล ซึ่งขณะนี้ ต่ำกว่าตลิ่งเพียง 72 เซนติเมตร น้ำมีโอกาสไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมน้ำ

จากการลงพื้นที่เบื้องต้น จะมีการทำผนังกั้นน้ำด้วยกระสอบทราย เพื่อป้องกันน้ำ ที่บริเวณหาดสวนยา ข้างร้านหญิงลาบเป็ด เพื่อไม่ให้น้ำมูลไหลเอ่อเข้าท่วมหมู่บ้านหาดสวนยา ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำมูล ฝั่งอำเภอวารินชำราบ ที่เป็นจุดน้ำท่วมซ้ำซากก่อน โดยจะเริ่มดำเนินการในวันจันทร์นี้ (26 ก.ย.) หากไม่มีพายุฝนตกหนักลงมาอีก สถานการณ์น่าจะคลี่คลายได้ในเร็ววัน พร้อมกันนี้ยังฝากเตือนพี่น้องประชาชนที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำมูลให้เฝ้าระวังและเตรียมขนย้ายทรัพย์สินให้อยู่ในที่ปลอดภัยด้วย

น้ำล้นตลิ่งที่อ่างทอง ขยายวงกว้าง ท่วมบ้านประชาชนกว่า 10 หลังคาเรือน

ส่วนสถานการณ์ ที่ จ.อ่านทอง ล่าสุด แม่น้ำน้อยล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน หมู่ 9 ตำบลบางจักร อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง กว่า 10 หลังคาเรือน

นางราตรี มิ่งสุกล อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45 หมู่ 9 ตำบลบางจักร กล่าวว่า น้ำได้ขึ้นมาอย่างรวดเร็วไหลท่วมบ้านสูงกว่า 1เมตร โดยได้เร่งเก็บข้าวของขึ้นที่สูง แล้วใช้เรือเป็นพาหนะในการเข้าออกบ้าน

ด้านสถานการณ์แม่น้ำเจ้าพระยาไหลเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทองอยู่ที่ 6.81 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร ไหลผ่าน 1673 ลูกบากเมตรต่อวินาที ส่งผลกระทบบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนที่คลองโผงเผง ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก น้ำไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ได้รับความเดือดร้อนกว่า 50 หลังคาเรือน ทางองค์การบริหารส่วนตำบลโผงเผง ได้ตั้งศูนย์ช่วยเหลือประชาชน พร้อมเสริมคันดินในจุดเสี่ยง เพื่อป้องกันน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนอย่างเร่งด่วนแล้ว

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ ยังขยายวงกว้าง สถานที่ราชการ ร้านค้า บ้านเรือน ถนนหลายสายถูกท่วมสูง รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้ ส่วนที่ชัยนาท นายกเล็ก สั่งขุดน้ำกรุยทางตามคลอง ป้องกันน้ำท่วมเข้านาชาวบ้าน ... 24 ก.ย. 2559 13:18 24 ก.ย. 2559 13:51 ไทยรัฐ