วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อนุสรณ์' โวย ป.ป.ช. สองมาตรฐาน เล่นงาน 'ปู' ทำน้ำท่วมปี 54

"อนุสรณ์" ป้อง "ยิ่งลักษณ์" หลังโดน ป.ป.ช.เล่นงานการบริหารจัดการน้ำที่ผิด ทำให้เกิดน้ำท่วมปี 54 พร้อมกัดถามหารัฐบาลไหนไม่มีน้ำท่วมน้ำแล้งบ้าง เชื่อจวกป.ป.ช.ตั้งธงสองมาตรฐาน...

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี ป.ป.ช.ตั้งอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง กรณีกล่าวหา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทำความผิดในการบริหารจัดการน้ำ เป็นเหตุให้เกิดมหาอุทกภัย ในปี 2554 ว่า ตราบที่ประเทศไทยยังไม่มีการลงทุนในแผนแก้ไขปัญหาน้ำแบบบูรณาการให้แล้วเสร็จ โอกาสในการเกิดสถานการณ์น้ำท่วม น้ำแล้งมีได้ตลอดเวลา มีรัฐบาลใดบ้างที่ไม่มีน้ำท่วมน้ำแล้งเลย ทุกรัฐบาลเกิดหมดแตกต่างกันแต่ว่ามากหรือน้อยเท่านั้น แม้แต่ในขณะนี้ น้ำก็ท่วมในหลายพื้นที่แล้ว

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า รวมถึงปัญหาภัยแล้งของไทยในปี 2559 การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ก็ออกมายอมรับเองว่าปริมาณน้ำในเขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนหลักที่จะระบายน้ำหล่อเลี้ยงลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีปริมาณน้ำน้อยสุดในรอบ 57 ปี และ 40 ปี นักวิชาการก็ยอมรับว่าแล้งหนักสุดในรอบ 50 ปี แต่รัฐบาลนี้ให้เหตุผลว่าปัญหาภัยแล้งเกิดจากปรากฏการณ์เอลนีโญ และโครงการจำนำข้าว ป.ป.ช.ไม่คิดจะตั้งอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงเรื่องนี้บ้างหรือ หรือพึงพอใจ สิ้นสงสัยกับคำตอบที่รัฐบาลนี้ให้ไว้แล้ว ป.ป.ช.มีหลักในการตั้งอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงในแต่ละเรื่องอย่างไร ควรจะชี้แจงกับสังคม ไม่เช่นนั้นอาจจะถูกมองได้ว่ามีการดำเนินการแบบสองมาตรฐานไม่สิ้นสุด หรือมีการตั้งธงดำเนินการกับฝ่ายใดเป็นพิเศษหรือไม่.

"อนุสรณ์" ป้อง "ยิ่งลักษณ์"หลังโดน ป.ป.ช.เล่นงานการบริหารจัดการน้ำที่ผิด ทำให้เกิดน้ำท่วมปี 54 พร้อมกัดถามหารัฐบาลไหนไม่มีน้ำท่วมน้ำแล้งบ้าง เชื่อจวกป.ป.ช.ตั้งธงสองมาตรฐาน... 24 ก.ย. 2559 11:18 24 ก.ย. 2559 13:14 ไทยรัฐ