วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โพลชี้หนุนติดดาบ กกต. ออกหมายเรียก-ค้น-จับโกงเลือกตั้ง

สวนดุสิตโพลชี้ประชาชนหนุนติดดาบเพิ่มอำนาจ กกต.ปราบโกงการเลือกตั้งได้มากขึ้น ทั้งการออกหมายเรียก ตรวจค้น ยึด อายัดและจับกุมทุจริตการเลือกตั้งซึ่งหน้า...

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สวนดุสิตโพลได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนประเด็นตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เตรียมเสนอร่างกฎหมายต่อคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ขอเพิ่มอำนาจจัดการเลือกตั้งและอำนาจในการออกหมายเรียก ตรวจค้น ยึด อายัด จับกุม ซึ่งหน้า เพื่อแก้ปัญหาทุจริตการเลือกตั้งและเพิ่มอำนาจในการทำงานของ กกต.

ทั้งนี้ พบว่า ประชาชนเห็นด้วยกรณี กกต. จะขอเพิ่มอำนาจให้ กกต. เลขาธิการ กกต. ผอ.กกต.จังหวัด พนักงานสืบสวน หรือ กรรมการไต่สวนของ กกต. สามารถออกหมายเรียก ตรวจค้น ยึด อายัด จับกุม ซึ่งหน้า เนื่องจากเห็นว่า เป็นการเพิ่มอำนาจให้ กกต. มีความเด็ดขาด ทำงานได้รวดเร็วมากขึ้น

นอกจากนั้น ยังเห็นด้วยกรณีหากพบว่า มีการทำผิดในการเลือกตั้ง ส.ส. ส.ว. หรือเลือกตั้งท้องถิ่นให้ กกต. มีอำนาจฟ้องคดีต่อศาลแพ่ง อาญา และว่าความในศาลได้ เนื่องจากคิดว่า ทำให้การพิจารณาคดีการทุจริตต่างๆ ดำเนินการได้รวดเร็วและคล่องตัวมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะเดียวกันประชาชนยังเห็นด้วยกรณี กกต. ขอให้ผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองต้องออกมาดีเบต หรือร่วมเวทีอภิปราย เพื่อแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับนโยบายของพรรคต่อสาธารณะ เพราะมองว่า เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ ได้แสดงวิสัยทัศน์ แนวทางการทำงานตามนโยบายที่กำหนดไว้

อย่างไรก็ตาม ประชาชนไม่แน่ใจว่า การเพิ่มอำนาจให้ กตต. นี้ จะช่วยให้การเลือกตั้งโปร่งใสมากขึ้นหรือไม่ เพราะยังไม่เคยดำเนินการเช่นนี้มาก่อน.

สวนดุสิตโพลชี้ประชาชนหนุนติดดาบเพิ่มอำนาจ กกต.ปราบโกงการเลือกตั้งได้มากขึ้น ทั้งการออกหมายเรียก ตรวจค้น ยึด อายัดและจับกุมทุจริตการเลือกตั้งซึ่งหน้า... 24 ก.ย. 2559 11:17 24 ก.ย. 2559 11:48 ไทยรัฐ