วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พิชัย' ย้อน 'สมคิด' ดูการเติบโตของเพื่อนบ้าน ก่อนบอก ศก. ไทยฟื้น

"พิชัย" แนะ "สมคิด" ดูการเติบโตของประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนบอกไทยเป็นประเทศเดียวในโลกที่ทำได้ การขยายตัวทางเศรษฐกิจสูงอย่างต่อเนื่อง ยากกว่าการขยายตัวจากฐานเดิมที่ต่ำ ย้ำ เศรษฐกิจยังไม่ดี เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้ถูกจุด ...

วันที่ 24 ก.ย.59 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ตามที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ดูแลเศรษฐกิจ ออกมาบอกว่า เศรษฐกิจไทยในไตรมาส 2 โตได้ 3.5% จากฐานปีก่อนๆ ที่ต่ำ เป็นประเทศเดียวในโลกที่ทำได้ ก็อยากให้นายสมคิด ได้ไปดูเศรษฐกิจของประเทศเพื่อนบ้าน ในไตรมาส 2 ที่โตสูงกว่าไทยมาก เช่น ลาว โต 7% เขมร โต 6.9% พม่า โต 8% เวียดนาม โต 5.6% อินโดนิเซีย โต 5.18% ฟิลิปปินส์ โต 7% มาเลเซีย โต 4% เป็นต้น ซึ่งประเทศเพื่อนบ้านเหล่านี้ ปีก่อนๆ ก็โตกว่าไทยมาก นายสมคิดน่าจะทราบดีว่า การเติบโตของเศรษฐกิจไทยมาจากฐานที่ต่ำมากในปีก่อนๆ ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ควรภูมิใจ เพราะการจะทำให้เศรษฐกิจมีการขยายตัวสูงอย่างต่อเนื่องทุกปีแบบประเทศเพื่อนบ้านทำได้ยากกว่ามาก โดยไอเอ็มเอฟ บอกเลยว่า ไทยยังโตต่ำกว่าศักยภาพมาก

อีกทั้งล่าสุด ไอเอ็มเอฟยังห่วงอีกว่า การลงทุนในภาคเอกชน ทั้งในประเทศและจากต่างประเทศของไทยหดหายไปมาก และจะเป็นปัญหาในอนาคต ซึ่งตรงกับที่ตนเคยเตือนมาโดยตลอด และเห็นด้วยว่า การช่วยเหลือเศรษฐกิจฐานรากเป็นเรื่องจำเป็นเพื่อช่วยเหลือประชาชนส่วนใหญ่ และอยากให้มีแผนงานทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เพื่อเพิ่มรายได้อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ เศรษฐกิจจะไม่สามารถขยายตัวตามศักยภาพและต่อเนื่องได้เลย ถ้ากลจักรทางเศรษฐกิจยังไม่สามารถขับเคลื่ยนได้ครบโดยเฉพาะการลงทุนและการส่งออกที่มีสัดส่วนของจีดีพีสูงและยังไม่มีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวแต่อย่างใด โดยกระทรวงการคลังเริ่มกังวลว่าเศรษฐกิจเริ่มแผ่วแล้ว และธนาคารแห่งประเทศก็ห่วงว่าเศรษฐกิจอาจจะโตไม่ได้ตามที่คาดหวังไว้

ดังนั้น จึงอยากให้ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล เร่งแก้ไขปัญหาให้ตรงจุดโดยด่วน อย่าหลงคิดว่าเศรษฐกิจฟื้นแล้ว และใครก็ตามที่บอกว่าเศรษฐกิจดีแล้วก็อยากให้ไปสอบถามประชาชนส่วนใหญ่ เพราะหากดูจากทุกผลการสำรวจ จะพบว่า ประชาชนส่วนใหญ่อยากให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจเป็นอันดับแรก

"พิชัย" แนะ "สมคิด" ดูการเติบโตของประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนบอกไทยเป็นประเทศเดียวในโลกที่ทำได้ การขยายตัวทางเศรษฐกิจสูงอย่างต่อเนื่อง ยากกว่าการขยายตัวจากฐานเดิมที่ต่ำ ย้ำ เศรษฐกิจยังไม่ดี เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้ถูกจุด ... 24 ก.ย. 2559 10:01 24 ก.ย. 2559 11:46 ไทยรัฐ