วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พลทหารกตัญญู ต่อเติมบ้านให้ยาย ขอทำแบบพอเพียง แม้ผู้ใจบุญยื่นมือช่วย

พลทหารกตัญญู ต่อเติมบ้านให้ยาย ขอทำแบบพอเพียง แม้ผู้ใจบุญยื่นมือช่วย

  • Share:

ขอทำแบบพอเพียง!! พลทหารยอดกตัญญู สู้ชีวิตเก็บเงินเดือนมาต่อเติมบ้านให้ยาย เผย มีผู้ใจบุญติดต่อจะช่วยขอบริจาคแต่เจ้าตัวไม่อยากรบกวน ย้ำขอทำแบบพอเพียง ตามแนวทางของ‘ในหลวง’เพราะได้รับการช่วยเหลือจาก "ผู้พัน" แล้ว...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 24 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ "ไทยรัฐออนไลน์" ได้นำเสนอข่าวของ พลฯ มนัส โสระเม็ก อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 93 หมู่ที่ 7 ต.ข่อยสูง อ.ตรอน จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นพลทหารในสังกัดกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 20 (ป.พัน.20) ค่ายพระศรีพนมมาศ อ.ลับแล หลังจากได้เข้าประจำการเป็นทหารเกณฑ์ผลัดที่ 2 ได้นำเงินที่ได้จากการเก็บหอมรอมริบจากเงินเดือนเพื่อนำมาต่อเติมสร้างบ้านให้กับยายวัย 85 ที่เลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็กๆ นั้น ล่าสุดมีผู้ใจบุญบางรายยื่นมือเข้าช่วย เพราะเห็นว่าเป็นเด็กที่กตัญญู แต่เจ้าตัวได้กล่าวขอบคุณ เพราะตนเองไม่อยากไปรบกวนคนอื่น อยากทำแบบพอเพียง ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องจากได้รับความช่วยเหลือจาก พ.ท.ณัฐวุฒิ เอี่ยมสูงเนิน ผบ.ป.พัน.20 ในด้านวัสดุที่ขาดเหลือ เช่น ปูน ทราย เสา และยังได้นำกำลังพล และทหารช่างสร้างต่อเติมบ้านให้แล้วกว่า 10 นาย และตนเองก็มีเงินเดือนที่รวบรวมเงินได้จำนวน 20,000 บาท

พลฯ มนัส โสระเม็ก เปิดเผยว่า ตนเรียนจบแค่ ม.3 ก็เข้าไปทำงานที่กรุงเทพฯ แล้วเก็บเงินสร้างบ้านให้กับยาย เดิมเป็นไม้เก่าผุพัง ไม่สามารถจะอาศัยอยู่ได้ จึงได้เก็บเงินทยอยสร้างทีละเล็กละน้อย แต่ก็ยังไม่เสร็จสมบรูณ์ ห้องด้านหลังมีแค่แผ่นไม้ปิด และไม่มีประตู เวลาฝนตกก็จะสาดเข้ามา ห้องน้ำก็อยู่ด้านนอกอีก ทั้งในตอนกลางคืนก็จะมีสัตว์มีพิษพวกแมงป่องเข้ามากัดยายจนได้รับบาดเจ็บบ่อยครั้ง พอได้มาเป็นพลทหารจึงได้เก็บเงินเดือนของแต่ละเดือน เพื่อที่จะสร้างต่อเติมบ้านให้เสร็จ และมีห้องน้ำอยู่ในบ้านจะได้สะดวกสบายกับยาย ไม่ต้องเดินออกไปข้างนอกในเวลากลางคืนเหมือนที่ผ่านมา.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

พลทหารกตัญญู!สู้อุตส่าห์เก็บออมจากเงินเดือน สร้างบ้านให้ยายได้อยู่สบาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้