วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ๋งระดับโลก โชว์ช้างว่ายน้ำ

ฮือฮาลงเล่นในสระกระจก! สวนสัตว์เปิดเขาเขียวจัดให้

สวนสัตว์เปิดเขาเขียวเจ๋ง เนรมิตพื้นที่กว่า 20 ไร่ สร้างส่วนแสดงช้าง 3 มิติ เทียบชั้นสวนสัตว์ระดับแนวหน้าของโลกเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมทุกอิริยาบถของช้างขณะลงเล่นน้ำอย่างใกล้ชิด ผอ.องค์การสวนสัตว์เผยเป็นความก้าวหน้าอีกระดับในความเป็นสวนสัตว์ระดับโลก ในขณะที่นักท่องเที่ยวทึ่งได้เห็นช้างเล่นน้ำผ่านกระจกในสระน้ำขนาดยักษ์

สวนสัตว์เปิดเขาเขียวเทียบชั้นสวนสัตว์แถวหน้าของโลก เนรมิตพื้นที่กว่า 20 ไร่ สร้างส่วนแสดงช้าง 3 มิติ ถือเป็นอีกก้าวสำคัญในความเป็นสวนสัตว์ระดับโลก โดยเมื่อตอนสายวันที่ 23 ก.ย. นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผอ.องค์การสวนสัตว์ พร้อมด้วยนายสุริยา แสงพงค์ ผอ.สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดชลบุรี ร่วมกันเปิดส่วนแสดงช้างแห่งใหม่ ภายในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ซึ่งจัดสร้างตามรูปแบบมาตรฐานสากล โดยคำนึงถึงสวัสดิภาพของสัตว์ให้สามารถอยู่ในส่วนเลี้ยงได้อย่างมีความสุขมากที่สุด ส่วนสำคัญของส่วนแสดงช้างแห่งนี้ คือ สระน้ำกระจกขนาดใหญ่ สูงกว่า 4 เมตร กว้างกว่า 30 เมตร ที่ผู้ชมสามารถเข้าไปชมอิริยาบถของช้างขณะที่ว่ายอยู่ใต้น้ำได้อย่างน่าสนใจ

นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผอ.องค์การสวนสัตว์ กล่าวว่า ขอแสดงความยินดี และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในความภาคภูมิใจที่วันนี้ สวนสัตว์ของไทยก้าวไปในอีกขั้นหนึ่งในความเป็นสวนสัตว์ระดับโลก ส่วนแสดงช้างแห่งใหม่ของสวนสัตว์เปิดเขาเขียวแห่งนี้จะเป็นเสมือนหนึ่งตัวแทนของช้างทั่วประเทศไทยในการสร้างความรู้ ความเข้าใจวิถีชีวิตระหว่างคนกับช้าง โดยเฉพาะช้างในเมืองไทย สำหรับส่วนแสดงช้างแห่งนี้ถือว่าเป็นส่วนแสดงสัตว์ที่สมบูรณ์แบบมากอีกแห่งหนึ่ง เทียบเท่าในระดับโลก เพราะเท่าที่ทราบส่วนแสดงนี้สามารถให้เห็นอิริยาบถของช้างในมุมมองใต้น้ำ ซึ่งมีไม่กี่แห่งในโลก เช่น ที่สวนสัตว์ไลป์ซิค เยอรมนี สวนสัตว์ซูริก ที่สวิตเซอร์แลนด์ และสวนสัตว์แห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ซึ่งสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เราทำได้ทัดเทียม หรือดีกว่าด้วยเมื่อเทียบกับงบประมาณที่ดำเนินการทั้งหมด จึงถือเป็นความภาคภูมิใจ ที่วันนี้สวนสัตว์ไทยมีการจัดการสวนสัตว์เป็นที่ยอมรับทั้งด้านสวัสดิภาพสัตว์ จริยธรรมในสัตว์ และคุณภาพชีวิตสัตว์ คาดว่าส่วนแสดงแห่งนี้จะมีผู้ให้ความสนใจมาเยี่ยมชมกันอย่างมากมายเลยทีเดียว

นายเบญจพลกล่าวอีกว่า องค์การสวนสัตว์รับสนองพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ตั้งแต่ปี 2552 โดยตั้งโครงการคชอาณาจักรขึ้นที่บ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ โดยจัดให้มีศูนย์ดูแลช้าง และควาญช้างในเบื้องต้น เพื่อเป้าหมายในการลดจำนวนช้างเร่ร่อนในเขตเมืองให้กลับไปอยู่ในถิ่นที่อยู่อาศัยเดิม และมีรายได้เพียงพอต่อการดำรงชีพ ปัจจุบันมีช้างและควาญช้างเข้าร่วมโครงการกับองค์การสวนสัตว์แล้ว 170 เชือก เป้าหมายของเราคือ 300 เชือก และยังอยู่ในระหว่างดำเนินการปรับปรุงพื้นที่ดำเนินการให้มีความพร้อมที่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน รวมถึงความสามารถในการให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องช้างที่สมบูรณ์แบบที่สุดของประเทศไทยด้วย

ด้าน น.ส.ศรันย์พร บุญชัยยา ประชาชนที่มาท่องเที่ยว กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่วันนี้ได้เข้ามาที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว และยังได้ชมช้างลงเล่นน้ำในสระที่ทางสวนสัตว์จัดขึ้นมา และเมื่อได้มาชมแล้วทำให้เหมือนได้สัมผัสและเห็นอิริยาบถของช้างในมุมมองใต้น้ำกับควาญช้างขณะอยู่ในน้ำและเล่นน้ำสนุกสนานอย่างใกล้ชิด และน่าจะเป็นแห่งเดียวที่ให้นักท่องเที่ยวได้ชมช้างลงเล่นน้ำแบบผ่านกระจกในสระอย่างใกล้ชิด

24 ก.ย. 2559 07:25 24 ก.ย. 2559 07:28 ไทยรัฐ