วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทั่วไทย ยังมีฝนฟ้าคะนอง! กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีโอกาสเจอฝนร้อยละ80 ของพท.

ทั่วไทย ยังมีฝนฟ้าคะนอง! กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีโอกาสเจอฝนร้อยละ80 ของพท.

  • Share:

อิทธิพลร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง ตะวันออกและอีสานประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมภาคใต้ อันดามันและอ่าวไทย ส่งผลให้ทั่วไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักบางแห่ง ร้อยละ 70-80 ของพท.ขณะที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล โอกาสเกิดฝนร้อยละ 80

เมื่อ 24 ก.ย.59 จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกหนักบางแห่ง

การตรวจสอบสภาวะอากาศจากภาพถ่ายทางดาวเทียม พบว่า ภาคเหนือ มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นบางส่วน มีเมฆฝนในจังหวัดพะเยา ลำปาง แพร่ น่าน ตาก กำแพงเพชร เพชรบูรณ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆชั้นต่ำชั้นกลางและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัดชัยภูมิ มหาสารคาม บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ ภาคกลาง มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นบางส่วน มีเมฆฝนในจังหวัดอุทัยธานี นครสวรรค์ สมุทรปราการ ภาคตะวันออก มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัด นครนายก ปราจีนบุรี ชลบุรี ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นบางส่วน มีเมฆฝนในจังหวัด ระนอง ชุมพร พังงา ภูเก็ต กระบี่ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ฝั่งอ่าวไทย ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงมา ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 ม. ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร ฝั่งอันดามันตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 3 เมตร ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่า ช่วงเช้า เมฆฝนก่อตัวขึ้นครอบคลุมพื้นที่บริเวณภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคอีสาน ทำให้มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางโดยเฉพาะจังหวัดนครสวรรค์ พิจิตรและนครราชสีมา มีฝนปานกลางถึงมาก ส่วนที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตาก กาญจนบุรี ราชบุรี อุทัยธานี กำแพงเพชร ชัยนาท ลพบุรี สุพรรณบุรี นครนายก ปราจีนบุรี ชัยภูมิ สุรินทร์ ศรีสะเกษ ฉะเชิงเทรา ระยอง ชลบุรี กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนเล็กน้อย ขณะที่ภาคใต้ มีกลุ่มฝนเล็กน้อยบริเวณจังหวัดภูเก็ต

ช่วงสายจะมีกลุ่มเมฆฝนก่อตัวหนาแน่นที่จังหวัดตาก กำแพงเพชร อุทัยธานี นครสววรค์ รวมถึงชัยภูมิและเพชรบูรณ์ ทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมาก ส่วนบริเวณจังหวัดอำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด มหาสารคาม ขอนแก่น กาญจนบุรี ราชบุรียังคงมีฝนเล็กน้อย

ช่วงเที่ยง กลุ่มฝนกระจายตัวเล็กน้อยบริเวณภาคกลางตอนกลางและภาคอีสานตอนบน แถบจังหวัดพิษณุโลก เพชรบุรี ราชบุรี กาญจนบุรี เลย อุดรธานี สกลนคร ขอนแก่น มุกดาหาร มหาสารคาม ร้อยเอ็ด และตกต่อเนื่องไปจนถึงช่วงบ่ายของวัน ภาคใต้มีฝนเล็กน้อยบริเวณแถบจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช เรื่อยไปถึงช่วงบ่ายบริเวณจังหวัดพังงา ระนอง ภูเก็ต

ในช่วงเย็น กลุ่มฝนเคลื่อนตัวไปทางภาคเหนือ และกระจายเป็นหย่อมๆบริเวณจังหวัดน่าน พะเยา เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ตาก สุโขทัยพิจิตร เพชรบูรณ์ สุรินทร์ บุรีรัมย์ นครราชสีมา ทำให้ตกเล็กน้อย ส่วนภาคใต้มีฝนเล็กน้อยที่นครศรีธรรมราช และเบาบางลงช่วงกลางคืน

ขณะที่ พายุโซนร้อน “เมกี” (MEGI) ในบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก มีแนวโน้มแรงขึ้นและเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก คาดว่าจะเคลื่อนใกล้บริเวณประเทศฟิลิปปินส์ และไต้หวัน ในช่วงวันที่ 26-28 กันยายน 2559 สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปบริเวณดังกล่าวควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางด้วย โดยพายุนี้ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย

ส่วนสภาพอากาศทั่วประเทศไทย วันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบูรณ์ พิษณุโลก พิจิตร สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ราชบุรี และสมุทรสงคราม อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-30 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-32 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้