วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ้าพระยาเอ่อ 7 จว. เสี่ยงจม น้ำจ่อท่วมภาคกลาง

เจ้าพระยาเอ่อ 7 จว. เสี่ยงจม น้ำจ่อท่วมภาคกลาง

  • Share:

พายุฝนยังถล่มหนักหลายภาค ที่ จ.กระบี่ ฝนตกต่อเนื่องชาวบ้าน ต.นาเหนือ อ.อ่าวลึก พากันจมน้ำอีก 2 หมู่บ้าน เดือดร้อนกว่า 30 ครัวเรือน ขณะที่ทุ่งบางระกำ จ.พิษณุโลก น้ำเหนือทะลักท่วมนาข้าวจมอยู่ใต้บาดาลนับหมื่นไร่ ส่วน มวลน้ำแม่วงก์ จ.นครสวรรค์ ทะลักท่วมในตลาด อ.ลาดยาว สถานที่ราชการ บ้านเรือน ร้านค้าจมน้ำ หนัก จ.อ่างทอง น้ำในคลองโผงเผง ไหลเข้าท่วมพื้นที่ อ.ป่าโมก ชาวบ้านขนข้าวของหนีน้ำกันให้วุ่น ขณะที่ปลากระชัง ที่ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา พากันตายเกลื่อนนับแสนตัวเนื่องจากน้ำขุ่นแดงทำให้ปลาขาดออกซิเจน ส่วนเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรเตรียมพร้อมรับมือน้ำทะลักท่วมโบราณสถานมรดกโลกเมืองกรุงเก่าเต็มพิกัดหลังแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น ส่วนที่ จ.สมุทรปราการ ฝนถล่มเช้ามืดส่งผลน้ำท่วมขังบนถนนศรีนครินทร์ ทำเอารถราติดขัดยาวเหยียด

สถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ยังน่าเป็นห่วง โดยผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 23 ก.ย.ว่า ที่ จ.กระบี่ ฝนที่ตกลงมาต่อเนื่อง ทำให้น้ำป่าทะลักท่วมหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ ต.นาเหนือ อ.อ่าวลึก ถูกน้ำท่วมหนัก 2 หมู่บ้าน ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 30 ครอบครัว จ.พังงา หลังฝนหยุดตกทำให้น้ำที่ท่วมขังในพื้นที่ อ.ตะกั่วป่า ลดลงเหลือพื้นที่ราบลุ่มและสวนปาล์ม กับสวนยางพาราบางแห่ง ที่ยังถูกน้ำท่วมขังสูงชาวบ้านต่างพากันเฝ้าระวังสถานการณ์ฝนตกอย่างใกล้ชิด เพราะเกรงอาจจะมีพายุเข้ามาอีก

ที่ จ.กำแพงเพชร น้ำป่าใน อ.ปางศิลาทอง และ อ.คลองลาน ไหลเข้าท่วมพื้นที่ ต.วังไทร อ.คลองขลุง บ้านเรือนเรือกสวนไร่นาจมอยู่ใต้บาดาลเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะนาข้าวถูกน้ำท่วมเสียหายยับ ถนนสายวังไทร-บ้านไร่ บางช่วงถูกน้ำท่วมสูง 50 ซม. รถยนต์สัญจรไม่ได้ ชาวบ้านถูกตัดขาดจากโลกภายนอก จ.พิษณุโลก แม่น้ำยมล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่บ้านชุมแสงสงคราม หมู่ 2 ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ บ้านเรือนประชาชนกว่า 100 หลังคาเรือนและพื้นที่ทางการเกษตรกว่า 10,000 ไร่ จมอยู่ใต้น้ำ ส่วนที่บ้านแม่ระหัน หมู่ 10 ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก ก็ยังมีน้ำท่วมขัง ชาวบ้านร่วม 30 หลังคาเรือน ต้องสัญจรทางเรือเท่านั้น ส่วนพื้นที่ทางการเกษตรถูกน้ำท่วมกว่า 10,000 ไร่ นาข้าวเสียหายกว่า 3,000 ไร่

ขณะที่ จ.นครสวรรค์ มวลน้ำจากแม่วงก์ อ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ บางส่วนหลากล้นคลองสาธารณะ ทะลักเข้าท่วมพื้นที่ชุมชนย่านเศรษฐกิจ อ.ลาดยาว ช่วงเช้ามืดวันเดียวกัน สถานที่ราชการ ตลาด ร้านค้า บ้านเรือน ถูกน้ำท่วมหนัก ระดับน้ำบางจุดสูง 10-15 ซม.และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับ อ.ลาดยาว น้ำทะลักเข้าท่วมในเขตเทศบาลตำบลลาดยาว ชาวบ้านพากันขนข้าวของหนีน้ำกันให้วุ่น ถนนทุกสายในตลาดถูกน้ำท่วมรถเล็กสัญจรไปมาลำบาก พากันเดือดร้อนทั่วหน้า

จ.อ่างทอง น้ำในคลองโผงเผง อ.ป่าโมก เอ่อล้นเข้าท่วมในพื้นที่ ต.โผงเผง 3 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่ 4 หมู่ 5 และหมู่ 6 ชาวบ้าน 20 ครัวเรือนขนข้าวของหนีน้ำกันโกลาหล เช่นเดียวกับ ต.บางเสด็จ มีน้ำท่วมเป็นวงกว้างเช่นกัน ขณะที่ผู้บริหารเทศบาลเมืองอ่างทอง เร่งติดตั้งท่อสูบน้ำขนาดใหญ่ที่บริเวณพนังเขื่อนริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อสูบน้ำฝนที่ตกลงมาในช่วงนี้ พร้อมอุดท่อระบายน้ำทิ้งบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ป้องกันน้ำซึมเข้าท่วมร้านค้าย่านธุรกิจ ส่วน จ.สิงห์บุรี ฝนที่ตกลงมาต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำท่วมนาข้าวของเกษตรกรในพื้นที่บ้านบางโฉมศรี ต.ชีน้ำร้าย อ.อินทร์บุรี เป็นวงกว้าง ส่วนพื้นที่ ต.ท่างาม ต.ทับยา ต.อินทร์บุรี อ.อินทร์บุรี เกิดดินริมตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยาทรุดตัวหลายจุด ทำเอาชาวบ้านผวาอย่างหนัก

ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำน้อยเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะที่บริเวณหน้าวัดไชยวัฒนาราม ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา เป็นวัดโบราณสถานสำคัญและเป็นมรดกโลก ระดับน้ำเหลืออีก 1.10 เมตร จะล้นตลิ่งเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรเตรียมการป้องกันน้ำท่วมโบราณสถานเต็มพิกัด ส่วนปลากระชังในแม่น้ำน้อย หมู่ 3 ต.ทางช้าง อ.บางบาล พากันตายเกลื่อนนับแสนตัวเนื่องจากน้ำขุ่นเป็นสีแดง ทำให้ปลาขาดออกซิเจนช็อกตาย จังหวัดแจ้งเตือนประชาชนให้เก็บของขึ้นที่สูงที่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา รวมทั้งพื้นที่เกษตรและประมง ให้เร่งเก็บเกี่ยวผลผลิต เพราะระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง

ขณะที่นายฎรงค์กร สมตน ผอ.สำนักงานชลประทานที่ 12 ส่งหนังสือถึงผู้ว่าราชการ 7 จังหวัด ประกอบด้วย อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี แจ้งเตือนสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา เนื่องจากปริมาณน้ำไหลผ่านจังหวัดนครสวรรค์ ที่สถานีวัดน้ำ C.2 เพิ่มสูงขึ้น ประกอบกับมีปริมาณฝนตกกระจายตัวในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น

จ.ระยอง ฝนตกตลอดคืนถึงเช้าวันนี้ทำให้น้ำป่าจากเขางวงช้างไหลเข้าท่วมพื้นที่ ต.บางบุตร อ.บ้านค่าย บ้านเรือนเรือกสวนไร่นาจมอยู่ใต้บาดาล 4 หมู่บ้าน ชาวบ้านพากันเดือดร้อนทั่วหน้า จ.ชลบุรี ฝนตกหนักทั้งคืนเช่นกันทำให้น้ำท่วมสูงเกือบถึงหัวเข่า บนถนนศุขประยูร สายชลบุรี-พนัสนิคม ตั้งแต่หน้าวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออก (อีเทค) ต.หนองตำลึง อ.พานทอง ถึงใต้ทางต่างระดับรถไฟ ต.ดอนหัวฬ่อ กับทางแยกเลี้ยวขวาขึ้นถนนมอเตอร์เวย์ และทางมุ่งหน้าเข้าตัวเมืองชลบุรี เป็นถนนสายเศรษฐกิจ มีรถบรรทุกสินค้าเข้าออกนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร ทำให้การจราจรติดขัดอย่างมาก ระยะทางยาวกว่า 3 กม.

ส่วน จ.สมุทรปราการ ฝนที่ถล่มหนักตั้งแต่เช้ามืด จนมีน้ำท่วมขังบนถนนสายหลักหลายเส้นทาง โดยเฉพาะถนนศรีนครินทร์ ถูกน้ำท่วมตั้งแต่แยกเทพารักษ์ไปถึงหน้าห้างแม็คโคร ระดับน้ำสูงกว่า 20 ซม. รถเล็กสัญจรลำบาก ส่วนบริเวณช่วงเชิงสะพานข้ามแยกลาซาล เขตติดต่อกรุงเทพฯ มีน้ำท่วมขังสูงกว่า 30 ซม. ถนนสุขุมวิท ช่วงแนวก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวและซอยแบริ่ง ต.สำโรงเหนือ น้ำท่วมผิวถนน 20 ซม. ทำให้รถติดขัดอย่างหนักต่อเนื่องกันหลายกิโลเมตร จนถึงถนนเทพารักษ์ และบนด่วนกาญจนาภิเษก ตำรวจจราจรต้องนำป้ายติดตั้งให้หลีกเลี่ยง ถนนศรีนครินทร์ กระทั่งสายการจราจรจึงคลี่คลาย

กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งเตือนช่วงนี้ร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่นกับมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ส่วนวันที่ 25-29 ก.ย. ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออก เฉียงเหนือตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้มีปริมาณฝนลดลง สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ยังคงมีกำลังปานกลางทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกตลอด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้