วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไปรษณีย์บริการส่งเช้ารับบ่าย สนองผู้บริโภคยุคสังคมดิจิทัล

ซื้อ-ขายออนไลน์โตไม่หยุดฉุดไม่อยู่

นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันการค้าขายผ่านออนไลน์มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ไปรษณีย์ไทยต้องพัฒนารูปแบบการให้บริการเพื่อสนองตอบความต้องการของลูกค้าและสอดคล้องกับนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลของรัฐบาล ล่าสุดได้เปิดให้บริการ เซม เดย์ โพสต์ (Same Day Post) เพื่อบริการจัดส่งสิ่งของด่วนภายในวันเดียว โดยส่งของเช้าสามารถรับของบ่ายภายในเวลา 18.00 น. ในเบื้องต้นได้เปิดให้บริการเซม เดย์ โพสต์ใน กทม. ตั้งแต่วานนี้ (23 ก.ย.) เป็นต้นไป และจะทยอยเปิดให้บริการในหัวเมืองใหญ่ เช่น เชียงใหม่ ภูเก็ต ในระยะต่อไป สำหรับในช่วง 8 เดือนของปีนี้ ไปรษณีย์ไทยมีรายได้รวม 16,728 ล้านบาท กำไรสุทธิ 2,450 ล้านบาท รายได้เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 14% โดย รายได้ 8 เดือนแรกของปีที่แล้วอยู่ที่ 14,446 ล้านบาท กำไรสุทธิอยู่ที่ 1,698 ล้านบาท รายได้ส่วนใหญ่มาจากกลุ่มบริการขนส่งและโลจิสติกส์ ซึ่งเป็นไปตามแนวโน้มของการค้าขายออนไลน์ที่เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ จากการเปิดให้บริการเซม เดย์ โพสต์ ได้มีผู้ประกอบการธุรกิจอีคอมเมิร์ซหลายรายได้ติดต่อขอใช้บริการ ซึ่งไปรษณีย์ไทยได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจเบื้องต้นกับบริษัท โอ้โห้ บายปูนิ่ม จำกัด ผู้จำหน่ายสินค้าออนไลน์รายใหญ่ในภาคเหนือ มียอดขายมากกว่า 1,000 ล้านบาท โดยโอ้โห้จะใช้บริการส่งสินค้าผ่านไปรษณีย์เพิ่มมากขึ้น จากเดิมวันละ 5,000 ชิ้นเพิ่มเป็นวันละ 10,000 ชิ้นได้ โดยไปรษณีย์จะมีรายได้จากการให้บริการบริษัทโอ้โห้ประมาณเดือนละ 1 ล้านบาท

น.ส.ศิรินทรา เส็งสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โอ้โห้ กล่าวว่า การเช่าพื้นที่ศูนย์กระจายสินค้าและการใช้บริการส่งสิ่งของจากไปรษณีย์นั้น เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ต้องการความรวดเร็ว เนื่องจากการค้าขายผ่านออนไลน์ หากระบบส่งสิ่งของดี รวดเร็ว ถือว่าตอบโจทย์ลูกค้าได้เป็นอย่างดีในยุคดิจิทัล.

นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันการค้าขายผ่านออนไลน์มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ไปรษณีย์ไทยต้องพัฒนารูปแบบการให้บริการเพื่อสนองตอบความต้องการของลูกค้า... 24 ก.ย. 2559 04:47 24 ก.ย. 2559 04:47 ไทยรัฐ