วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันเฉ่ง ตร.เมืองทุลซายิงชายผิวดำไม่สมเหตุผล

มะกันเฉ่ง ตร.เมืองทุลซายิงชายผิวดำไม่สมเหตุผล

  • Share:

กลุ่มผู้ชุมนุมในเมืองชาร์ลอตต์ รัฐนอร์ทแคโรไลนาของสหรัฐฯ ยังรวมกลุ่มประท้วงต่อต้านตำรวจต่อเนื่องเป็นคืนที่ 3 เมื่อคืนวันที่ 22 ก.ย.ต่อเนื่องเช้าตรู่วันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยไม่สนใจการประกาศภาวะเคอร์ฟิวที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 22 ก.ย. คาบเกี่ยวเช้าตรู่วันที่ 23 ก.ย. 06.00 น. วันเดียวกัน ทั้งนี้หลังมีประกาศภาวะฉุกเฉินขึ้นก่อนแล้วเพื่อรับมือเหตุชุมนุมประท้วงที่ลุกลามจากการชุมนุม ซึ่งช่วงแรกๆยังเป็นไปโดยสงบก่อนกลายเป็นเหตุรุนแรง มีการขว้างปาข้าวของใส่ตำรวจ ทุบทำลายประตูหน้าต่างเข้าปล้นสะดมร้านค้าในการชุมนุมเมื่อคืนวันที่ 21 ก.ย. ตำรวจต้องยิงกระสุนยางและแก๊สน้ำตาสลายการชุมนุม มีรายงานผู้ประท้วงถูกยิงบาดเจ็บอาการสาหัส 1 คนและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งตำรวจปฏิเสธไม่ใช่ฝ่ายลงมือ และมีผู้บาดเจ็บในการชุมนุม 9 คน ถูกจับ 44 คน แต่การชุมนุมในคืนวันที่ 22 ก.ย. ส่วนใหญ่เป็นไปโดยสงบ ฝ่ายตำรวจจึงยังไม่ยอมบังคับใช้เคอร์ฟิว

ด้านตำรวจยอมเปิดภาพคลิปวีดิโอช่วงเกิดเหตุนาทีตำรวจยิงสังหารนายคีธ สกอตต์ ชายผิวดำวัย 43 ปี เหตุเกิดเมื่อบ่ายวันที่ 20 ก.ย. ที่เมืองชาร์ลอตต์ซึ่งฝ่ายตำรวจอ้างว่า นายสกอตต์ไม่ยอมวางปืนตามคำสั่งของตำรวจให้ครอบครัวนายสกอตต์ดูแล้ว ขณะที่ทนายความครอบครัวนายสกอตต์ กล่าวว่าไม่มีช่วงไหนเลยที่แสดงให้เห็นว่านายสกอตต์แสดงพฤติกรรมก้าวร้าวหรืออาจเป็นอันตรายต่อตำรวจและไม่มีปืน ส่วนที่ยังคลุมเครือกันอยู่คือของที่อยู่ในมือของนายสกอตต์เป็นปืนตามที่ตำรวจอ้างหรือเป็นแค่หนังสือตามที่ครอบครัวยืนยัน ภาพเหตุการณ์ในวีดิโอก็ไม่ชัดเจนมากพอที่จะบอกว่าเป็นอะไรกันแน่

ส่วนความคืบหน้าเหตุตำรวจยิงนายเทอเรนซ์ ครัตเชอร์ ชายผิวดำอีกคนที่เมืองทุลซา รัฐโอกลาโฮมาซึ่งเกิดขึ้นก่อนกรณีของนายสกอตต์ และเป็น 2 ใน 3 เหตุการณ์ที่ตำรวจยิงสังหารคนผิวดำในรอบ 1 สัปดาห์แต่เกิดคนละพื้นที่กัน ล่าสุด เจ้าหน้าที่เบตตี เชลบี ตำรวจผู้ก่อเหตุถูกตั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา อัยการระบุว่า การที่เจ้าหน้าที่เบตตียิงผู้ตายอ้างเพราะไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งและทำท่าโน้มตัวเข้าหน้าต่างรถจึงตัดสินใจยิงถือว่าไม่สมเหตุผล เพราะภาพวีดิโอ ครัตเชอร์ชูมือขึ้นและแค่ยืนพิงรถ ระหว่างนี้ครัตเชอร์ยังถูกตำรวจอีกนายยิงด้วยปืนช็อตไฟฟ้าด้วย

โดยหลังเจ้าหน้าที่เบตตีถูกตั้งข้อหาดังกล่าว ได้มีผู้ชุมนุมกลุ่มเล็กๆ ชุมนุมเรียกร้องให้ลงโทษตำรวจผู้ลงมือหนักขึ้นอีก หลังพบว่าเจ้าหน้าที่เบตตีซึ่งหากถูกศาลตัดสินว่าผิดจริงจะรับโทษจำคุกแค่ขั้นต่ำ 4 ปี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้