วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โนเบลเพี้ยนปี 59 หนุ่มผู้ดีใช้ชีวิตแบบแพะ

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เมืองแคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเสตต์ สหรัฐฯ ประกาศผลรางวัลงานวิจัยสุดเพี้ยน หรือที่เรียกกันว่า “อิก โนเบล” ครั้งที่ 26 ประจำปี 2559 โดยในปีนี้รางวัลมีทั้งนายทอม ทเวทส์ นักวิจัยชาวอังกฤษ ที่ทดลองใช้ชีวิตแบบแพะบนเทือกเขาแอลป์เป็นเวลา 3 วัน โดยทุ่มเททำขาเทียมขึ้นมา เพื่อให้ตัวเองเดิน 4 ขาเหมือนแพะจริงๆ

เช่นเดียวกับนายอาห์เหม็ด ชาฟิค นักวิจัยผู้ล่วงลับชาวอียิปต์ ที่จดบันทึกพฤติกรรมทางเพศของหนู ที่ถูกจับใส่กางเกงที่ทำจากวัสดุต่างกัน ซึ่งพบว่าหนูที่ใส่กางเกงโพลีเอสเตอร์ปฏิบัติกิจกรรมทางเพศน้อยกว่าหนูที่ใส่กางเกงผ้าฝ้าย นอกจากนี้ รางวัลยังถูกมอบให้งานวิจัยที่ศึกษาบุคลิกของก้อนหิน และงานวิจัยที่สำรวจว่า เวลามองลอดใต้หว่างขาจะเห็นโลกเป็นเช่นไร เช่นเดียวกับรางวัลสาขาเคมีที่เหน็บแนมบรรดาวิศวกรของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์โฟล์คสวาเกน ในฐานะทำให้ค่าไอเสียรถยนต์ออกมาต่ำทุกครั้งที่มีการตรวจสอบรางวัลอิก โนเบล จะถูกมอบให้กับงานวิจัยที่มองดูแล้วเหมือนเรื่องตลก แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้ฉุกคิด ซึ่งผู้ชนะจะได้รับรางวัลจากผู้คว้ารางวัลทรงเกียรติโนเบลตัวจริง.

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เมืองแคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเสตต์ สหรัฐฯ ประกาศผลรางวัลงานวิจัยสุดเพี้ยน หรือที่เรียกกันว่า “อิก โนเบล” ครั้งที่ 26 ประจำปี 2559 24 ก.ย. 2559 02:16 24 ก.ย. 2559 02:16 ไทยรัฐ