วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดประตูทุบกระดอง "ปู"

เกาะฟลอร์ปั่นแต้มอยู่บนเวทีโลก

ตามจังหวะที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ยืดอกให้คำมั่นกลางเวทีประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ครั้งที่ 71 ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

ตอกย้ำจุดยืนคืนเวทีประชาธิปไตยปลายปี 2560 ตามโรดแม็ปที่วางไว้ พร้อมลดระดับกฎเหล็ก ยกเลิกการนำพลเรือนขึ้นศาลทหาร ผ่อนปรนบรรยากาศภายในประเทศ

ได้เคลียร์ใจผู้นำเวทีโลกให้เข้าใจสถานการณ์ภายในประเทศไทย ล้างภาพลักษณ์เผด็จการรัฐบาลทหาร

ควบคู่ไปกับกระแสตอบรับจากเสียงเชียร์ “ลุงตู่สู้ๆ” ของคนไทยในต่างแดน เติมกำลังใจเต็มเปี่ยมให้เดินหน้าการทำงานในช่วงเวลาที่เหลือต่อไป

“บิ๊กตู่” ถือโอกาสตีกิน เพิ่มแต้มเนียนๆในต่างแดน

สวนทางกับเรื่องภายในประเทศ ที่กำลังมีประเด็นล่อแหลมทางจริยธรรมของคนใกล้ตัวนายกฯ ที่กระทบชิ่งใส่ผู้นำ คสช.ให้พลอยเสียรังวัดไปด้วย

กรณีน้องชาย “บิ๊กติ๊ก” พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม ตกที่นั่งตำบลกระสุนตก โดนล่อเป้ารุมถล่มประเด็นผลประโยชน์ทับซ้อน

จากกรณีการจับผิดเรื่องการตั้งชื่อฝาย “แม่ผ่องพรรณ” จ.เชียงใหม่ ตรงกับชื่อ “ผ่องพรรณ จันทร์โอชา” ภริยา “บิ๊กติ๊ก” พอดิบพอดี และขยายวงไปถึงการนำเครื่องบินหลวงไปให้คณะภริยาของน้องชายนายกฯใช้ระหว่างลงพื้นที่ไปที่ฝายแม่ผ่องพรรณ

บานปลายไปถึงกรณีที่บริษัทของบุตรชายได้รับงานประมูลในหลายโครงการก่อสร้างของกองทัพภาคที่ 3

ปลุกกระแสสังคมให้คาใจ กระหน่ำคำถามเรื่อง “ธรรมาภิบาล” ใช้สถานะนามสกุลของตัวเองมาเอื้อประโยชน์กันหรือไม่

คนใกล้ตัวเรียกแขก กลายเป็น “สายล่อฟ้า” สะเทือนไปถึงภาพลักษณ์ “ปราบโกง” ของผู้นำ คสช.ให้สะดุด ไม่สามารถอ้าปากพูดเรื่องความโปร่งใสได้อย่างเต็มปากเต็มคำ

โดนฝ่ายตรงข้ามตั้งแท่นขยี้ปมจริยธรรม “ว่าแต่เขา อิเหนาเป็นเอง”

แต่ที่อาการหนัก ตกที่นั่งลำบากมากกว่า หนีไม่พ้น “อดีตนายกฯปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่กำลังตกอยู่ในโซนกระสุนตก ถูกถล่มใส่ไม่ยั้งมือ ณ เวลานี้

ตามรูปการณ์ที่ตกอยู่ในสถานะถูกรุกไล่จากเครือข่ายฝ่ายอำนาจพิเศษให้จนกระดานมากขึ้นเรื่อยๆ

จากสถานการณ์ที่ถูกขึ้นบัญชีดำ มีคดีติดตัวอยู่ในชั้นการพิจารณาของ ป.ป.ช.ยาวเป็นหางว่าวถึง 15 คดี

อาทิ กรณีแทรกแซงการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ การจ่ายเงินเยียวยาแก่ผู้ชุมนุมทางการเมืองโดยไม่ถูกต้องตามขั้นตอน การออก พ.ร.ก.เงินกู้ 3.5 แสนล้านบาทในการบริหารจัดการน้ำ

ล่าสุด ยังถูกตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน กรณีบริหารงานผิดพลาดในการเก็บกักและระบายน้ำ เป็นเหตุให้เกิดมหาอุทกภัยปี 2554

ปมน้ำท่วมใหญ่ทั่วประเทศที่ทำให้ “อดีตนายกฯปู” เสียศูนย์ ถูกรุมด่าทั่วเมืองเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา กลับมาหลอน “ยิ่งลักษณ์” อีกรอบ

มีโจทก์เก่าอย่าง “สุภา ปิยะจิตติ” กรรมการ ป.ป.ช. อดีตผู้ใต้บังคับบัญชา ที่เคยฝากรอยแผลคดีโครงการจำนำข้าว นั่งหัวโต๊ะคุมการไต่สวนถึง 6 คดี

ยังไม่รวมถึงกรณีโครงการจำนำข้าวในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่งวดเข้ามาเรื่อยๆ ได้ลุ้นว่าจะแหย่ขาเข้าตะรางหรือไม่

หรือการตั้งแท่นจ่อเรียกเงิน 3 หมื่นล้านบาท กรณีสร้างความเสียหายในโครงการจำนำข้าว ที่คณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่ง กระทรวงการคลังจะสรุปผลเร็วๆนี้

“อดีตนายกฯหญิง” เจอวางตั๋วเช็กบิลทั่วสารทิศ ดูทรงแล้ว ดิ้นสู้อย่างไร ก็รอดลำบาก

ทำได้แค่โอดครวญ เรียกร้องคะแนนความเห็นใจจากฝั่งแม่ยก

อำนาจพิเศษเดินหมากปิดประตูทุบกระดองปูไว้ทุกทาง ขณะที่เครือข่ายนายใหญ่ ระดับหัวแถวและปลายแถวต่างถูกเด็ดปีกออกจากสารบบการเมืองอย่างต่อเนื่อง

และอีกหลายคดีต่อคิวขึ้นเขียงรอวันตัดสินชะตากรรม

หัวขบวนและหางแถวส่อแววร่วงระนาวก่อนถึงช่วงเลือกตั้งปลายปี 2560

ตกอยู่ในสภาพไม่ต่างอะไรจากการถูกเซ็ตซีโร่ทั้งเป็น!!!

ทีมข่าวการเมือง

24 ก.ย. 2559 01:56 24 ก.ย. 2559 02:25 ไทยรัฐ