วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมศักดิ์ศรี

โดย โจโจ้

สมศักดิ์ศรีนักสู้แห่งแดนสยาม สำหรับขุนพลโต๊ะเล็กไทย หลังจากดวลเกือกกับยอดทีมอย่าง อาเซอร์ไบจาน อันดับ 10 ของโลก ที่มีนักเตะบราซิลโอนสัญชาติ 6-7 คน อย่างสุดมันชนิดต้องต่อเวลาพิเศษในศึกฟุตซอลเวิลด์ คัพ 2016 ที่โคลอมเบีย

แม้สุดท้ายทีมไทยจะเป็นฝ่ายพ่ายไปแบบไม่น่าแพ้ 8-13 ตกรอบ 16 ทีมสุดท้ายก็ตาม เพราะรูปเกมโดยรวม ถ้าใครที่ดูหน้าจอทีวีต้องบ่นเสียดายทุกคน จากที่เราโดนนำไปก่อน 2-0 หากนักเตะใจไม่เด็ดจริงบอกได้คำเดียวกลับมายากแน่นอน

แต่ใครจะเชื่อว่า นักเตะทุกคนจะสวมหัวใจสิงห์ไล่บดขยี้จนเป็นฝ่ายขึ้นนำได้สำเร็จ 6-4 ที่สำคัญประตูที่เกิดขึ้น มีชื่อของ “เจ้าเนิส” จิรวัฒน์ สอนวิเชียร ที่เพิ่งพบกับความเสียใจสุดๆ เพราะต้องสูญเสียน้องชายในช่วงแข่งขันพอดี

สุดท้าย “เจ้าเนิส” ก็สามารถสลัดความเศร้าที่เกิดขึ้นได้อย่างหมดจด และทำหน้าที่ภารกิจเพื่อชาติได้อย่างสมบูรณ์แบบ

รวมถึง “กัปตันช้าง” กฤษดา วงษ์แก้ว จอมทัพของทีม ที่เพิ่งหายจากอาการบาดเจ็บจากการผ่าเข่าไม่ถึงปี ก็กดแฮตทริกยิง 3 ประตูให้กับทีมชาติไทยในแมตช์นี้

เพียงสกอร์ที่เกิดขึ้นอาจดูเหมือนเยอะ ก็เพราะเราต้องใช้การเล่นระบบเพาเวอร์เพลย์ที่ต้องใช้ผู้รักษาประตูมาเป็นผู้เล่น เมื่อพลาดหรือถูกตัดบอลได้ที่กลางสนามโอกาสที่จะเสียประตูมีสูง

ซึ่งนัดนี้หากใครได้ดูแล้วต้องบอกว่า หากกรรมการชาวจีนไม่ตาถั่วในจังหวะแฮนด์บอล 3-4 ลูก โอกาสที่ทีมโต๊ะเล็กไทยจะผงาดเข้าถึงรอบ 8 ทีม ก็มีสูงเช่นกัน

เพราะตอนนั้นอาเซอร์ไบจานทำฟาวล์ครบ 5 ครั้งไปแล้ว หากทำฟาวล์อีกก็จะเสียลูกจุดโทษในจุดที่สองทันที นี่ก็คือเหตุผลว่า ทำไมถึงต้องใช้ระบบเพาเวอร์เพลย์

ฝากถึงนักเตะทุกคน รวมถึงเป็นกำลังใจให้กับทีมสตาฟฟ์ทุกคน โดยเฉพาะ “บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานพัฒนาฟุตซอลไทย และ “พี่ใหญ่” สรัญ รังคสิริ ผู้จัดการทีม

อย่าเพิ่งท้อให้สู้ต่อไป วันนี้เราเดินมาถูกทางแล้ว ขอให้สลัดความผิดหวังในครั้งนี้ให้หมด แล้วเริ่มต้นกันใหม่

เพราะจากนี้ไป เรายังมีภารกิจสำคัญรออยู่อีกหลายแมตช์ ทั้งชิงแชมป์อาเซียน ปลายเดือน ต.ค. ที่ไทย รวมถึงปีหน้าในเกมมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ที่เติร์กเมนิสถาน และซีเกมส์ ที่มาเลเซีย

จากรายการนี้ ทำให้เริ่มมองเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ว่าโอกาสที่เราจะชิงเจ้าแห่งเอเชียกับอิหร่าน คงไม่ใช่เรื่องที่เพ้อฝันหรือยากจนเกินไป การยิงทีมอาเซอร์ไบจาน ที่มีผู้เล่นโอนสัญชาติจากบราซิล 6-7 คน ได้ถึง 8 ลูก ย่อมไม่ธรรมดา

การสร้างประวัติศาสตร์เข้าถึงรอบ 16 ทีมสุดท้ายแบบไม่ต้องยืมจมูกคนอื่นหายใจ แถมเป็นที่สองของสาย นับเป็นสิ่งที่สุดยอดแล้ว

มั่นใจว่าฟุตซอลเวิลด์คัพอีก 4 ปีข้างหน้าโอกาสที่ขุนพลโต๊ะเล็กไทยจะผงาดเข้ารอบลึกกว่านี้คงไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

เชื่อว่าบรรดาแฟนคลับโต๊ะเล็กก็คิดแบบนั้น และบ่นเหมือนกันว่าเสียดายแต่ไม่เสียใจที่เห็นฟอร์มของทีมไทยแบบนี้.

โจโจ้

24 ก.ย. 2559 01:48 24 ก.ย. 2559 01:50 ไทยรัฐ