วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อาคม' ตรวจสนามบินภูเก็ต ยัน จนท.ทำงานเต็มกำลัง หลังโซเชียลโพสต์รอนาน

(ภาพจากพลเมืองดี) 

รมว.คมนาคม ตรวจความพร้อมอาคารผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ สนามภูเก็ต หลังมีภาพนักท่องเที่ยวยืนรอตรวจพาสปอร์ตยาวและนานโผล่โซเชียล ยัน ทำงานเต็มกำลัง จ่อเพิ่มคอมพิวเตอร์ให้เพียงพอกับ จนท.

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 59 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และคณะ ตรวจความพร้อมการให้บริการผู้โดยสาร ภายในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานภูเก็ต โดยเฉพาะในส่วนของผู้โดยสารขาออกต่างประเทศ หลังเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมา และต่อมามีการโพสต์ข้อความเกี่ยวกับความไม่สะดวกของการให้บริการ เช่น ความไม่พร้อมของตรวจคนเข้าเมือง แสงสว่างไม่เพียงพอ เป็นต้น โดยมี นางมนฤดี เกตุพันธุ์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ พร้อมชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับการให้บริการต่างๆ

นายอาคม กล่าวว่า ก่อนเปิดให้บริการอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศอย่างเป็นทางการ ได้มีการเตรียมความพร้อมและซักซ้อมระบบต่างๆ มาก่อนล่วงหน้าประมาณ 5 เดือน ทั้งระบบเช็กอิน ซึ่งพื้นที่มีความกว้างขวางกว่าอาคารเดิม สายพานลำเลียงกระเป๋าที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ประตูเทียบเครื่องบิน รีโมตเกตและอื่นๆ แต่ที่ยังติดขัดอยู่ขณะนี้คือ ระบบตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งแต่ละวันมีผู้โดยสารเข้า-ออกที่ท่าอากาศยานภูเก็ต ประมาณ 36,000 คน ทั้งขาเข้าและขาออก โดยส่วนที่ค่อนข้างแออัดคือ ช่วงขาออก เนื่องจากมีกรุ๊ปทัวร์ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในช่วงเวลา 19.00-21.00 น. จึงทำให้เกิดการต่อแถวยาว ทั้งนี้ ได้มีการประสานกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อเพิ่มกำลังพล จากปัจจุบันมี 209 คน เพิ่มเป็น 31 คน รวมเป็น 240 คน ซึ่งได้เริ่มเข้าปฏิบัติงานแล้ว

ขณะที่ช่องให้บริการขาเข้ามีจำนวน 19 เคาน์เตอร์ 38 ช่องตรวจ และขาออก 17 เคาน์เตอร์ 34 ช่องตรวจ การทำงานของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง จะแบ่งเป็นผลัด ผลัดละ 15 คนต่อ 6 ชั่วโมง ซึ่งเป็นจำนวนสูงสุดแล้ว ส่วนของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เมื่อเพิ่มกำลังพลแล้วทำให้จำนวนคอมพิวเตอร์ไม่เพียงพอ เนื่องจากมี 13 เครื่อง ได้ประสานกับ ทอท.สำนักงานใหญ่ ในการนำคอมพิวเตอร์มาใช้งานในสัปดาห์หน้า สำหรับสถิติการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง 1 นาที สามารถตรวจได้ 10-13 คน ซึ่งถือว่าค่อนข้างเร็วมาก จะเร็วกว่านี้คงไม่ได้ เพราจะต้องคำนึงในเรื่องของความมั่นคงด้วย ในส่วนของแสงสว่างยังไม่เพียงพอตรงบริเวณเคาน์เตอร์เช็กอินของสายการบินต่างๆ นั้น ในการออกแบบได้ดำเนินการไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด แต่เมื่อมีปัญหาจะได้มีการปรับปรุงแก้ไขให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม นายอาคม กล่าวยอมรับว่า มีอากาศยานเกิดอุบัติเหตุค่อนข้างบ่อย แต่ในกรณีเครื่องบินของการบินไทยล้อแฉลบออกนอกรันเวย์เมื่อ 1-2 วันที่ผ่านมาที่สนามบินภูเก็ตนั้น (เจ้าจำปีทำเสียว A350 สไลด์เกือบหลุดขอบรันเวย์สนามบินภูเก็ต ไร้เจ็บ) ยอมรับว่าเป็นเรื่องสุดวิสัย เนื่องจากในช่วงที่เครื่องบินกำลังลงจอดมีลมแรงมาก แต่สามารถแก้ไขได้และไม่เกิดการสูญเสีย ซึ่งในเรื่องของความพร้อมของอากาศยานนั้น มีการเน้นย้ำกับสายการบินต่างๆ ว่าจะต้องมีความพร้อม 100% และหลังนี้จะมีการเน้นย้ำกันอีกครั้ง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง แอร์บัสบินไทย จอดรอซ่อมหลังไถลออกรันเวย์ สนามบินภูเก็ต

รมว.คมนาคม ตรวจความพร้อมอาคารผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ สนามภูเก็ต หลังมีภาพนักท่องเที่ยวยืนรอตรวจพาสปอร์ตยาวและนานโผล่โซเชียล ยัน ทำงานเต็มกำลัง จ่อเพิ่มคอมพิวเตอร์ให้เพียงพอกับ จนท. 23 ก.ย. 2559 20:39 23 ก.ย. 2559 21:52 ไทยรัฐ