วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ หยอดคำหวาน! อ้อนได้กำลังใจดีจาก ปชช. โวทำงาน 2 ปี ไม่เหนื่อย

นายกฯ เผยภาพลักษณ์ไทยเป็นบวก บ้านเมืองสงบ ผู้นำต่างชาติชมมีน้ำใจ ชี้นอกจากนโยบายรัฐ ยังขึ้นอยู่กับผู้ปฏิบัติ ทำไทยได้การยอมรับจากประชาคมโลก เผยทำงาน 2 ปี ไม่เหนื่อย เพราะได้กำลังใจจาก ปชช. ระบุยิ่งรักยิ่งกดดันต้องแก้ปัญหาให้สำเร็จ ห่วงระบายน้ำออกนอกพื้นที่ช่วงสภาพอากาศเปลี่ยน กำชับ จนท.ดูแล ปชช.ย้ำเร่งหาตัวเด็กหายภัยเงียบสังคม ขอผู้ปกครองดูแล ช่วยกันเป็นหูเป็นตา

เมื่อวันที่ 23 ก.ย.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "คืนความสุขให้คนในชาติ" ที่ได้บันทึกเทปจากประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ครั้งที่ 71 ถึงภาพลักษณ์ของประเทศไทยที่เป็นบวกมากขึ้นว่า ผู้นำหลายประเทศชื่นชมและถามถึงพระอาการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กับสมเด็จพระบรมราชินีนาถ นอกจากนี้ต่างประเทศยังมีความประทับใจในความเป็นคนไทย มีรอยยิ้ม มีน้ำใจ มีความโอบอ้อมอารี รวมถึงอาหารไทย ประกอบกับสถานการณ์บ้านเมืองอยู่ในความสงบ ไม่มีการประท้วง สามารถไปท่องเที่ยวได้โดยสะดวก คนไทยก็ต้องอดทน เพราะเราปล่อยให้สถานการณ์ความขัดแย้งเกิดขึ้นมายาวนาน ถ้าเราไม่ลดลงสิ่งเหล่านี้ก็ไม่เกิดขึ้น ประชาชนก็ไม่มีความสุข เศรษฐกิจก็เดินหน้าไม่ได้ทั้งนี้นอกเหนือจากนโยบายที่รัฐบาลเป็นผู้กำหนด ให้กับผู้ปฏิบัติได้ดำเนินการ ประเด็นสำคัญก็คือเรื่องของการปฏิบัติที่เกิดขึ้น ทำให้เราได้รับการยอมรับจากประชาคมโลกเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสิ่งสำคัญตนคิดว่าไม่ต่างกัน แต่แตกต่างตรงที่ทำอย่างไร รู้ว่าปัญหาเรามีอะไรทับซ้อนอยู่บ้าง เสร็จแล้วถึงไปดูว่าต้องการอะไรเป็นสิ่งสุดท้าย แต่ที่สำคัญสุดคือกระบวนการในการแก้ปัญหา เพราะฉะนั้นจะต้องมีทั้งวิธีการ กระบวนการ กฎหมาย ซึ่งจะเห็นว่ารัฐบาลแก้ปัญหามา 2 ปี บางอย่างก็เสร็จเร็ว บางอย่างก็ยังไม่เสร็จ เพราะต้องทำทั้งต้นทาง กลางทาง ปลายทาง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า 2 ปี ที่ผ่านมา ตนเองไม่รู้สึกเหนื่อยกับการทำงานที่ต้องคิดในทุกเรื่อง เพราะมีกำลังใจที่จะทำงานให้กับประชาชนคนไทย พอเห็นแววตาทุกคนที่มาพบ เขาก็ฝากความหวังไว้ที่ตนมากพอสมควร ยิ่งเวลาไปเยี่ยมเยือนเขา เขามารักมารับรองมากขึ้น มันกดดัน ว่าต้องทำอะไรให้เขาให้สำเร็จ คำว่าสำเร็จคือแก้ปัญหาไม่ให้กลับไปที่เดิม รวมถึงให้เดินไปข้างหน้า ไม่ให้กลับที่เก่าใหม่ แล้วก็วางพื้นฐานประเทศให้เข้มแข็ง ด้วยความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน นี่คือสิ่งที่ทำให้ตนหายเหนื่อย ยังไงก็ไม่เหนื่อย ถึงจะโมโหบ้างก็ไม่เหนื่อย ธรรมดามนุษย์

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการบริหารจัดการน้ำว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีการบริหารจัดการน้ำเท่าทีมีอยู่อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งทุกปีจะต้องมีการจ่ายค่าเยียวยาจำนวนมาก ขณะที่สภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง ตนก็เป็นห่วงเรื่องการระบายน้ำออกนอกพื้นที่ ซึ่งไม่ใช่การระบายน้ำทิ้ง แต่ต้องหาที่กักเก็บเพื่อไว้ใช้ในช่วงที่น้ำแล้ง ขณะเดียวกันได้สั่งงานให้ดูแลประชาชนไม่ให้เดือดร้อน จัดหน่วยเคลื่อนที่เร็ว ออกไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย และฟื้นฟูความเสียหายโดยด่วน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องภัยเงียบ อาจจะเคยได้ยินชื่อ ด.ญ.จีรภัทร ทองชุม หรือ “น้องจีจี้” เมื่อ 18 กันยายนที่ผ่านมานั้น ครบรอบ 6 ปีเต็มที่หายตัวไปจากอ้อมอกพ่อ แม่ ตนรู้สึกเสียใจและทุกหน่วยงานกำลังเร่งตามหาอยู่ ทั้งนี้ปัญหาเด็กหายเป็นปัญหาหนึ่งของประเทศไทย ที่เราต้องช่วยกันระมัดระวัง กลุ่มเด็กเล็กที่อายุระหว่าง 4-8 ขวบ เป็นกลุ่มเสี่ยงที่ถูกลักพาตัว เพราะฉะนั้นวิธีการที่จะลดปัญหาเหล่านี้ลงได้ คือพ่อแม่ต้องไม่ปล่อยบุตรหลานให้อยู่เพียงลำพัง ควรสอนลูก เตรียมทักษะให้ลูกในการที่ไม่รับของคนแปลกหน้า ไม่ไปไหนกับคนแปลกหน้า ต้องสั่งให้ชัดเจน ฝึกให้เป็นนิสัย ถ้าจะไปเที่ยว เด็กเล็กควรจะมีชื่อ-ที่อยู่ ติดใส่กระเป๋าไว้ สำหรับกลุ่มเด็กโตที่หนีออกจากบ้าน เพราะปัญหาความรุนแรงในครอบครัว พ่อแม่ก็ต้องมีบทบาทในการให้ความรัก และความอบอุ่น เพราะบางที่พ่อแม่ก็ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการหาเงิน

“เหล่านี้เป็นภาพสะท้อนปัญหา และทำให้ปัญหาการค้ามนุษย์ทวีความรุนแรงขึ้น ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้หญิง เหล่านี้อยากให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตา มีอะไรผิดปกติ ผิดสังเกตให้แจ้งเจ้าหน้าที่ เด็กขอทาน เด็กเร่ขายของ เด็กเร่ร่อน อาจจะเป็นเด็กที่หายไป ดังนั้นขอให้แจ้งศูนย์ช่วยเหลือสังคม 1300 ได้ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ เผยภาพลักษณ์ไทยเป็นบวก บ้านเมืองสงบ ผู้นำต่างชาติชมมีน้ำใจ ชี้นอกจากนโยบายรัฐ ยังขึ้นอยู่กับผู้ปฏิบัติ ทำไทยได้การยอมรับจากประชาคมโลก เผยทำงาน 2 ปี ไม่เหนื่อย เพราะได้กำลังใจจากปชช. ระบุยิ่งรักยิ่งกดดันต้องแก้ปัญหาให้ 23 ก.ย. 2559 19:19 23 ก.ย. 2559 21:00 ไทยรัฐ