วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลเมืองคอน อนุมัติหมายจับ 'ท่านชายกำมะลอ' กับพวกรวม 3 อ้างเบื้องสูง

ศาลเมืองคอน อนุมัติหมายจับ 'ท่านชายกำมะลอ' กับพวกรวม 3 อ้างเบื้องสูง

  • Share:

ศาล จ.นครศรีธรรมราช อนุมัติหมายจับกุมผู้ต้องหาในคดีมาตรา 112 หลัง แอบอ้างเบื้องสูง จำนวน 3 คน ส่วนอีก 18 คน ที่ถูกควบคุมตัวมาด้วย จะกันไปเป็นพยานในคดี

เมื่อวันที่ 23 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังได้มีการจับกุมขบวนการแอบอ้างเบื้องสูง พลโท ธนเกียรติ ชอบชื่นชม ผู้บัญชาการศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย สั่งการให้ชุดปฏิบัติการประสานกับ มณฑลทหารบกที่ 41 และตำรวจสันติบาลและ ตร.สภ.ลานสกา ได้นำกำลังเข้าเชิญตัว นายไกรสีห์ จันทรปัญญา อายุ 47 ปี หรือ 'ท่านชายอ๊อฟ' และนายพิษณุ อ่ำวงษ์ษา อายุ 65 ปี หรือผู้การ เมื่อวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา และถูกคุมตัวไว้ที่ในค่ายทหาร มทบ.41 จ.นครศรีธรรมราช (ทหารสนธิกำลัง ตร.รวบ 2 หนุ่มกำมะลอ อ้าง เป็นบุคคลชั้นสูง หลอกลวงปชช)

ล่าสุดคณะพนักงานสอบสวนซึ่งมี พล.ต.ต.ชลิต ถิ่นธานี รอง ผบช.ภ.8 ได้ยื่นสำนวนขออนุมัติหมายจับจากศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ความผิดตามมาตรา 112 โดยศาล จ.นครศรีธรรมราชได้อนุมัติหมายจับกุมผู้ต้องหาในคดีแล้วจำนวน 3 รายคือ นายเพชร อุปถัมภ์ อายุ 47 ปี ในฐานะผู้วางแผนอุปโลกน์และสร้างเรื่องแอบอ้างให้นายไกรสีห์ เป็นเชื้อพระวงศ์ชั้นสูง นายไกรสีห์ จันทรปัญญา ในฐานะผู้แสดงตนเป็นบุคคลชั้นสูงในชื่อท่านอ๊อฟ หรือ ท่านชายอ๊อฟ หรือ ท่านชายกำมะลอ ตามแผนของนายเพชร และนายพิษณุ อ่ำวงษ์ษา หรือผู้การ ในฐานะผู้สนับสนุน ซึ่งสองรายหลังได้ถูกนำตัวส่ง สภ.ลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช แจ้งข้อกล่าวหาและตกเป็นผู้ต้องหาถูกควบคุมตัวทันที ส่วนนายเพชร ยังอยู่ระหว่างการหลบหนี ซึ่งทางตำรวจกำลังเร่งติดตามตัวนายเพชรมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ส่วนผู้ที่ถูกควบคุมตัวมาด้วยอีก 18 คน นั้นพบว่าเป็นผู้ที่ถูกหลอกลวงมาให้สมัครเป็นกองกำลังพิทักษ์ความปลอดภัยเฉพาะกิจ และต้องเสียค่าใช้จ่ายในการสมัคร รวมทั้งต้องให้การดูแลนายไกรสีห์ พร้อมพวกเมื่อเดินทางลงไปในพื้นที่ต่างๆ ในฐานะกองกำลังอารักขา โดยไม่รู้ข้อเท็จจริงและหลงเชื่อว่านายไกรสีห์ เป็นบุคคลในชั้นเชื้อพระวงศ์ชั้นสูงจริง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบสวนแล้วกันไว้เป็นพยานคดีนี้แล้วทั้ง 18 คน

อย่างไรก็ตาม พยานทั้ง 18 ราย ได้แจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับทั้ง 3 รายซ้ำในข้อหาแอบอ้างเบื้องสูง หลอกลวงให้หลงเชื่อ ทำให้ต้องเสียเงินและทรัพย์สินอื่นๆ ในการดูแลนายไกรสีห์ ในการเดินทางลงพื้นที่แต่ละจังหวัด และต้องใช้จ่ายไปคนละนับหมื่นบาท บางรายต้องเสียเงินไปกว่า 500,000 บาท ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งความไว้ต่างกรรมต่างวาระ ทำให้นายไกรสีห์พร้อมพวกต้องถูกดำเนินคดีอีกอย่างน้อย 18 คดี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้