วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เหรียญทอง’ จวกยับ DSI ปิดข้อมูลปมดับ ‘ธวัชชัย’ ข้องใจเหตุซี่โครงหัก

"หมอเหรียญทอง" โพสต์แฉ ดีเอสไอปกปิดข้อมูล ‘ธวัชชัย’ ผูกคอ แจ้งแต่เพียงเป็นลมขณะส่ง รพ. ระบุถ้ารู้ความจริงจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว จี้นิติเวชชี้แจงเหตุซี่โครงหัก อย่าปล่อยให้คลุมเครือ...

เมื่อเวลา 12.12 น. วันที่ 23 ก.ย.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊กชื่อ "เหรียญทอง แน่นหนา" ซึ่งเป็นเพจเฟซบุ๊กส่วนตัวของ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ได้เขียนข้อความระบุว่า "ได้โปรดแชร์ถึงคณะกรรมการสอบสวนกรณีการเสียชีวิตของ นายธวัชชัย อนุกูล ว่าเหตุการณ์เสียชีวิตของนายธวัชชัย เกิดขึ้นที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ เมื่อวันที่ 30 ส.ค.59 ระหว่างเวลา 01.00-05.00 น. โดยประมาณ โดยที่บุคลากรทางการแพทย์ผู้ช่วยชีวิต นายธวัชชัย ทราบข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ DSI แต่เพียงว่าให้ไปรับนายธวัชชัย ที่มีอาการคล้ายเป็นลมเท่านั้น เจ้าหน้าที่ DSI กระทำการปกปิดข้อมูล ไม่ได้ให้ข้อมูลเลยว่านายธวัชชัยผูกคอตายแต่อย่างใด จนเมื่อมีการแถลงข่าวจากอธิบดี DSI ในวันที่ 30 ส.ค.59 หลังจากที่นายธวัชชัยได้ตายไปแล้ว ทั้งๆ ที่พวกเราทำหน้าที่รักษาช่วยชีวิตนายธวัชชัยอย่างสุดกำลังนานกว่า 3 ชั่วโมง...แต่ทำไมเจ้าหน้าที่ DSI จึงปกปิด ไม่บอกอะไรแก่พวกเรา...หากพวกเรารู้ถึงการปกปิดเคลือบแคลงต้องสงสัยของเจ้าหน้าที่ DSI แล้ว พวกเราบุคลากรทางการแพทย์จะไม่เข้าไปข้องเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ด้วยเลย เมื่อพวกเราไม่ทราบสาเหตุการตายของ นายธวัชชัย พวกเราก็ส่งศพนายธวัชชัยไปยังสถาบันนิติเวชวิทยา เพราะเป็นสิทธิ์ของผู้ตายและญาติที่จะต้องทราบสาเหตุการตาย

สถาบันนิติเวชวิทยาแจ้งสาเหตุการตายเมื่อวันที่ 30 ส.ค.59 ว่าเกิดจากการขาดออกซิเจนและตับแตก มีเลือดออกในช่องท้อง ไม่มีการแจ้งเลยว่ามีซี่โครงหักแต่อย่างใด...ทำไมสถาบันนิติเวชวิทยาจึงไม่อธิบายให้ญาติเข้าใจปัญหาตับแตกว่ามีสาเหตุจากอะไรล่ะครับ ทั้งๆ ที่อยู่ในวิสัยที่สามารถอธิบายอย่างพอสังเขปในระดับหนึ่งตั้งแต่แรกอยู่แล้ว การที่สถาบันนิติเวชวิทยาปล่อยให้ญาติไปแสวงหาความจริงเอาเอง ทั้งๆ ที่เป็นสิทธิ์ของผู้ตายและญาติจะต้องรับรู้ ซึ่งสถาบันนิติเวชวิทยาก็ทราบสิทธิ์ขั้นพื้นฐานของผู้ตายและญาตินั้นเป็นอย่างดีอยู่แล้ว การปล่อยให้เกิดความคลุมเครือเป็นการสร้างเงื่อนงำให้ต้องสงสัย ส่งผลกระทบเสียหายต่อความน่าเชื่อถือในขั้นตอนการสอบสวนของกระบวนการยุติธรรมนะครับ ผมอยากถามสถาบันนิติเวชวิทยาอีกว่าทำไมจึงเพิ่งปรากฏในข่าวไม่กี่วันมานี้ว่ามีซี่โครงหักจำนวนมากเล่าครับ ทั้งๆ ที่น่าจะแจ้งให้ญาติทราบตั้งแต่แรกแล้วว่ามีกระดูกซี่โครงหักจำนวนมากพร้อมๆ กับตับแตก มีเลือดออกในช่องท้องตั้งแต่วันที่ 30 ส.ค.59 แล้ว ...มันทำให้ผมและบุคลากรทางการแพทย์ที่ช่วยชีวิตนายธวัชชัย สงสัยว่าซี่โครงหักจำนวนมากมายทั้ง 2 ข้างนั้นเกิดขึ้นจริงหรือไม่ ทำไมเพิ่งมาปรากฏเป็นข่าวในไม่กี่วันมานี้...???...ผมและบุคลากรทางการแพทย์ผู้ช่วยชีวิตขอบอกตรงๆ ครับว่าพวกเราไม่เชื่อว่ามีกระดูกซี่โครงหักมากมายตามที่เป็นข่าว

พล.ต.นพ.เหรียญทอง ระบุด้วยว่า จนถึงวันนี้ที่ล่าสุดมีข่าวว่า นายธวัชชัย อาจเสียชีวิตจากการกระทำของบุคคลอื่น แต่ไม่ใช่การฆาตกรรมนั้น...มันหมายความว่า...นายธวัชชัยอาจเสียชีวิตจากบุคคลอื่นที่ทำการช่วยชีวิตปั๊มหัวใจนายธวัชชัย จนเกิดปัญหาตับแตก ซึ่งถือว่ากระทำการเพื่อช่วยชีวิต จึงไม่ใช่เป็นการฆาตกรรม...ใช่หรือไม่ ???...หากตอบว่า 'ใช่'...ผมขอเรียกร้องให้มีการพิสูจน์หลักฐานเพื่อ Rule out จำแนกสาเหตุฆาตกรรมให้ครบถ้วนจนเป็นที่แน่ชัดเสียก่อนที่จะตัดสินว่า นายธวัชชัย ฆ่าตัวตายเอง เพื่อที่จะนำไปสู่การอธิบายปัญหาตับแตกต่ออีกว่าเกิดจากการปั๊มหัวใจช่วยชีวิตของบุคลากรทางการแพทย์ ...การ Rule out จำแนกสาเหตุจากการฆาตกรรมในผู้เสียชีวิตในระหว่างการควบคุมตัวถือว่าเป็นมาตรฐานสากลที่จะต้องปฏิบัติให้ครบถ้วนเสียก่อนที่จะสรุปว่าผู้ต้องขังฆ่าตัวตายเองนะครับ ผมขอให้คณะกรรมการสอบสวนทำความกระจ่างชัด โดยเฉพาะการนำบันทึกวงจรปิดของ DSI ในช่วงเวลาก่อน 01.00 น. ของวันที่ 30 ส.ค.59 ย้อนหลังไปถึงคืนวันที่ 29 ส.ค.59 มาพิสูจน์ด้วย ...ผมเองยังพร้อมพิสูจน์บันทึกภาพวงจรปิดความยาวกว่า 5 ชั่วโมงครึ่งซึ่งเป็นภาพเคลื่อนไหว ไม่มีการตัดต่อ มีความคมชัดของภาพอย่างชัดเจน สามารถแสดงเหตุการณ์ในขณะที่ นายธวัชชัย อยู่ในหน่วยอภิบาลผู้ป่วยอาการวิกฤติมาแสดงได้ฉันใด...DSI ก็ต้องแสดงบันทึกภาพวงจรปิดก่อนเวลา 01.00 น. ของวันที่ 30 ส.ค.59 ได้ไม่น้อยกว่า 5 ชั่วโมงครึ่งได้เช่นกัน...การกล่าวอ้างเหตุเซิร์ฟเวอร์ขัดข้อง ไม่ใช่เหตุผลในการ Rule out ว่า นายธวัชชัยไม่เสียชีวิตจากการฆาตกรรม

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ขณะนี้ถือว่า รพ.มงกุฎวัฒนะ กลายเป็นผู้ตกอยู่ในสถานะผู้มีส่วนร่วมในคดีนี้อย่างเต็มตัวแล้ว ผมขอถือสิทธิ์ในการมีส่วนร่วมชันสูตรครั้งที่ 2 ด้วย มิฉะนั้นแล้วบุคลากรทางการแพทย์ผู้ปฏิบัติหน้าที่ในบังคับบัญชาของผมอาจถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ปั๊มหัวใจจนทำให้ตับแตกและตกเลือดในช่องท้องโดยไม่เป็นธรรม กรณีการเสียชีวิตของ นายธวัชชัย อนุกูล มีประเด็นโยงใยที่นับวันก็มีแต่จะทำให้ผมเริ่มเปลี่ยนไป จากเดิมที่มีเจตนาต้องการปกป้อง DSI จนมาถึงวันนี้ที่ผมขอตำหนิเจ้าหน้าที่ DSI อย่างชัดเจน และขอท้าให้เจ้าหน้าที่ DSI ที่คิดว่าตนเองเสียหาย จงรีบไปแจ้งความดำเนินคดีกับผมเสียโดยเร็ว ไม่ต้องรอให้รัฐมนตรีหรือปลัดกระทรวงสั่งการอีกแล้ว นี่คือสิทธิและเสรีภาพอันชอบด้วยกฎหมายของผม และนี่คือหน้าที่ของผมในฐานะที่เป็น ผอ.รพ.ที่จะต้องรักษาสิทธิ์ให้แก่ผู้วายชนม์ที่เสียชีวิต ณ รพ.มงกุฎวัฒนะ ที่มีผมเป็นผู้รับผิดชอบ ถึงแม้ นายธวัชชัย จะเป็นผู้กระทำผิดกฎหมายก็ตาม...หากคิดว่าผมทำให้ใครเดือดร้อนจงไปใช้สิทธิ์ตามกฎหมายครับ พลตรี เหรียญทอง แน่นหนา 23 ก.ย.59 เวลา 12.12 น.

"หมอเหรียญทอง" โพสต์แฉ ดีเอสไอปกปิดข้อมูล ‘ธวัชชัย’ ผูกคอ แจ้งแต่เพียงเป็นลมขณะส่ง รพ. ระบุถ้ารู้ความจริงจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว จี้นิติเวชชี้แจงเหตุซี่โครงหัก อย่าปล่อยให้คลุมเครือ... 23 ก.ย. 2559 19:13 23 ก.ย. 2559 20:58 ไทยรัฐ