วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รักกันนาน อาจไม่ได้รักกันดี

รักกันนาน อาจไม่ได้รักกันดี

  • Share:

คนดังรักกันเป็นเรื่องใหญ่ แต่ที่ใหญ่กว่านั้นมากคือตอนที่เขาหย่ากัน แองเจลินา โจลี กับ แบรด พิตต์ ผู้ชายหล่อขวัญใจคนทั้งโลก ตัดสินใจยุติชีวิตคู่ที่ดูแลกันมา 12 ปี ด้วยเหตุผลที่ออกสื่อสั้นๆ ว่า ทัศนคติไม่ตรงกัน โดยโจลีขอดูแลลูกทั้ง 6 คนของเธอแต่เพียงผู้เดียว พ่ออยากมาหาลูกก็มา แต่ในสถานะสามีภรรยา เธอไม่ขอเดินหน้าต่อ

เป็นคนดังระดับโลกหรือเป็นคนธรรมดาอย่างเราๆ ไม่มีใครอยากมีชีวิตคู่พังๆ แต่บางครั้งมันเลือกไม่ได้จริงๆ เราเลือกเขา ก็ต้องอยู่ที่เขาเลือกเราหรือเปล่า ถ้าโลกจะสอนเรื่องความไม่แน่นอนให้มนุษย์ คงสอนผ่านความรักเพราะมันชัดเจนที่สุด พอมีข่าวหย่าร้าง พิพิธภัณฑ์มาดามทุสโซ่ที่อังกฤษ เลยจับแยกหุ่นแบรด พิตต์ กับโจลีออกจากกัน แล้วเอาหุ่นพระเอกสุดหล่อ แห่งแวมไพร์ ทไวไลท์ มาคั่นกลาง บางสื่อพยายามไปถามแฟนเก่า อย่างเจนนิเฟอร์ อนิสตัน ให้แสดงความเห็น บางกระแสของสื่อระบุไปเลยว่าเธอสะใจที่ แบรด กับโจลีเลิกกัน เดี๋ยวๆ... เรื่องดราม่ามีทุกมุมโลกจริงๆ

ชีวิตคู่ที่อยู่กันนานๆ ความสัมพันธ์ก็เปราะบางไปอีกแบบ ตอนแรกไม่เข้าใจประโยคนี้ค่ะ ยิ่งรักกันนาน ยิ่งต้องผูกพันแนบแน่นสิ อันนั้นก็ส่วนหนึ่ง แต่อีกมุม คนที่อยู่ใกล้กันนานๆ ก็มีโอกาสมองข้ามและละเลยความรู้สึกของกันและกัน เพราะรู้สึกว่าก็อยู่ด้วยกันแล้วไง รู้จักกันมานานขนาดนี้ ยังต้องแสดงออกอะไรอีกหรือ ถ้าไม่รัก จะอยู่ด้วยกันแบบนี้ทำไม? ซึ่งก็ใช่ แต่หัวใจคนมันต้องการการเติมความรักความผูกพันทุกวัน ถึงมีคนเอาไปเปรียบกันกับต้นไม้ไงคะ ต่อให้เป็นต้นไม้ใหญ่ ก็ใช่ว่าไม่ต้องไปรดน้ำ บางคู่ยิ่งอยู่ยิ่งน้อยใจกันในเรื่องเล็กๆ ตอนพูดกับคนใกล้ๆ ใช้น้ำเสียงไม่ค่อยพอใจ แต่กับคนไกลๆ โทรมาทีไร ต้องพูดหวานๆ ใส่ทุกที หรือกับเพื่อนๆ นัดเมื่อไหร่ต้องไปให้ตรงเวลา กับเราถ้ามีธุระเข้ามา เราจะเป็นคนแรกที่เขาเลือกจะ cancel ก่อน

เพิ่งได้รับอีเมลมาฉบับหนึ่ง อ่านแล้วเห็นใจค่ะ คนที่รักกันนานๆ อาจไม่ได้แปลว่ารักกันดี

“ดิฉันมีปัญหาเกี่ยวกับชีวิตคู่นะคะ แต่งงานกับสามี มีลูก 3 คนค่ะ ดิฉันและสามีอายุ 40 กับ 42 เลี้ยงลูกกันเองอยู่เมืองนอก สมัยก่อนสามีจัดได้ว่าเป็นคนโรแมนติกค่ะ ตั้งแต่ตอนมาจีบเราสมัยเรียน จนถึงมีลูกด้วยกัน เขาไม่ช่วยเลี้ยงลูกเลย แต่จะพาไปเที่ยววันหยุด ดิฉันปรนนิบัติสามี ตามใจลูก ดูแลทุกคนในบ้านเป็นอย่างดี แต่ช่วง 4-5 ปีหลัง สามีสนใจแต่รายการทีวี ซึ่งปกติลูกนอน เราจะนั่งดูทีวีกัน ดิฉันไม่ได้สนใจดูเท่าไร แค่อยากนั่งข้างๆ เขา แต่เขาสนใจมากจากรายการหนึ่งสู่อีกรายการหนึ่ง ถ้าวันไหนไม่มีเรื่องที่สนใจ ก็ดูยูทูบหรืออื่นๆ แทน สักพักก็จะขอให้ปอกผลไม้ให้กิน พอถึงเวลาดิฉันก็ไปอาบน้ำ กอดเขาแล้วแยกกันนอน (แยกกันตั้งแต่ลูกยังเป็นเบบี้ เพราะเราอยากให้เขานอนสบายไม่มีเสียงร้องรบกวน อีกอย่างเขานอนกรนดังมากด้วย) เป็นแบบนี้ทุกวันค่ะ จะไม่มีการพูดคุย ไม่มีเรื่องถาม มันใช่หรือ? รู้สึกห่างขึ้นทุกๆ วัน ในขณะที่เราพยายามไปใกล้เขา เขากลับอยู่เฉยๆ แบบมาก็ดี ไม่มาก็ได้ เขาเข้าบ้านจะทักทุกคน แต่ไม่ทักดิฉัน หน้าแทบไม่มอง มองโทรศัพท์มากกว่า เวลาดิฉันพูดก็ไม่สนใจเท่าเพื่อนเขา line มาคุย น้อยใจมากค่ะ เคยถามเขาว่า จะเอายังไง เลิกเลยไหม แต่คุยไปคุยมาเขาก็เข้ามา ลูบหัว แล้วบอกว่าช่างมันเหอะ อายุมากแล้ว อย่าคิดมาก แต่ไม่ได้มีการแก้ปัญหาใดๆ เวลาป่วยหรือปวดท้องปวดตัว เขาจะแบบ อือ..ก็แก่แล้วนะ เขาพูดแค่นั้นค่ะ ไม่เป็นห่วงไม่ถาม ส่วนเขาไม่ค่อยจะเล่าอะไรให้ฟังไม่ว่าจะเรื่องงาน เพื่อนร่วมงาน หรือเวลาป่วย เห็นเขากินยา พอถามก็แบบ ไม่ต้องถามมากหรอก ช่างมัน ควรทำยังไงดีคะ เราวิ่งตามเขาเรื่อยๆ มันเหนื่อยค่ะ”

เป็นคนใช้ชีวิตคู่ทางไกลค่ะ จะอิจฉาคนที่ได้อยู่ใกล้กันทุกวันเสมอ ได้เจอกัน กอดกัน แต่ทำไมไม่กอด ช่วยใช้โอกาสแทนคนที่ต้องอยู่ไกลกันเถอะค่ะ ตัวเองเจอกันเมื่อไร ในใจก็เริ่มนับถอยหลัง ว่าเราจะได้อยู่ด้วยกันอีกกี่คืนก่อนแยกย้ายกลับจังหวัดของตัวเอง คนอยู่ใกล้ๆ ทำไมไม่ใช้ความใกล้ดูแลหัวใจกันให้เต็มที่ คำก็ว่าแก่ 2 คำก็แก่ เล่นเอาคนแก่กว่าสะดุ้งเลย แก่แล้วยังไง ยิ่งแก่ เรายิ่งรู้ว่าเวลาของเราน้อยลงทุกที ยิ่งต้องทำสิ่งดีๆ ให้แก่กัน เพราะไม่รู้ว่าวันพรุ่งนี้เราจะยังได้ยินเสียงกันแบบนี้ไหม เข้าใจอารมณ์น้อยใจค่ะ อยู่ใกล้แต่ไม่สำคัญ มันช่างทรมานใจ แต่อย่าทำให้กลายเป็นอคติ เมื่อไรก็ตามที่เรารู้สึกลบ เดี๋ยวเราจะส่งพลังลบไปให้เขาโดยที่เราไม่รู้ตัว ล่าสุดนักวิจัยชาวอเมริกันบอกว่าสามีภรรยาที่นอนห้องเดียวกัน กอดกัน การกอดจะทำให้อาการซึมเศร้าน้อยลง ลดระดับความดันเลือด ป้องกันการเป็นโรคหัวใจ แล้วจะแยกห้องทำไม เข้าใจหัวใจของภรรยาที่น่ารัก กลัวลูกจะร้องกวนเขา แต่เขาก็พ่อของลูกนะคะ ลูกร้องกวนเราได้แค่ระยะเวลาเดียว อีกหน่อยลูกโต เขาก็ไปมีสังคมของเขาแล้ว จะนัวเนียพ่อแม่ได้ซะกี่ปีเชียว

ตั้งสติ คุยกับตัวเองก่อนค่ะ อย่าเพิ่งรู้สึกว่า เขาต้องทำแบบนั้นแบบนี้ให้ได้ดั่งใจเราเสมอไป อย่าคาดหวังความเหมือนเดิมในวันที่โลกหมุนไปทุกวัน ยังไงเขาก็ยังอยู่ในบ้านหลังนี้ ถ้าเขามีคนอื่นไป อาจทำร้ายหัวใจของเรามากกว่า กอดเขาแน่นๆ บางวันก็อ้อน กอดเราหน่อยได้ไหม ช่วงนี้สภาวะจิตใจไม่ค่อยดี ดูทีวีด้วยกันก็ดู เอาใจเขา ดูแลเขาอย่างเต็มที่ เปิดใจคุยกันว่า เราไม่รู้เหมือนกันนะว่าเราจะอยู่ด้วยกันแบบนี้อีกนานแค่ไหน เรารักเขา และรู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่ได้ใช้ชีวิตคู่กับเขา บอกรักและขอบคุณเขา ถามเขาว่า เราล่ะเป็นภรรยาที่ดีถูกใจเขาหรือเปล่า คุยกันและฟังกัน รู้จักกันนาน ก็ใช่ว่าจะรู้จักกันดี ผู้หญิงหลายคนพอเป็นแม่ ทุกอย่างพุ่งตรงไปที่ลูกหมด จนคนข้างๆ อาจอ้างว้างมาตั้งนานแล้ว เวลามีปัญหาความรัก เรามักโทษเพียงฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง จริงๆ เราผิดกันไปคนละครึ่ง เพียงแค่เรามองเห็นแต่เขา จนมองข้ามความบกพร่องบางส่วนของเรา

สามีนอนกรน แต่เราก็ยังได้ยินเสียงเขาอยู่ในห้องนอนของเรา แปลกดีที่ผู้หญิงหลายคนรำคาญ แต่พี่ชอบมาก อย่างน้อยก็ทำให้รู้ว่า ผู้ชายคนที่นอนข้างๆ หลับสนิทเพราะรู้สึกอบอุ่นปลอดภัยใกล้ๆ เรา วันหนึ่งถ้าไม่ได้ยินเสียงนี้ จะรู้สึกเลยว่าห้องมันเงียบเกินไป เราไม่อยากได้ยินแต่เสียงลมหายใจของเราคนเดียว

อยู่ใกล้กัน กอดกันเถอะค่ะ กอดบำรุงหัวใจทั้งคนที่กอด และคนที่อยู่ในอ้อมกอด สามีภรรยากอดกัน พ่อแม่ลูกกอดกัน กอดในวันที่เรายังกอดกันได้ เพราะไม่รู้จริงว่า เราจะได้กอดกันแบบนี้ไปอีกนานแค่ไหน ชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน ความรักก็เช่นกัน

IG: DJAoy

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้