วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ปลื้มมะกัน ชมไทยแก้ปัญหา 'ค้ามนุษย์-ลี้ภัย-ประมง' คืบ

นายกฯ เผยสหรัฐฯ ชื่นชมไทยแก้ปัญหาค้ามนุษย์ ประมงผิดกฎหมาย ปัญหาผู้ลี้ภัย ได้ดีตามลำดับ พร้อมย้ำจุดยืนไม่ว่าใครอยู่แผ่นดินไทยต้องไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ยึดหลักสิทธิมนุษยชน ปัจจุบันให้ที่พักพิงหนีภัยสงครามอยู่ที่ 1 แสนคน ผลักดันร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการบังคับบุคคลให้สูญหาย

เมื่อวันที่ 23 ก.ย.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ที่ได้บันทึกเทประหว่างปฏิบัติภารกิจในการเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ ครั้งที่ 71 ประเทศสหรัฐอเมริกา ถึงบทบาทไทยในการแก้ปัญหาผู้ลี้ภัยว่า เราได้ทำทุกอย่างตามพันธะสัญญาโลก คนกว่า 65 ล้านคน ต้องพลัดถิ่น ในจำนวนนี้ กว่า 21 ล้านคน เป็นการโยกย้ายถิ่นฐานที่ไม่ปกติ ไม่สมัครใจ เช่น ภัยสงคราม ความยากจน อะไรต่างๆ เป็นภาระหนักของประเทศนั้นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศแรกรับหรือประเทศกลางทาง ไทยอยู่ในฐานะประเทศกลางทาง อพยพผ่านเราไปที่อื่น เราตกอยู่ในสภาวะนั้นมากว่า 40 ปีมาแล้ว คนไร้สัญชาติกว่าล้านคนวันนี้กลายเป็นคนไทยไปบ้างแล้ว ปัจจุบันได้ให้ที่พักพิงแก่ผู้หนีภัยการสู้รบจากชายแดนนอกบ้านเราแล้วประมาณ 1 แสนคน ลดลงจากเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ที่มีอยู่เกือบ 5 ล้านคน ไม่นับรวมผู้โยกย้ายถิ่นฐานแบบไม่ปกติอีกกว่า 3 ล้านคน รวมถึงแรงงานต่างด้าว ทั้งนี้ถือเป็นภาระถ้าหากว่าต้องดูแลนานๆ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้เราต้องจัดงบประมาณของประเทศประมาณ 180 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี ที่สำคัญเรื่องของกฎหมายต้องปรับปรุงบังคับใช้กฎหมาย อย่างการออกสูติบัตรรับรองเด็กเกิดใหม่ในพื้นที่พักพิง ขจัดปัญหาบุคคลไร้รัฐ ไร้สัญชาติ และกำลังพิจารณา พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการบังคับบุคคลให้สูญหาย อันนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ในเวทีโลกเขาให้ความสำคัญอยู่ เพื่อไม่ส่งบุคคลกลับไปสู่อันตราย ส่วนพวกที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย จะส่งกลับเราดูต้นทาง มีการพิสูจน์สัญชาติ เพื่อไม่ให้มีปัญหาขัดแย้ง จัดทำระบบคัดกรองให้เป็นมาตรฐานสากล สำคัญอย่าแยกครอบครัวเขา เพื่อลดความเสี่ยงของการตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ เดิมถ้าเป็นของประเทศไหน ต้องส่งกลับไปเลย แต่คดีมันยังไม่จบก็ยุติไม่ได้ ก็อนุญาตให้เขาอยู่ แล้วก็สามารถทำงานได้อย่างถูกกฎหมายจนกว่าคดีจะสิ้นสุด โดยให้มีการขยายเวลาไปเป็น 1 ปี แต่ไม่เกิน 2 ปี เพื่อให้ยุติคดีโดยเร็ว

"จุดยืนของเรา ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามอยู่ในแผ่นดินไทย เราต้องไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ต้องดูแลเขาด้วยหลักสิทธิมนุษยชน ต้องแก้ปัญหาที่ต้นทาง ก็คือประเทศที่มีความยากลำบาก มีสงคราม ประชาชนเขาเดือดร้อน เขาต้องอพยพไงนั่นล่ะคือประเทศต้นทาง เราจะแก้เขาอย่างไร ต้องแก้ด้วยการพัฒนายุติความขัดแย้ง สร้างพื้นที่ปลอดภัย สร้างพื้นที่การพัฒนาให้เขาอยู่ให้เขาดูแลกันเองให้ได้ โดยประเทศภายนอกก็ส่งเงินทุนกองทุนไปให้เขา ให้เขาดูแลตัวเองให้ได้แล้วกัน และไทยฐานะประเทศปานกลางต้องดูว่าเป็นภาระมากเกินไปหรือเปล่า ต้องมีระบบคัดกรอง ป้องกันค้ามนุษย์ และใช้ไทยเป็นที่สะสมพักคอย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้สหรัฐฯ โดย นายแดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ขอบคุณประเทศไทยใน 3 เรื่อง คือ 1.มาตรการดูแลผู้ลี้ภัยไม่ปกติและการเข้าร่วมสุดยอดระดับผู้นำด้านผู้ลี้ภัยของประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2.การแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์และประมง และ 3.ประเทศไทยได้ลงสัตยาบันในสัญญาปารีสในการลดโลกร้อน ซึ่ง นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขอบคุณผ่าน นายแดเนียน รัสเซล ให้ส่งข่าวถึงตนขอชื่นชมในการแก้ปัญหาเรื่องนี้ของไทย รวมไปถึงเรื่องการค้ามนุษย์ด้วย ที่เราแก้ไขได้ดี และในเรื่องของ IUU มีการพัฒนาตามลำดับ.

นายกฯ เผยสหรัฐฯ ชื่นชมไทยแก้ปัญหาค้ามนุษย์ ประมงผิดกฎหมาย ปัญหาผู้ลี้ภัย ได้ดีตามลำดับ พร้อมย้ำจุดยืนไม่ว่าใครอยู่แผ่นดินไทยต้องไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ยึดหลักสิทธิมนุษยชน ปัจจุบันให้ที่พักพิงหนีภัยสงครามอยู่ที่ 1 แสนคน 23 ก.ย. 2559 17:39 23 ก.ย. 2559 20:59 ไทยรัฐ