วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รายที่ 14 ของเชียงใหม่ พบหญิงชาวสันทราย ติดเชื้อไวรัสซิกาเพิ่มอีก 1

รายที่ 14 ของเชียงใหม่ พบหญิงชาวสันทราย ติดเชื้อไวรัสซิกาเพิ่มอีก 1

  • Share:

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ได้รับรายงานว่า พบผู้ป่วยหญิงติดเชื้อไวรัสซิกา สสจ.เร่งซักประวัติคนไข้ และลงพื้นที่เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของโรค โดยผู้ป่วยรายนี้เป็นรายที่ 14 ของจังหวัด ก่อนหน้านี้พบผู้ป่วยบุคคลทั่วไป 11 ราย และหญิงตั้งครรภ์ 3 ราย ...

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 59 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับรายงานจากสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ว่า ขณะนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสซิกา เพิ่มขึ้นอีก 1 ราย เป็นหญิงอายุ 45 ปี อาศัยอยู่ที่หมู่ 1 ต.สันนาเม็ง อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ จากการสอบสวนโรค คนไข้เริ่มป่วยเป็นไข้เมื่อวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยมีผื่น ไข้ ปวดข้อ ตาแดง จึงไปพบแพทย์โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 ก.ย. ทางโรงพยาบาลส่งแล็บไปตรวจ ปรากฏว่า ผลออก positive เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 59

ส่วน ประวัติผู้ป่วยเสี่ยง 14 วันก่อนป่วย ปกติทำงานที่สำนักงานในตัวเมืองเชียงใหม่ วันจันทร์-ศุกร์ ส่วนวันเสาร์และอาทิตย์อยู่บ้าน วันที่ 9-11 ก.ย.ที่ผ่านมา ไปบ้านแม่ที่พะเยา และวันที่ 18 ก.ย.ไปร่วมงานทำบุญ ที่ ต.เหมืองง่า อ.เมือง จ.ลำพูน และไปขึ้นบ้านใหม่ที่ อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ตามลำดับ ในครอบครัวผู้ป่วยอาศัยอยู่ด้วยกัน 4 คน คือ ผู้ป่วย สามี ลูก 2 คน ลูกคนโตอายุ 18 ปี คนเล็กอายุ 8 ปี ไม่มีอาการ ทางสำนักงานสาธารณสุข อ.สันทราย เริ่มดำเนินการฉีดพ่นยากันยุงและระดม อสม. ในหมู่บ้านกำจัดลูกลูกยุงลาย ในรอบรัศมีบ้านผู้ป่วย 100 เมตร เป็นเวลา 28 วันติดต่อกัน พร้อมเก็บปัสสาวะในครอบครัว สำรวจหญิงมีครรภ์ในหมู่บ้านและตำบลเพื่อเฝ้าระวังและเก็บปัสสาวะส่งตรวจต่อไป ส่วนการดำเนินงานในพื้นที่ อ.เมือง ที่ผู้ป่วยทำงานนั้น ได้ประสานเทศบาลนครเชียงใหม่เข้าฉีดพ่นยากันยุงแล้ว

ด้าน นายแพทย์ไพศาล ธัญญาวินิชกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จากการเฝ้าระวังและการวิเคราะห์ทางระบาดวิทยาของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พบว่า โรคไข้เลือดออก ซึ่งขณะนี้มีผู้ป่วยตั้งแต่ วันที่ 3 ม.ค.-18 ก.ย. 59 มีจำนวนผู้ป่วย 3,824 ราย เสียชีวิต แล้ว 3 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มอายุ 15-24 ปี รองลงมาคือ 25-34 ปี และอายุ 10-14 ปี ตามลําดับ โดยอำเภอที่มีอัตราป่วยสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ อ.แม่แตง อ.แม่วาง อ.ดอยสะเก็ด อ.เมือง และอ.สันกำแพง ทั้งนี้สถานการณ์ไวรัสซิกาล่าสุดในวันที่ 23 ก.ย. 59 พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสซิกา จำนวนทั้งหมด 14 ราย เป็นบุคคลทั่วไป 11 ราย หญิงตั้งครรภ์ 3 ราย

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และรับทราบวิธีการป้องกันตนเอง โดยข้อมูลจากการเฝ้าระวังในหญิงตั้งครรภ์ 3 คน ที่ติดเชื้อไวรัสซิกาอยู่ในความดูแลของสูตินรีแพทย์ สำหรับผู้ป่วยที่พบรายล่าสุด สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้ดำเนินการตามมาตรการของกรมควบคุมโรคแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้