วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท.อัด กกต.ทะยานอยาก หวังอำนาจถือกระบอง แต่ปอดแหก

"ฐิติวัจน์" กลุ้มใจข่าว กกต.แย่งชิงตำแหน่งกดดันไล่ ปธ. จวกพวกจ้ออีเวนต์แดกดันคนอื่น แสดงความอยากเกินบรรยาย หลังผลประชามติ หวังผลประโยชน์ตัวเอง เย้ยอยากมีอำนาจแต่ปอดแหก ชี้เวทีสุมหัว ก.ม.ลูก 28 ก.ย.นี้ ไปแน่ เตรียมจัดหนัก กกต.
  
เมื่อวันที่ 23 ก.ย.59 พล.อ.ฐิติวัจน์ กำลังเอก รองประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า ขณะนี้ตนเห็นพฤติกรรมของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แล้ว ไม่สบายใจ กกต.ทำหน้าที่สำคัญคัดกรองผู้แทนต้องมีธรรมาภิบาล และจริยธรรมเชิงประจักษ์ แต่ กกต.ชุดปัจจุบันกลับทำตรงกันข้าม เกิดข่าวการแย่งชิงตำแหน่งกดดันตัวประธาน กกต.ให้ลาออก ทำเหมือนสมบัติผลัดกันชม มันเกิดความเสื่อม ลืมกันแล้วหรือไม่ว่า ตำแหน่งประธาน กกต.ต้องได้รับการโปรดเกล้าฯ ประธาน กกต.คนปัจจุบันว่า อย่าทำตัวเป็นน้ำตาลปี๊บ จะโดนน้ำหรือต้องเปลวไฟก็ละลายไปหมด ต้องยืนหยัดอดทน เจ็บปวดก็ต้องเก็บเอาไว้

"ยังเห็น กกต.บางรายไล่จัดอีเวนต์อยากเป็นข่าว พูดกระแทกแดกดันไล่คนอื่นไปรับประทานยาก็ยิ่งกลุ้มใจ มีความรู้มาก แต่พอประชามติผ่าน กลับแสดงความอยากที่สุดเกินจะบรรยาย หาเหตุผลร้อยแปดมาอ้างเพื่อให้ตนเองได้ประโยชน์ แต่การทำงานกลับไร้การประสานงาน ต่างคนต่างทำ ไม่เหมือนมาตรฐานของ กกต.รุ่นก่อนๆ มีเบื้องหลังอะไรหรือไม่ถึงอยากเปลี่ยนตัวประธาน กกต. ไม่ใช่หน้าที่ตนที่จะไปเซตซีโร่ กกต. แต่ในฐานะประชาชน เห็นว่า กกต.ชุดนี้ขาดจริยธรรม ธรรมาภิบาล ประชาชนไม่เชื่อถือแน่นอน" พล.อ.ฐิติวัจน์ กล่าว

พล.อ.ฐิติวัจน์ กล่าวต่อว่า ในการสัมมนาที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะจัดระดมความเห็นทุกฝ่ายเกี่ยวกับกฎหมายลูก ในวันที่ 28 ก.ย.นี้ ตนไปร่วมแน่ เตรียมประเด็นจัดหนักเอาไว้แล้ว รอดูได้เลย เพราะ กมธ.การเมือง สปท.คนอื่นๆ จะไปด้วย การที่ กกต.มีแต่ข้าราชการประจำเข้ามาไม่น่าจะถูก ในรัฐธรรมนูญให้อำนาจ กกต.มากเหมือนถือกระบองยักษ์ ชี้เป็นชี้ตายผู้สมัครเลือกตั้งได้ ทั้งใบเหลือง ใบส้ม ใบแดง คนใหญ่โตขนาดนั้นต้องขาวสะอาด บริสุทธิ์ ไม่มีนอกมีใน หรือทำให้สังคมครหาเรื่องการจัดอีเวนต์หรืองบประมาณ ท่านต้องมาอธิบาย แต่เหตุใดคนที่เป็นระดับผู้บริหารองค์กรถึงไม่มา ส่วนเรื่อง กกต.จังหวัด ยุบหรือไม่ยุบ ท่านไม่ควรแสดงความเห็นกดดัน กรธ. ควรปล่อยให้ กรธ.ในฐานะผู้ร่างได้ตัดสินใจ ถ้าเห็นแก่องค์กรตนเองโดยธรรมชาติ ประธาน กกต.ต้องมาฟังชี้แจง รับฟังด้วยตนเอง รวมถึงพวกจัดอีเวนต์อยากเป็นข่าวด้วย หรืออยากถือกระบองยักษ์ แต่กลับไม่กล้ามาร่วม.

"ฐิติวัจน์" กลุ้มใจข่าว กกต.แย่งชิงตำแหน่งกดดันไล่ ปธ. จวกพวกจ้ออีเวนต์แดกดันคนอื่น แสดงความอยากเกินบรรยาย หลังผลประชามติ หวังผลประโยชน์ตัวเอง เย้ยอยากมีอำนาจแต่ปอดแหก ชี้เวทีสุมหัว ก.ม.ลูก 28 ก.ย.นี้ ไปแน่ เตรียมจัดหนัก กกต. 23 ก.ย. 2559 16:51 23 ก.ย. 2559 17:58 ไทยรัฐ