วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขาดทุนก็ยอม! ปลาทับทิมในแม่น้ำน้อย น็อกตายแสนตัว เจ้าของรีบช้อนขาย

(ภาพจาก บรรชา เอี่ยมมีชัย)

อดีตทหารเกษียณทยอยช้อนปลาทับทิมขาย หลังแม่น้ำน้อยเพิ่มระดับเร็ว ทำปลาน็อกตายนับแสนตัว ขณะ จ.อยุธยา เตือนประชาชนเก็บของขึ้นที่สูง แจ้งเกษตรกรเร่งเก็บเกี่ยว

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 23 ก.ย. 59 ที่กระชังปลาในแม่น้ำน้อย พื้นที่หมู่ 3 ต.ทางช้าง อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ติดกับแม่น้ำน้อย พบปลาในกระชังตายไม่ต่ำกว่า 30 ตัน หรือนับแสนตัว ซึ่งเป็นปลาทับทิมที่ใกล้ช้อนขายในอีกไม่กี่วัน จากการสอบถาม ร.อ.จรูญ นาคศิลป์ อดีตทหารเกษียณ เจ้าของฟาร์มปลากระชัง กล่าวว่า เมื่อวานปลายังไม่มีอาการน็อกน้ำ แต่ช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมามีการปล่อยน้ำเพิ่มจำนวนมากขึ้น ทำให้น้ำในแม่น้ำน้อยมีระดับสูงขึ้น บวกกับกระแสน้ำไหลเร็ว และมีเศษไม้ลอยมารวมทั้งผักตบชวากอขนาดใหญ่ติดอยู่กับกระชังปลา อีกทั้งน้ำที่มีสีแดง จึงทำให้ปลากระชังที่เลี้ยงไว้ 60 กระชัง กระชังละ 2,000 ตัว ซึ่งเป็นปลาทับทิมทั้งหมด ตายกว่า 1 แสนตัว มูลค่าความเสียหายประมาณ 1 ล้านบาท

ร.อ.จรูญ บอกอีกว่า ประมาณไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะได้กำหนดช้อนปลาไปขาย แต่กลับต้องเก็บปลาตายขายจากกิโลละ 70 บาท เหลือเพียง 30 บาทเท่านั้น ส่วนปลาใกล้เน่าต้องขายเพียงกิโลละ 5 บาท ซึ่งนำไปทำปลาร้าได้ และขณะนี้ยังเร่งเก็บปลาที่อยู่ในกระชังก่อนที่ปลาจะตายเพิ่ม

ส่วนในสถานการณ์ในแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย ขณะนี้น้ำยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากช่วงเช้าที่ผ่านมาระดับน้ำขึ้นประมาณ 30 ซม. แล้ว ทาง จ.พระนครศรีอยุธยา จึงมีการเร่งเตือนประชาชนให้เก็บของขึ้นที่สูงที่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา รวมทั้งให้เกษตรกรเร่งเก็บเกี่ยวให้ทันก่อนน้ำที่กำลังเพิ่มขึ้นจนท่วมพื้นที่.

อดีตทหารเกษียณทยอยช้อนปลาทับทิมขาย หลังแม่น้ำน้อยเพิ่มระดับเร็ว ทำปลาน็อกตายนับแสนตัว ขณะ จ.อยุธยา เตือนประชาชนเก็บของขึ้นที่สูง แจ้งเกษตรกรเร่งเก็บเกี่ยว 23 ก.ย. 2559 16:11 23 ก.ย. 2559 16:53 ไทยรัฐ