วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขาดทุนก็ยอม! ปลาทับทิมในแม่น้ำน้อย น็อกตายแสนตัว เจ้าของรีบช้อนขาย

ขาดทุนก็ยอม! ปลาทับทิมในแม่น้ำน้อย น็อกตายแสนตัว เจ้าของรีบช้อนขาย

  • Share:

(ภาพจาก บรรชา เอี่ยมมีชัย)

อดีตทหารเกษียณทยอยช้อนปลาทับทิมขาย หลังแม่น้ำน้อยเพิ่มระดับเร็ว ทำปลาน็อกตายนับแสนตัว ขณะ จ.อยุธยา เตือนประชาชนเก็บของขึ้นที่สูง แจ้งเกษตรกรเร่งเก็บเกี่ยว

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 23 ก.ย. 59 ที่กระชังปลาในแม่น้ำน้อย พื้นที่หมู่ 3 ต.ทางช้าง อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ติดกับแม่น้ำน้อย พบปลาในกระชังตายไม่ต่ำกว่า 30 ตัน หรือนับแสนตัว ซึ่งเป็นปลาทับทิมที่ใกล้ช้อนขายในอีกไม่กี่วัน จากการสอบถาม ร.อ.จรูญ นาคศิลป์ อดีตทหารเกษียณ เจ้าของฟาร์มปลากระชัง กล่าวว่า เมื่อวานปลายังไม่มีอาการน็อกน้ำ แต่ช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมามีการปล่อยน้ำเพิ่มจำนวนมากขึ้น ทำให้น้ำในแม่น้ำน้อยมีระดับสูงขึ้น บวกกับกระแสน้ำไหลเร็ว และมีเศษไม้ลอยมารวมทั้งผักตบชวากอขนาดใหญ่ติดอยู่กับกระชังปลา อีกทั้งน้ำที่มีสีแดง จึงทำให้ปลากระชังที่เลี้ยงไว้ 60 กระชัง กระชังละ 2,000 ตัว ซึ่งเป็นปลาทับทิมทั้งหมด ตายกว่า 1 แสนตัว มูลค่าความเสียหายประมาณ 1 ล้านบาท

ร.อ.จรูญ บอกอีกว่า ประมาณไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะได้กำหนดช้อนปลาไปขาย แต่กลับต้องเก็บปลาตายขายจากกิโลละ 70 บาท เหลือเพียง 30 บาทเท่านั้น ส่วนปลาใกล้เน่าต้องขายเพียงกิโลละ 5 บาท ซึ่งนำไปทำปลาร้าได้ และขณะนี้ยังเร่งเก็บปลาที่อยู่ในกระชังก่อนที่ปลาจะตายเพิ่ม

ส่วนในสถานการณ์ในแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย ขณะนี้น้ำยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากช่วงเช้าที่ผ่านมาระดับน้ำขึ้นประมาณ 30 ซม. แล้ว ทาง จ.พระนครศรีอยุธยา จึงมีการเร่งเตือนประชาชนให้เก็บของขึ้นที่สูงที่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา รวมทั้งให้เกษตรกรเร่งเก็บเกี่ยวให้ทันก่อนน้ำที่กำลังเพิ่มขึ้นจนท่วมพื้นที่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้