วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


หนุนเทคโนโลยียกระดับการเรียน กูเกิลปั้นโครงการเอ็กซ์พิดีชั่น ตอบโจทย์

กูเกิล ประเทศไทย เปิดตัวโครงการ Expeditions ใช้สมาร์ทโฟนและการ์ดบอร์ดเปิดมิติใหม่การเรียนการสอน ชี้จุดเด่นเป็นระบบเปิด ใช้งานง่าย และเข้าถึงง่าย ทำให้สถาบันการศึกษาเลือกใช้…

นางสาวศุภธิดา พรหมพยัคฆ์ ผู้บริหารโครงการ กูเกิล เอเชียแปซิฟิก เปิดเผยว่า จากการนำเสนอชุดเครื่องมือจากกูเกิลเพื่อยกระดับการศึกษาสู่รูปแบบสมาร์ทคลาสรูมผ่านโครงการกูเกิล ฟอร์ เอ็ดดูเคชั่น (Google for Education) ซึ่งใช้เครื่องมือต่างๆ จากกูเกิล อาทิ Google Classroom, Chromebooks, Gmail, Docs, Drive เป็นต้น เพื่อให้ครูและนักเรียนสามารถเรียนรู้ร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์ ล่าสุด กูเกิลได้ขยายไปสู่โครงการเอ็กซ์พิดีชั่น (Expeditions) ซึ่งเป็นชุดการเรียนการสอนแนวใหม่ที่ใช้เพียงสมาร์ทโฟนและการ์ดบอร์ด (Cardboard) ที่สามารถใช้งานได้กับการศึกษาทุกระดับชั้น

"โครงการเอ็กซ์พิดีชั่นจะทำให้ครูและนักเรียนสามารถเดินทางไปยังที่ต่างๆ ทั่วโลกได้แบบเสมือนจริง ซึ่งรวมถึงสถานที่ที่โรงเรียนไม่ได้พาไปอย่างเช่น อวกาศ ใต้น้ำ หรือภายในร่างกายมนุษย์ ซึ่งสามารถใช้ประกอบการเรียนการสอนได้หลายวิชา อาทิ เศรษฐศาสตร์ วรรณกรรม และคณิตศาสตร์ ด้วยเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจากกูเกิลในฐานะองค์กรนวัตกรรม เพื่อนำเสนอการเรียนการสอนยุคใหม่แก่ครูและนักเรียน ทั้งยังเป็นการลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ทำให้ทั้งครูและนักเรียนในพื้นที่ห่างไกลได้เข้าถึงข้อมูลทุกประเภทได้จากเครื่องมือของกูเกิล ซึ่งอาจเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดการศึกษาค้นคว้าต่อไปได้ด้วย"

โดยผลการศึกษาจาก The Economict ประจำปี 2558 ระบุว่าทักษะที่จำเป็นสำหรับการทำงานคือการติดตามและแก้ไขปัญหาอย่างใกล้ชิดโดยใช้การสื่อสารและทำงานร่วมกันเป็นทีม แต่จากข้อมูลจำนวนมหาศาลที่มีอยู่ในปัจจุบัน ทำให้ครูอาจารย์ต้องสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วภายใต้ทักษะที่ต้องเรียนรู้และวิเคราะห์เพื่อตัดสินใจดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ เชื่อว่าโครงการเอ็กซ์พิดีชั่นที่กูเกิลเพิ่งเริ่มต้นในครั้งนี้จะกลายเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ช่วยยกระดับการเรียนการสอนได้เป็นอย่างดีด้วยแนวคิดในการนำเสนอที่ง่ายต่อการใช้งานและการเรียนรู้

สำหรับเครื่องมือจากกูเกิลที่ใช้ในโครงการเอ็กซ์พิดีชั่น เป็นการสนับสนุนฟรีด้านเทคโนโลยี ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีและข้อมูลได้ตามที่ต้องการ โดยสถาบันการศึกษาต้องลงทุนด้านสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์การ์ดบอร์ดเพื่อรองรับการใช้งานเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าจุดเด่นของกูเกิลที่ทำให้สถาบันการศึกษาหลายแห่งในประเทศไทยเลือกใช้เพื่อยกระดับการเรียนการสอน ประกอบด้วย 3 ปัจจัย คือ การเป็นระบบเปิดที่พร้อมให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ทันทีหลังจากเปิดตัว ความง่ายในการใช้งาน และเข้าถึงได้ง่าย ทำให้เกิดการนำไปใช้ประโยชน์อย่างแพร่หลายและสามารถสร้างกระแสความนิยมในวงกว้างได้

ทั้งนี้ กูเกิล ยังเปิดเผยสถิติการใช้งานเกี่ยวกับกูเกิล ฟอร์ เอ็ดดูเคชั่น โดยระบุว่ามีครูและนักเรียนกว่า 60 ล้านคนทั่วโลกใน 180 ประเทศ ใช้งานแอพ ฟอร์ เอ็ดดูเคชั่น และมีโรงเรียนราว 10,000 แห่งทั่วโลกใช้ Chromebook ประกอบการเรียนผ่าน Google Classroom

ล่าสุด โรงเรียนภูเขียว จ.ชัยภูมิ และโรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ จ.เชียงราย เป็น 2 สถาบันการศึกษาที่ได้ใช้เทคโนโลยีของกูเกิลในการสนับสนุนการเรียนการสอนและเข้าสู่โครงการเอ็กซ์พิดีชั่น อาทิ ใช้ Google Classroom ในการสร้างสื่อบริหารจัดการการเรียนการสอน, Google Drive เพื่อเก็บชิ้นงานและผลงานนักเรียน, Google Site เพื่อเป็นสื่อกลางในการเข้าถึงข้อมูล, Google Forms ใช้สร้างแบบทดสอบและคำนวณสถิติต่างๆ หรือ Gmail เพื่อติดต่อประสานงาน เป็นต้น.

กูเกิล ประเทศไทย เปิดตัวโครงการ Expeditions ใช้สมาร์ทโฟนและการ์ดบอร์ดเปิดมิติใหม่การเรียนการสอน ชี้จุดเด่นเป็นระบบเปิด ใช้งานง่าย และเข้าถึงง่าย ทำให้สถาบันการศึกษาเลือกใช้… 23 ก.ย. 2559 16:11 23 ก.ย. 2559 16:47 ไทยรัฐ