วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตูลคลื่นแรง เซาะถนนคอนกรีตเลียบชายหาดบางศิลา เป็นโพรงทรุดพัง 80 ม.

จ.สตูล คลื่นลมแรง 3-4 วัน ถนนคอนกรีตเลียบชายหาดบางศิลา ถูกกัดเซาะเป็นโพรงทรุดพังยาว 80 ม. ชาวบ้านเดือดร้อนสัญจรลำบาก ด้าน อบต.ละงู เผย เป็นงบกรมโยธา

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 59 จากสภาพคลื่นลมแรงโดยเฉพาะคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งอย่างรุนแรงในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา ส่งผลให้ถนนเลียบชายหาดบางศิลา ม.1 บ้านหัวหิน ต.ละงู อ.ละงู จ.สตูล ซึ่งเป็นถนนที่อยู่ติดชายฝั่ง ที่สร้างขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และให้ชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวประมงได้สัญจร รวมถึงนำผลผลิตออกสู่ตลาด ได้รับผลกระทบถูกน้ำกัดเซาะจนเป็นโพรงและบางจุดคอนกรีตพังทลาย สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน

นางนารอนี ยาหยามัน อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 388 ม.1 ต.ละงู อ.ละงู จ.สตูล กล่าวว่า นอกจากชาวบ้านจะใช้สัญจร ยังเป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ใช้ หลังจากถนนพังเสียหายจากคลื่นซัดกัดเซาะชาวบ้านต่างเดือดร้อน โดยถนนเสียหายระยะทางประมาณ 80 เมตร และเคยมีวัยรุ่นขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาและตกถนนแล้ว

ทางด้าน นายฐิติกร มณีทองคำ ผู้อำนวยการกองช่าง อบต.ละงู กล่าวว่า ขณะนี้เส้นทางถนนชายหาดบางศิลา ที่จะมีการสร้างเขื่อนกั้นคลื่นซึ่งได้รับงบประมาณจากกรมโยธาธิการและผังเมือง ลงมาเพื่อดำเนินการจำนวน 38 ล้านบาท ในการสร้างเขื่อนกั้นคลื่นระยะทาง 208 เมตร แต่ในส่วนที่คลื่นกัดเซาะถนนพังมีระยะทาง 80 เมตร ซึ่งอยู่พื้นที่ที่ทางกรมโยธาธิการและผังเมือง จะดำเนินการทำเขื่อนด้วย แต่ตอนนี้การดำเนินการอาจล่าช้าเนื่องจากงบประมาณดังกล่าวไม่ได้เป็นของ อบต.ละงู และชาวบ้านมีการขอแก้แบบกับทางกรมโยธาธิการและผังเมือง

ทั้งนี้ทาง อบต.ละงู มีการลงไปพบปะและพูดคุยกับชาวบ้านแล้วว่างบประมาณในการแก้ปัญหาคลื่นซัดกัดเซาะชายฝั่งมีแล้ว และกำลังดำเนินการอยู่ แต่ต้องใช้เวลา แต่หาก อบต.มีการทำงบประมาณแก้ไขอีกจะเกิดการซ้ำซ้อนได้.

จ.สตูล คลื่นลมแรง 3-4 วัน ถนนคอนกรีตเลียบชายหาดบางศิลา ถูกกัดเซาะเป็นโพรงทรุดพังยาว 80 ม. ชาวบ้านเดือดร้อนสัญจรลำบาก ด้าน อบต.ละงู เผย เป็นงบกรมโยธา 23 ก.ย. 2559 15:45 23 ก.ย. 2559 16:20 ไทยรัฐ