วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 ย้ำตั้งผู้ว่าฯ ตามขั้นตอน ลั่นเปลี่ยนรายชื่อไม่ได้ ชี้ผิดกฎหมาย

มท.1 กำชับ ผวจ.ใช้กลไก มท.ขับเคลื่อนงาน-สร้างปรองดอง ทำงานเชิงรุกเต็มที่ ย้ำปมแต่งตั้งผู้ว่าฯ เป็นไปตามขั้นตอน ไม่ได้ยึดตามระบบอาวุโสเพียงอย่างเดียว ปัดเปลี่ยนแปลงรายชื่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ก.ย.59 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย มอบนโยบายสำคัญของรัฐบาลและแนวทางการขับเคลื่อนภารกิจของกระทรวงมหาดไทย แก่ผู้บริหารระดับสูงและผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ โดยระบุว่า ช่วง 1-2 ปี ที่ผ่านมา การบริหารงานของรัฐบาลให้ความสำคัญกับผู้ว่าราชจังหวัดเป็นอย่างมาก เพราะเป็นผู้บูรณาการการทำงานทั้งหมดในพื้นที่ ไม่เฉพาะแค่กระทรวงมหาดไทย แต่ต้องทำงานให้ได้ในทุกกระทรวง ซึ่งทุกคนทำงานอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพึงพอใจมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขับเคลื่อนงานของรัฐบาลจากบนลงล่าง และการจัดทำแผนงานโครงการต่างๆ ที่มีกรอบชัดเจน ยึดโยงกับงบประมาณและแผนงานของรัฐบาล ซึ่งการทำงานในยุคนี้เป็นสิ่งที่ผู้ว่าฯ ควรทำมานานแล้ว แต่สมัยที่พรรคการเมืองเข้ามาบริหารประเทศ ไม่ได้ทำในลักษณะนี้ จึงเกิดช่องว่างในส่วนกลาง คือจากระดับบนลงสู่ระดับล่าง แต่ในส่วนกลางกับใช้กลไกของหัวคะแนนไปแทนที่ ซึ่งทำให้จังหวัดไม่ได้ใช้ศักยภาพในการทำงานอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวภายหลังอีกว่า ตนได้สั่งการให้ผู้ว่าฯ รับผิดชอบพื้นที่ของตัวเอง โดยการทำงานที่สำคัญ คือ 1.ต้องรับผิดชอบภารกิจกระทรวง และ 2.ต้องถ่ายทอดงานลงไปในพื้นที่ได้ เช่น ความมั่นคง การบริการประชาชน ความสามัคคี ความปรองดอง เป็นต้น โดยจะต้องทำให้เกิดขึ้นให้ได้ ส่วนวาระสำคัญอื่นๆ คือเศรษฐกิจ ปากท้องของประชาชน กลไกทุกอย่างจะต้องตอบสนองให้สิ่งเหล่านี้ขับเคลื่อนไปให้ได้

นอกจากนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายสายัณห์ อินทรภักดิ์ รองผู้ว่าฯ ตรัง และสมาคมปลัดอำเภอ ร้องขอความเป็นธรรมกรณีการแต่งตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด ว่า การแต่งตั้งผู้ว่าฯ มีคณะกรรมการพิจารณาคัดกรองคุณสมบัติของผู้ที่เหมาะสมที่จะมาทำหน้าที่ ซึ่งเป็นไปตามที่คณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) กำหนดและได้พิจารณคัดกรองใน 2 ขั้นตอน คือ 1.คัดกรองผู้สมัครทั้งหมดให้เหลือ 2 เท่าของจำนวนตำแหน่งที่จะได้รีบการพิจารณาแต่งตั้ง ซึ่งปีนี้มีทั้งหมด 24 ตำแหน่ง 2.คณะกรรมการจะคัดเลือกบุคคลจาก 48 ตำแหน่ง ให้เหลือ 24 ตำแหน่ง แล้วจึงส่งชื่อมาให้ปลัดมหาดไทยเป็นผู้ลงนาม โดยเกณฑ์การให้คะแนนมีหลายเกณฑ์ ซึ่งลำดับอาวุโสก็เป็นหนึ่งในนั้น ดังนั้นในการเลือกจึงยึดอาวุโสอย่างเดียวไม่ได้ ซึ่งเมื่อรายชื่อส่งมาถึงปลัดมหาดไทย ปลัดกระทรวงมหาดไทยได้ลงนามตามที่มีการเสนอชื่อมาลำดับ 1-24 โดยไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เพราะหากเปลี่ยนแปลง ก็ถือว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

"เราไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรเลย จะเปลี่ยนแปลงได้อย่างไร เปลี่ยนแปลงก็คุกสิครับ" พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว.

มท.1 กำชับ ผวจ.ใช้กลไก มท.ขับเคลื่อนงาน-สร้างปรองดอง ทำงานเชิงรุกเต็มที่ ย้ำปมแต่งตั้งผู้ว่าฯ เป็นไปตามขั้นตอน ไม่ได้ยึดตามระบบอาวุโสเพียงอย่างเดียว ปัดเปลี่ยนแปลงรายชื่อ 23 ก.ย. 2559 15:44 23 ก.ย. 2559 16:32 ไทยรัฐ