วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวคลองขลุง หวั่นปลิงควายอาละวาด บางพื้นที่น้ำท่วมสูงรถเล็กสัญจรไม่ได้

ชาวคลองขลุง หวั่นปลิงควายอาละวาด บางพื้นที่น้ำท่วมสูงรถเล็กสัญจรไม่ได้

  • Share:

พื้นที่ ต.วังไทร อ.คลองขลุง กำแพงเพชร ยังอ่วม มวลน้ำยังคงท่วมสูง รถเล็กสัญจรไม่ได้ ขณะที่นาข้าว และแปลงผักยังคงถูกน้ำท่วมขัง ชาวบ้านหวั่นปลิงควายออกอาละวาด

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเขต ต.วังไทร อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร น้ำได้เข้าท่วมในบริเวณดังกล่าวเพิ่มขึ้นหลังจากที่น้ำป่าใน อ.ปางศิลาทอง และ อ.คลองลาน ไหลท่วมหมู่ 1-2 ต.วังไทร อย่างรวดเร็ว โดยระดับน้ำบนผิวการจราจรสูงจนรถเล็กวิ่งไม่ได้

อย่างไรก็ตาม มวลน้ำได้ไหลลงมาที่หมู่ที่ 4 บ้านไร่ และบ้านกระโดนเตี้ย ส่งผลให้ถนนสายวังไทร–บ้านไร่บางช่วงท่วมลึกกว่า 50 เซนติเมตร รถเก๋งและรถจักรยานยนต์ผ่านไม่ได้ ทั้งนี้ ร.ต.บุญเกิด อธิพงษ์ไพศาล หัวหน้าชุดรักษาความสงบเรียบร้อย อ.คลองขลุง นำกำลังมาดูแลความปลอดภัย พร้อมทั้งแนะนำการใช้เส้นทาง 

ขณะที่ บ้านกระโดนเตี้ย หมู่ที่ 7 ต.วังไทร น้ำจากหมู่ 1-4 ได้ไหลงมาสมทบในพื้นที่ ทำให้ระดับน้ำสูงขึ้น ไหลเข้าท่วมนาข้าวที่กำลังออกรวง รวมทั้งแปลงผักจมมิดอยู่ใต้น้ำ โดย นางมาลัน ปานดำ อายุ 56 ปี กล่าวว่า น้ำเริ่มมาได้ 2 วันแล้ว ซึ่งมาแบบช้าๆ ไม่ท่วมเร็ว ปัจจุบันน้ำได้ไหลท่วมนาข้าวและสวนผักของตนจนจมมิด โดยผักที่ปลูกไว้มีคะน้า กวางตุ้ง ถั่วฝักยาว มะเขือยาว มะเขือเปราะ พริก รวมทั้งใบโหระพา และกระเพรา ซึ่งปกติจะสามารถเก็บขายได้วันละ ประมาณ 5,000 บาท  

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ชาวบ้านกังวลมากที่สุดตอนนี้คือปลิงควาย ซึ่งหากลงน้ำไปดักข่ายจับปลาจะถูกปลิงเกาะ ส่วนสาเหตุที่ปีนี้ปลิงชุม เนื่องจากภัยแล้งทำให้ชาวนาหยุดทำนามานานจึงไม่มีการใช้สารเคมี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยาฆ่าหอย ปลิงที่อยู่ตามแหล่งน้ำธรรมชาติจึงไม่ถูกสารเคมีตายนั่นเอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้