วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวคลองขลุง หวั่นปลิงควายอาละวาด บางพื้นที่น้ำท่วมสูงรถเล็กสัญจรไม่ได้

พื้นที่ ต.วังไทร อ.คลองขลุง กำแพงเพชร ยังอ่วม มวลน้ำยังคงท่วมสูง รถเล็กสัญจรไม่ได้ ขณะที่นาข้าว และแปลงผักยังคงถูกน้ำท่วมขัง ชาวบ้านหวั่นปลิงควายออกอาละวาด

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเขต ต.วังไทร อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร น้ำได้เข้าท่วมในบริเวณดังกล่าวเพิ่มขึ้นหลังจากที่น้ำป่าใน อ.ปางศิลาทอง และ อ.คลองลาน ไหลท่วมหมู่ 1-2 ต.วังไทร อย่างรวดเร็ว โดยระดับน้ำบนผิวการจราจรสูงจนรถเล็กวิ่งไม่ได้

อย่างไรก็ตาม มวลน้ำได้ไหลลงมาที่หมู่ที่ 4 บ้านไร่ และบ้านกระโดนเตี้ย ส่งผลให้ถนนสายวังไทร–บ้านไร่บางช่วงท่วมลึกกว่า 50 เซนติเมตร รถเก๋งและรถจักรยานยนต์ผ่านไม่ได้ ทั้งนี้ ร.ต.บุญเกิด อธิพงษ์ไพศาล หัวหน้าชุดรักษาความสงบเรียบร้อย อ.คลองขลุง นำกำลังมาดูแลความปลอดภัย พร้อมทั้งแนะนำการใช้เส้นทาง 

ขณะที่ บ้านกระโดนเตี้ย หมู่ที่ 7 ต.วังไทร น้ำจากหมู่ 1-4 ได้ไหลงมาสมทบในพื้นที่ ทำให้ระดับน้ำสูงขึ้น ไหลเข้าท่วมนาข้าวที่กำลังออกรวง รวมทั้งแปลงผักจมมิดอยู่ใต้น้ำ โดย นางมาลัน ปานดำ อายุ 56 ปี กล่าวว่า น้ำเริ่มมาได้ 2 วันแล้ว ซึ่งมาแบบช้าๆ ไม่ท่วมเร็ว ปัจจุบันน้ำได้ไหลท่วมนาข้าวและสวนผักของตนจนจมมิด โดยผักที่ปลูกไว้มีคะน้า กวางตุ้ง ถั่วฝักยาว มะเขือยาว มะเขือเปราะ พริก รวมทั้งใบโหระพา และกระเพรา ซึ่งปกติจะสามารถเก็บขายได้วันละ ประมาณ 5,000 บาท  

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ชาวบ้านกังวลมากที่สุดตอนนี้คือปลิงควาย ซึ่งหากลงน้ำไปดักข่ายจับปลาจะถูกปลิงเกาะ ส่วนสาเหตุที่ปีนี้ปลิงชุม เนื่องจากภัยแล้งทำให้ชาวนาหยุดทำนามานานจึงไม่มีการใช้สารเคมี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยาฆ่าหอย ปลิงที่อยู่ตามแหล่งน้ำธรรมชาติจึงไม่ถูกสารเคมีตายนั่นเอง

พื้นที่ ต.วังไทร อ.คลองขลุง กำแพงเพชร ยังอ่วม มวลน้ำยังคงท่วมสูง รถเล็กสัญจรไม่ได้ ขณะที่นาข้าว และแปลงผักยังคงถูกน้ำท่วมขัง ชาวบ้านหวั่นปลิงควายออกอาละวาด 23 ก.ย. 2559 15:36 23 ก.ย. 2559 18:09 ไทยรัฐ