วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชูศักดิ์' โวยรัฐ จี้ถามมาตรฐาน ปมจ่ายโกงข้าว สร้างปัญหาทาง ก.ม.


"ชูศักดิ์" มองเรียกค่าเสียหายจำนำข้าว สร้างปมปัญหาทางกฎหมาย ระบุที่ผ่านมาไม่มีนายกฯคนใด ถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากนโยบายสาธารณะ ถามกลับหลายโครงการรัฐขาดทุน เหตุใดถึงไม่ดำเนินการตามมาตรฐานเดียวกันบ้าง

เมื่อวันที่ 23 ก.ย.59 นายชูศักดิ์ ศิรินิล หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่า การเรียกค่าเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าว จะสร้างปมปัญหาทาง ก.ม.ในการบริหารราชการแผ่นดินในอนาคต เนื่องจากที่ผ่านมาไม่เคยมีผู้นำรัฐบาลถูกฟ้องร้อง จากการดำเนินนโยบายสาธารณะที่ได้แถลงไว้ต่อรัฐสภา ไม่เคยมีผู้นำรัฐบาลคนใดถูกฟ้องหรือใช้คำสั่งทางปกครองเรียกค่าเสียหายในทางละเมิด จากการดำเนินนโยบายตามที่ได้ประกาศไว้ และไม่มีนายกรัฐมนตรีคนใดถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายในนโยบายสาธารณะ โดยอ้างเรื่องกำไรขาดทุน กรณีนี้จึงมีประเด็นสำคัญทาง ก.ม.ว่าการกระทำเช่นนี้จะถือเป็นละเมิดต่อรัฐอย่างนั้นหรือ ที่แปลกประหลาดคือรัฐบาลและหน่วยงานรัฐในอดีตร่วมกันจัดทำนโยบาย ต่อมาพอเปลี่ยนแปลงรัฐบาลหน่วยงานรัฐกลับบอกว่า ที่ทำไปเป็นละเมิดต่อหน่วยงานของตน ทั้งๆ ที่ตนเองเป็นผู้กระทำ จึงเป็นเรื่องที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต้องใช้ความพยายามทุกวิถีทางในการแสวงหาความเป็นธรรม และไม่ต้องสงสัยว่าเรื่องดังกล่าว จะทำให้มีผู้มองว่ากระบวนการดังกล่าวเป็นเรื่องทางการเมืองหรือไม่ โดยเฉพาะเป็นกระบวนการภายหลังการรัฐประหารดังเช่นที่เคยมีมาเมื่อปี 2549

นายชูศักดิ์ กล่าวต่อว่า แม้ที่ผ่านมาจะมีการเรียกค่าเสียหายในทางละเมิดตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดจำนวนมาก อาทิ เรื่องรถดับเพลิง เรือดับเพลิง ตามที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีกล่าวอ้าง แต่หากเทียบเคียงกันจะพบว่า ทั้งสองเรื่องมีความแตกต่างกัน อย่างกรณีรถดับเพลิงไม่ใช่การดำเนินนโยบายที่แถลงต่อสภา หน่วยงานรัฐไปทำนิติกรรมกับเอกชน แล้วมีการกล่าวอ้างว่าทำให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ ในทางกฎหมายก็เปิดช่องไว้ให้ดำเนินการเรียกค่าเสียหายจากการละเมิดในทางแพ่งได้ แต่สำหรับโครงการรับจำนำข้าว หน่วยงานรัฐเอางบประมาณมาทำนโยบายสาธารณะ ทั้งยังดำเนินนโยบายตามหลักการที่ประกาศไว้ต่อสภา และบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญที่ต้องช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรผลประโยชน์ต่อเกษตรกร แต่กลับมาบอกภายหลังว่าขาดทุนมีความเสียหายและทำละเมิด ที่น่าห่วงคือกรณีนี้อาจกลายเป็นปัญหาในท้ายที่สุด โดยเฉพาะเมื่อคำวินิจฉัยในทางแพ่งและในทางอาญา ออกมาแตกต่างกัน การรอคำวินิจฉัยทางอาญาให้ยุติสิ้นสุดเสียก่อน จึงน่าจะเป็นวิธีการที่เหมาะสมมากกว่า

นอกจากนี้ นายชูศักดิ์ ยังตั้งคำถามด้วยว่า หากจะถือว่าโครงการรับจำนำข้าวทำให้เกิดความเสียหาย แล้วเหตุใดโครงการสาธารณะที่ผ่านมาที่ใช้เงินไปมหาศาล และก็ต้องบอกว่าขาดทุนเหมือนกันถ้าจะคิดกำไรขาดทุน และมีความเสียหายทำนองเดียวกัน เหตุใดรัฐจึงไม่ดำเนินการให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน หรือหากมองอีกมุมหนึ่ง หากรัฐบาลหน้าจะเอาโครงการประชารัฐที่ทำแล้วขาดทุน ไม่มีกำไร ไปฟ้องเรียกค่าเสียหายในทางละเมิด จะสามารถดำเนินการได้หรือไม่ และจะกลายเป็นปัญหาหรือไม่

"ชูศักดิ์" มองเรียกค่าเสียหายจำนำข้าว สร้างปมปัญหาทางกฎหมาย ระบุที่ผ่านมาไม่มีนายกฯคนใด ถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากนโยบายสาธารณะ ถามกลับหลายโครงการรัฐขาดทุน เหตุใดถึงไม่ดำเนินการตามมาตรฐานเดียวกันบ้าง 23 ก.ย. 2559 15:34 23 ก.ย. 2559 16:52 ไทยรัฐ