วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครผิด? คนข้ามถนนทุบรถฝ่าไฟแดงทางม้าลาย ตร.ยันมีสิทธิ์พักใช้ใบขับขี่

ชาวเน็ตคาใจ! คนข้ามถนนใช้ร่มกางฝน ทุบรถฝ่าไฟแดงทางม้าลายใครผิดมากกว่า ด้าน ตร.ยันคนขับรถโทษหนัก มีสิทธิ์ถูกศาลสั่งพักใช้ใบขับขี่ได้ ขณะที่ทนายเจมส์ เผยคนทำลายทรัพย์สินผิดทั้งแพ่งและอาญา แต่ขึ้นอยู่กับศาลพิจารณา...

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่ผ่านมา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมรายหนึ่ง ตั้งกระทู้ 'รถเก๋งถูกทุบกระจก เพราะฝ่าสัญญาณไฟแดงทางม้าลาย ใครผิดครับ?' อ้างว่า พบหญิงสูงอายุรายหนึ่งกำลังข้ามถนนบริเวณทางม้าลายอัจฉริยะ จังหวะที่หญิงคนดังกล่าวได้สัญญาณไฟเขียว ปรากฎว่ารถยนต์ได้ทำการฝ่าสัญญาณไฟจราจร ส่งผลให้หญิงสูงวัยที่กำลังข้ามนำร่มที่ถือติดมือ จะฟาดไปที่รถยนต์ด้วยความโมโห แต่ไม่โดน เนื่องจากคนข้ามถนนค่อนข้างมีอายุ และรถยนต์แล่นด้วยความเร็ว ทำให้ทางผู้โพสต์เกิดความสงสัยว่า หากร่มของหญิงคนดังกล่าวทิ่มถูกรถยนต์ ใครจะมีความผิดอย่างไรบ้าง

ด้าน พ.ต.อ.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รองผู้บังคับการจราจร กองบัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวรถยนต์มีความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก ฐานฝ่าฝืนขับรถฝ่าสัญญาณไฟจราจร มีโทษปรับตั้งแต่ 400-1,000 บาท และหากฝ่าสัญญาณไฟขณะมีคนข้ามทางม้าลายจะเข้าข่ายความผิดขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 3 เดือน ปรับตั้งแต่ 2,000 - 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และศาลมีอำนาจสั่งพักใช้ใบขับขี่ได้ โดยผู้ขับขี่ทุกคนเมื่อเห็นคนจะข้ามถนนบริเวณทางม้าลาย ต้องหยุดให้ทางทุกกรณี แม้ว่าทางข้ามจะไม่มีสัญญาณไฟก็ตาม

ขณะที่นาย นิติธร แก้วโต หรือ "ทนายเจมส์” เปิดเผยว่า ต้องแยกเป็น 2 กรณีแม้ว่ารถยนต์จะฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร แต่คนข้ามถนนก็ไม่มีสิทธิ์ไปทำลายทรัพย์สินของผู้อื่น เนื่องจากจะเข้าข่ายตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 358 ความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ และประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 420 จงใจทำให้ทรัพย์สินเสียหาย ซึ่งผู้ก่อเหตุต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทน แต่หากผู้ก่อเหตุอ้างว่าทำไปเพราะบันดาลโทสะ ก็จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของทางศาล.

ชาวเน็ตคาใจ! คนข้ามถนนใช้ร่มกางฝน ทุบรถฝ่าไฟแดงทางม้าลายใครผิดมากกว่า ด้าน ตร.ยันคนขับรถโทษหนัก มีสิทธิ์ถูกศาลสั่งพักใช้ใบขับขี่ได้ ขณะที่ทนายเจมส์ เผยคนทำลายทรัพย์สินผิดทั้งแพ่งและอาญา แต่ขึ้นอยู่กับศาลพิจารณา... 23 ก.ย. 2559 15:31 23 ก.ย. 2559 15:57 ไทยรัฐ