วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้าน-นร.กระบี่ รวมตัว ไล่ผอ.โรงเรียน อ้างบริหารงานไม่โปร่งใส

ชาวบ้านและนร. รวมตัว 100 คนประชุมขับไล่ผอ.โรงเรียนบ้านห้วยสาร จ.กระบี่ อ้างบริหารงานไม่โปร่งใส เรี่ยไรเงินและผู้ปกครอง และข่มขู่ชาวบ้านบอกต้องย้ายออกจากพื้นที่ ขณะที่ผอ.บอกบริหารงานโปร่งใสตรวจสอบได้ เชื่อปัญหาเกิดจากความขัดแย้งของกลุ่มการเมืองในพื้นที่ 

เมื่อวันที่ 23 ก.ย.59 ที่โรงเรียนบ้านห้วยสาร หมู่ที่ 2 ต.สินปุน อ.เขาพนม จ.กระบี่ นายดำรัส ทองจิต อายุ 45 ปี สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลสินปุน อ.เขาพนม พร้อมด้วยชาวบ้านและนักเรียนกว่า 100 คน รวมตัวกันบริเวณประตูหน้าโรงเรียนพร้อมชูป้ายมีข้อความขับไล่ผู้อำนวยการโรงเรียน จากนั้นทางว่าที่ พ.ต.ประเทือง สินทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านทุ่งปรือ นายกวี ขุนอักษร ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อ.เขาพนม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อส. ตำรวจสภ.เขาพนม เข้ามาดูแลสถานการณ์และร่วมเจรจากับชาวบ้าน

นายดำรัส กล่าวว่า การที่ชาวบ้านมารวมตัวประท้วงในครั้งนี้ เนื่องจากผู้อำนวยการโรงเรียนคือนายกิตติศักดิ์ จงจิตร ได้บริหารงานไม่โปร่งใส สร้างความแตกแยกแก่ชุมชน และอาจทุจริตต่องบประมาณ มีการเรี่ยไรเงินจากนักเรียนและผู้ปกครอง แต่ไม่สามารถชี้แจงรายละเอียดได้ เช่น เก็บเงินนักเรียนที่มีอยู่กว่า 200 คน ใน 2 สาขารายละ 20 บาททุกวัน เป็นเงินสัปดาห์ละกว่า 2 หมื่นบาท แต่ก็ไม่เกิดผลงานใดๆ นอกจากนั้นเมื่อชาวบ้านไปสอบถามก็ถูกข่มขู่ ถึงขั้นต้องมีคนคุ้มกันเวลามาโรงเรียน นอกจากนั้นยังได้ไปข่มขู่ใช้อาวุธปืนสงครามกับชาวบ้านที่ต้องการทราบข้อเท็จจริง จนในที่สุดชาวบ้านต้องออกมาประท้วงเพื่อให้ย้ายออกไปอยู่พื้นที่อื่น

อย่างไรก็ตาม หลังจากทางเจ้าหน้าที่ได้เจรจานานกว่า 3 ชั่วโมง และทางเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จ.กระบี่ ได้แจ้งว่าจะย้ายนายกิตติศักดิ์ ตามข้อเรียกร้องภายใน 7 วัน ทำให้ชาวบ้านพอใจ แต่หากยังไม่ย้ายก็จะเดินทางมาสอบถามอีกครั้ง ก่อนที่ชาวบ้านจะแยกย้ายและโรงเรียนหยุดเรียน 1 วัน

ผอ.เผยบริหารงานโปร่งใสและตรวจสอบได้

ทางด้านนายกิตติศักดิ์ จงจิตร ผู้อำนวยการโรงเรียนห้วยสาร ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวว่า เรื่องที่มีการนำคนมาประท้วงนั้น น่าจะเกิดจากความไม่พอใจของกลุ่มการเมืองในพื้นที่ ซึ่งไม่ได้เป็นผู้บริหารสถานศึกษา และมีอีกกลุ่มขั้วที่ขัดแย้งกัน ทำให้เกิดความไม่พอใจตน ซึ่งเกิดเรื่องสะสมมานานนับปีแล้ว ส่วนการบริหารเงินภายในโรงเรียนนั้น โปร่งใสสามารถตรวจสอบได้ แต่ที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินที่ตนได้ให้ย้ายไปทำหน้าที่อื่นและให้คนใหม่เข้ามาทำแทน อาจเกิดความไม่พอใจ จึงได้กลั่นแกล้งร่วมกับคนภายนอก ทำให้เกิดการเข้าใจผิด

ส่วนกรณีที่กล่าวหาว่า ตนไปข่มขู่โดยใช้อาวุธปืนสงครามนั้น เรื่องดังกล่าวสืบเนื่องจากหลังมีปัญหาเกิดขึ้นมา ตนได้ถูกข่มขู่จึงได้แจ้งต่อทางตำรวจภูธรเขาพนม และได้มีการจัดเจ้าหน้าที่มาดูแลความปลอดภัยให้ และตนไม่ได้ไปข่มขู่ใคร ส่วนการให้ตนย้ายภายใน 7 วันนั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของผู้บังคับบัญชาในเขตพื้นที่การศึกษา แต่ยืนยันว่าทำงานด้วยความโปร่งใส

ชาวบ้านและนร. รวมตัว 100 คนประชุมขับไล่ผอ.โรงเรียนบ้านห้วยสาร จ.กระบี่ อ้างบริหารงานไม่โปร่งใส เรี่ยไรเงินและผู้ปกครอง และข่มขู่ชาวบ้านบอกต้องย้ายออกจากพื้นที่ ขณะที่ผอ.บอกบริหารงานโปร่งใสตรวจสอบได้ เชื่อปัญหาเกิดจาก 23 ก.ย. 2559 15:02 23 ก.ย. 2559 18:08 ไทยรัฐ