วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทัวร์เศรษฐีจีนแห่ขนเงินไปนอก

ทัวร์เศรษฐีจีนแห่ขนเงินไปนอก

  • Share:

วันเสาร์สบายๆวันนี้ไปคุยเรื่อง “ทัวร์จีน” สักวันนะครับ เรื่องที่ผมจะนำมาเล่าสู่กันฟังไม่ใช่ “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ที่กำลังเป็นข่าว แต่เป็น “ทัวร์แสนเหรียญ” หรือ “ทัวร์เศรษฐี” จากประเทศจีน ที่กำลังใช้การท่องเที่ยวและการศึกษาขนเงินออกจากประเทศจีนกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน หวังไปตั้งรกรากใหม่ในต่างประเทศในอนาคต

เขียนเรื่องนี้แล้วผมก็คิดถึง บรรพบุรุษจีนในเมืองไทย สมัยก่อนต้องอพยพหนีความยากจนในประเทศจีนมาเมืองไทยด้วย “เสื่อผืนหมอนใบ” หวังไปตายเอาดาบหน้า จนวันนี้ร่ำรวยกลายเป็นเศรษฐี มหาเศรษฐีไปตามๆกัน ทุกคนก็รักเมืองไทยอยู่เมืองไทยจนวันตาย

เศรษฐีใหม่จีน วันนี้ก็อยากอพยพไปอยู่ต่างประเทศ เพื่อไปตั้งรกรากใหม่ในต่างประเทศ แต่ไม่ได้ไปด้วยความยากจนแบบเสื่อผืนหมอนใบเหมือนในอดีต แต่ไปด้วยความมั่งคั่ง โดยใช้การเป็น นักท่องเที่ยว นักลงทุน นักศึกษาบังหน้า เพื่อ ขนเงินออกไปเปิดบัญชีเงินฝากไว้ในต่างประเทศ เพื่อตั้งรกรากถาวรต่อไปในอนาคต

ประเทศเป้าหมายหลัก ของเศรษฐีจีนรุ่นใหม่ก็คือ สหรัฐฯ ญี่ปุ่น ยุโรป ที่เป็น ดินแดนเสรีประชาธิปไตย มีการปกครองตรงข้ามกับระบอบพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่เป็นเผด็จการ

มีข่าวจาก สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานอ้างแหล่งข่าวจาก อดีตเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ที่เจาะลึกในเรื่องนี้ระบุว่า ในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมาจนถึง 30 มิถุนายน 2016 ดุลการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางไปต่างประเทศ หักลบกับการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ไปเที่ยวจีน จีนมียอดขาดดุลเพิ่มขึ้นถึง 206,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 7.21 ล้านล้านบาท หรือ ครึ่งหนึ่งของจีดีพีประเทศไทย เพิ่มขึ้นจาก 77,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2013

บลูมเบิร์ก ไม่ได้รายงาน ตัวเลขการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติในจีน แต่ดูจากยอดขาดดุลการท่องเที่ยวมหาศาลถึง 7.21 ล้านล้านบาท แสดงว่านักท่องเที่ยวจีนมีการใช้จ่ายในต่างประเทศอย่างมหาศาลเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับนักท่องเที่ยวต่างชาติในจีน

แต่พวกที่มาเที่ยวเมืองไทยกลับเป็นพวก “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ที่ไม่ใช้จ่ายเงินสักบาท

บลูมเบิร์ก ระบุว่า นักท่องเที่ยวจีนไปเที่ยวต่างประเทศเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ปีที่แล้วมีนักท่องเที่ยวจีนไปเที่ยวต่างประเทศถึง 120 ล้านคน เพิ่มขึ้นจาก 98 ล้านคน ในปี 2013 นักท่องเที่ยวจีนส่วนใหญ่ไม่ใช่พกแค่กล้องถ่ายรูปกับครีมกันแดด แต่กลับพกเงินเต็มกระเป๋า เพื่อนำเงินออกไปซื้อบ้านในต่างประเทศ ส่วนใหญ่จะซื้อในนามของลูกหลานที่กำลังเรียนหนังสืออยู่ในต่างประเทศ และไปลงทุนซื้อผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตในฮ่องกง เปิดบัญชีเงินฝากเพื่อเก็บเงินไว้ในต่างประเทศ ฯลฯ

อดีตเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังสหรัฐฯ กล่าวว่า โลกวันนี้ต้องการให้จีนซื้อสินค้าและบริการ มากกว่าต้องการเงินฝากและการซื้อพันธบัตรจากคนจีน แต่ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ช่วยให้เราได้เข้าใจว่า ทำไมเศรษฐกิจจีนจึงอ่อนปวกเปียกในสองสามปีที่ผ่านมา จนส่งผลกระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลก

ข้อมูลสหรัฐฯยังระบุด้วยว่า การใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวจีน และการใช้จ่ายของนักศึกษาจากประเทศจีน มีตัวเลขเพิ่มขึ้นแบบที่ไม่เคยเห็นจากที่ไหนมาก่อน

เห็นข้อมูลอย่างนี้แล้วผมก็ไม่แปลกใจ ทำไม นโยบายปราบคอร์รัปชัน 11 ข้อ ของผู้นำจีน ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง จึงมี 2 ข้อที่ระบุถึงเรื่องนี้คือ ข้อ 10 ให้นำเงินฝากในต่างประเทศกลับประเทศ ข้อ 11 ให้บุตรหลานที่เรียนอยู่ในต่างประเทศกลับมาเรียนในประเทศ

เศรษฐีใหม่จีน ต้องบอกว่ารวยจริงๆ รถปอร์เช่ โรลสรอยซ์ เบนท์ลีย์ ซื้อมาขี่กันเป็นว่าเล่น ลูกเศรษฐีจีนก็ไม่เบา ใช้เงินล้างผลาญจริงๆ อยู่ว่างๆไม่รู้จะอวดรวยยังไง ก็เอาเงินใบละ 100 หยวนมาเผาไฟเล่นเป็นกอง แล้วโพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย หรือโชว์ชิปมูลค่าเป็นล้านๆหยวนในบ่อนการพนัน ฯลฯ หลังจากปราบ “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” แล้ว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย น่าจะไปชวน มหาเศรษฐีจีนเหล่านี้ มาเที่ยวเมืองไทยกันเยอะๆ ได้ทั้งเงินก้อนโต และช่วยรักษาธรรมชาติอันสวยงามของเราให้ยั่งยืนด้วย.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้