วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สรศักดิ์' ฉลุยนั่งเลขาฯสภาฯคนใหม่ ปัดข่าวแตกคอ

ที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการรัฐสภา มีมติแต่งตั้ง "สรศักดิ์" ขึ้นเป็นเลขาธิการสภาผู้แทนฯคนใหม่ มีอายุงานถึง ปี 63 ขณะที่ "จันทร์เพ็ญ" เป็นที่ปรึกษาด้านระบบงานนิติบัญญัติ ปัดข่าวกรรมการสรรหาแตกคอกันเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ก.ย.59 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการข้าราชการรัฐสภา(กร.) เพื่อให้ความเห็นชอบตำแหน่งเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรคนใหม่ แทน นางสายทิพย์ เชาวลิตถวิล ที่จะเกษียณอายุในสิ้นเดือน ก.ย.นี้ ว่า การประชุมวันนี้เป็นไปตามกระบวนการที่กฎหมายกำหนด โดยคณะกรรมการสรรหาฯที่มี นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่ 1 เป็นประธาน ได้คัดเลือกบุคคลที่มีสิทธิ์ทั้งหมด 6 คน แต่ นางจันทร์เพ็ญ อานามวัฒน์ รองเลขาธิการฯ ซึ่งเป็นอาวุโสอันดับหนึ่งได้ขอสละสิทธิ์ ทั้งนี้ปรากฏว่าคณะกรรมการสรรหาได้เสนอชื่อผู้ที่สมควรเป็นเลขาธิการสภาฯ คือ นายสรศักดิ์ เพียรเวช รองเลขาธิการสภาฯ และเสนอให้ กร.พิจารณาเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ ซึ่งที่ประชุม กร.มีมติเอกฉันท์เห็นชอบให้นายสรศักดิ์เป็นเลขาธิการสภาคนใหม่ ตามที่คณะกรรมการสรรหาเสนอ  อย่างไรก็ตามจากนี้ตนจะนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯเพื่อโปรดเกล้าฯแต่งตั้งต่อไป

นายพรเพชร กล่าวต่อว่า การประชุม กร.วันนี้ถือว่าครบองค์ประชุม ขาดเพียง 2  คน คือ นายสุรชัย มีอาการป่วย และนายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช.คนที่ 2 เดินทางไปต่างประเทศ ส่วนเหตุผลในการเลือกนายสรศักดิ์ มีการพูดกันกว้างขวางและระดับลึกมาก โดยพิจารณาถึงความเหมาะสมและคุณสมบัติภาพรวม ซึ่งสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรจะได้เผยแพร่ต่อไป ขณะที่นางจันทร์เพ็ญได้ขึ้นเป็นที่ปรึกษาด้านระบบงานนิติบัญญัติ ซึ่งอยู่ในระดับซี 11

ด้าน นางวรารัตน์ อติแพทย์ เลขาธิการวุฒิสภา ในฐานะกรรมการสรรหาเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการสรรหาฯ ไม่มีความขัดแย้งกัน ตามที่มีข่าวว่าทำให้นายสุรชัยไม่ร่วมประชุมด้วยนั้นไม่เป็นความจริง เพราะนายสุรชัยเข้าร่วมประชุมทุกครั้ง โดยพูดคุยกันด้วยเหตุผลอย่างรอบด้าน รวมถึงพิจารณาคุณสมบัติและความเหมาะสมเป็นหลัก ซึ่งผู้มีสิทธิ์ทั้ง 6 คน ได้แสดงวิสัยทัศน์ โดยนางจันทร์เพ็ญได้ขอถอนตัว และยินดีที่จะไปขึ้นที่ปรึกษา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ นายสรศักดิ์ เพียรเวช ขณะนี้ อายุ 57 ปี จึงยังเหลือวาระในการดำรงตำแหน่งอีก 4 ปี ซึ่งจะเกษียณอายุราชการใน ปี 2563

ที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการรัฐสภา มีมติแต่งตั้ง "สรศักดิ์" ขึ้นเป็นเลขาธิการสภาผู้แทนฯคนใหม่ มีอายุงานถึง ปี 63 ขณะที่ "จันทร์เพ็ญ" เป็นที่ปรึกษาด้านระบบงานนิติบัญญัติ ปัดข่าวกรรมการสรรหาแตกคอกันเอง 23 ก.ย. 2559 14:44 23 ก.ย. 2559 16:19 ไทยรัฐ