วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"อิสฟาฮาน" มนต์เสน่ห์..แห่งเปอร์เซีย

"อิสฟาฮาน" มนต์เสน่ห์..แห่งเปอร์เซีย

  • Share:

ลานหน้าจัตุรัสอิหม่าม

1 ตุลาคม นี้ เที่ยวบินแรกของสายการบินไทยจะบินตรงสู่กรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เป็นปฐมฤกษ์...

ถือเป็นครั้งแรกของสายการบินแห่งชาติ ที่จะนำคนไทยย้อนเวลากลับไป 4,000 ปี เพื่อสัมผัสกับอาณาจักรเปอร์เซีย มนต์ขลังแห่งอารยธรรมเก่าแก่ ดินแดนที่ได้ชื่อว่าเป็นบ่อเกิดแห่งอารยธรรม วัฒนธรรม ภาษา วิทยาการความรู้ สถาปัตยกรรมอันงดงาม และปรัชญาชีวิตอันยิ่งใหญ่

เพื่อเป็นเรียกน้ำย่อยนักเดินทางผู้แสวงหาความงามของชีวิต ทีมงานเที่ยวตามตะวัน จึงขอติดตามคณะผู้บริหารการบินไทยซึ่งนำโดย พี่ธี... ธีรพล โชติชนาภิบาล รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการพาณิชย์ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) และ อ.วุฒิชัย วรสิงห์ หรือ พี่วู้ดดี้ ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ศิลป์ ไปเลาะเลียบอิหร่านแบบกะทัดรัด...มานำเสนอก่อนใคร

เริ่มที่... อิสฟาฮาน เมืองที่สวยที่สุดของอิหร่าน และเมืองแห่งอารยธรรมเปอร์เซียยุคที่ 2...!!

ร้านชาและสูบบารากู่

บางคนบอกว่า แค่เที่ยวอิสฟาฮานเมืองเดียว คุณก็สามารถที่จะเข้าใจความเป็นเปอร์เซียไปครึ่งหนึ่งของโลกแล้ว ซึ่งก็น่าจะจริง เพราะทันทีที่ได้สัมผัสกับอิสฟาฮาน สัญชาตญาณแรกของนักเดินทางกว่าค่อนโลกอย่างเรา บอกตัวเองทันทีว่า...ที่นี่ละ...คือ ใช่เลย! หากคุณต้องการจะค้นหาความลับของโลก และมนต์เสน่ห์แห่งเปอร์เซีย

กล่องไม้ลวดลายเปอร์เซียที่บาร์ซา

เราเดินทางจากเตหะรานถึง สนามบินชาฮิด เบเฮชติ เมืองอิสฟาฮาน ตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อจะได้มีเวลาเที่ยวชมสถานที่สำคัญๆในอิสฟาฮานให้มากที่สุด

เพราะข้อจำกัดของการท่องเที่ยวในอิหร่านอย่างหนึ่งคือ ไม่ว่าจะเป็นวัง พิพิธภัณฑ์ หรือมัสยิด จะมีเวลาเปิด-ปิดที่ค่อนข้างสั้น เช่น เปิดบ่ายสองโมง ปิดห้าโมงเย็น ซึ่งบางครั้งหากต้องการจะเที่ยวให้เต็มอิ่มอาจต้องเผื่อเวลาอย่างน้อยสองหรือสามวันในการท่องเที่ยว

ลวดลายอันวิจิตรงดงามภายในมัสยิดญามิอ์อับบาส.
เสาไม้ที่เป็นไฮไลต์ในการสร้างพระราชวังเฮลโซตุน.

“อามี” ไกด์หนุ่มหน้าตาหล่อเหลาเอาการ ที่มีทั้งความรู้และสำเนียงภาษาอังกฤษเกือบจะขั้นเทพ เริ่มเล่าถึงเมืองแห่งความภาคภูมิใจของชาวเปอร์เซียแห่งนี้ให้เราฟังว่า อิสฟาฮาน เป็นเมืองใหญ่อันดับที่สามของอิหร่าน มีประชากรมากกว่าสองล้านคน เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 1,800 ปี ในยุคของราชวงศ์ซัสซาเนียน เคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรเปอร์เซีย ในปี ค.ศ.1587-1749 ซึ่งตรงกับสมัยราชวงศ์ซาฟาวิด เป็นอดีตเมืองหลวงที่เคยรุ่งเรืองอย่างสูงสุด

บาร์ซาหรือตลาดที่จัตุรัสอิหม่ามในเมืองอิสฟาฮาน.
ด้านหน้าของพระราชวังเฮลโซตุน.

เราเริ่มต้นรู้จักอิสฟาฮานกันที่ “จัตุรัสอิหม่าม” หรือ Imam Square ซึ่งถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญของเมือง เป็นจัตุรัสที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลกรองจากเทียนอันเหมิน ในอดีตเคยเป็นสถานที่แข่งขันโปโล ซึ่งเคยมีความเชื่อว่าเป็นกีฬาเริ่มต้นของคนอังกฤษ แต่จริงๆแล้ว โปโลเริ่มต้นที่นี่ เมื่ออังกฤษเข้ามาปกครองจึงนำไปเป็นกีฬาประจำชาติของตน

ด้านหน้ามัสยิดอิหม่าม.

บริเวณจัตุรัสอิหม่าม เป็นที่ตั้งของ มัสยิดอิหม่ามหรือ มัสยิดญามิอ์อับบาส ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นมัสยิดที่สวยที่สุดในโลก และยังเป็นมัสยิดที่มีการออกแบบด้วยสถาปัตยกรรม อันสวยงาม ได้สัดส่วน และทันสมัยอย่างน่าทึ่ง...ด้วยศิลปะแบบอิสลามเปอร์เซีย เป็นหนึ่งในศิลปกรรมชั้นเยี่ยมของโลก

ภาพเขียนเฟรสโกในพระราชวังเฮลโซตุน.

ความอลังการของมัสยิดแห่งนี้ นอกจากการตกแต่งด้วยกระเบื้องเคลือบดินเผาสีน้ำเงินอันวิจิตรแล้ว การออกแบบมัสยิดตั้งแต่ห้องโถงระเรื่อยไปทีละห้องๆ ล้วนงดงามและได้สัดส่วนอย่างลงตัว จึงไม่แปลกที่ต้องใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 18 ปี

ไฮไลต์สำคัญของมัสยิดแห่งนี้ ที่ไกด์มักสาธิตให้นักท่องเที่ยวได้ประหลาดใจ ก็คือ การคำนวณองศาของการเกิดเสียงสะท้อนจากจุดตรงกลางห้องโถงของมัสยิด ที่แค่ส่งเสียงเบาๆ ก็สามารถที่จะทำให้เกิดเสียงสะท้อนดังไปทั่วบริเวณ ซึ่งนี่อาจจะเป็นจุดเริ่มของการออกแบบลำโพงแอมปลิฟายแบบที่มีเสียงเอคโค่ สะท้อนกลับก็เป็นได้อิหม่าม

นอกจากมัสยิดแล้ว โดยรอบของจัตุรัสอิหม่ามยังล้อมรอบด้วยสถาปัตยกรรมอันงดงาม ประดับตกแต่งด้วยกระเบื้องเคลือบตลอดทั้งเสามินาเรต

ด้านหน้าของพระราชวังเฮลโซตุน.

จากจัตุรัสอิหม่ามไปไม่ไกล เป็นที่ตั้งของ “พระราชวังเชเฮลโซตุน” หรือพระราชวังฤดูร้อน สร้างในปี 1614 สมัยชาห์อับบาสที่ 1 แล้วเสร็จในปี 1647 สมัยกษัตริย์ชาห์อับบาสที่ 2 ไฮไลต์สำคัญของพระราชวังแห่งนี้ คือ เสาไม้ 40 ต้น 20 ต้นเป็นเสาจริง อีก 20 ต้น คือเงาของเสาที่ทอดไปในน้ำ ฐานของเสาหล่อด้วยปูน มีเพียง 4 ต้นที่ล้อมรอบสระน้ำบริเวณด้านหน้าพระราชวังเท่านั้นที่มีฐานเป็นปูนปั้นรูปสิงโต ว่ากันว่ากษัตริย์ชาห์อับบาสที่ 2 เคยใช้พระราชวังแห่งนี้เป็นที่ต้อนรับแขกบ้าน แขกเมือง ภายในพระราชวัง มีภาพเขียนเฟรสโกบันทึกเรื่องราวประวัติศาสตร์ของชาห์อับบาสที่ 1 และที่ 2 ไว้อย่างน่าสนใจ

ความหมายของเลข 40 ในปรัชญาชีวิตของคนอิสลามเปอร์เซีย ก็น่าสนใจไม่น้อย อามี บอกกับเราว่า เลข 40 หมายถึงความสมบูรณ์ ถ้าเป็นคนก็เป็นอายุที่เพียงพอสำหรับที่จะให้คำแนะนำคนอื่นได้ ด้วยคุณสมบัติ 3 ประการ คือ วุฒิภาวะ ความบริสุทธิ์ และ ความสมบูรณ์แบบ

และนี่อาจจะเป็นที่มาของคำว่า ชีวิตเริ่มต้นเมื่อ 40 เช่นเดียวกับการเดินทางไปสู่ความยิ่งใหญ่แห่งอารยธรรมเปอร์เซีย....ที่กำลังเริ่มต้นขึ้น....!!!

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้