วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนส่ง ทดลองวิ่งเสมือนจริงรถตู้โดยสาร ย้ายวินจากอนุสาวรีย์ฯ ไม่พบปัญหา

คณะทำงานจัดระเบียบฯ ทดลองนำรถตู้โดยสารต่างจังหวัด ระยะทางไม่เกิน 300 กิโลเมตร ที่ย้ายวินจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ วิ่งเสมือนจริงไปยังสถานีขนส่งฯ ทั้ง 3 แห่ง เรียบร้อยแล้ว ไม่พบปัญหา พร้อมดีเดย์ 25 ต.ค. นี้ ...

วันที่ 23 ก.ย.59 นายณัฐวุฒิ อ่อนน้อม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายบริหารการเดินรถ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า คณะทำงานจัดระเบียบรถตู้โดยสารสาธารณะ ได้ทดลองจัดระเบียบรถตู้โดยสารต่างจังหวัด ระยะทางไม่เกิน 300 กิโลเมตร ที่จะย้ายจุดจอดจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปจอดที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (ปิ่นเกล้า) เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (23 ก.ย.59) โดยการทดลองวิ่งเสมือนจริง เริ่มจากผู้โดยสารขึ้นรถ Shuttle Bus เส้นทางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ–สายใต้ปิ่นเกล้า ที่เกาะพญาไท ในเวลา 07.00 น. เดินทางมาถึงบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (ปิ่นเกล้า) ในเวลา 07.45 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที จากนั้น เจ้าหน้าที่ บขส. นำผู้โดยสารเดินมายังจุดจอดรถตู้ พร้อมแนะนำเส้นทางการเดินรถ และทำการปล่อยรถตู้โดยสารออกจากสถานีขนส่งฯ (ปิ่นเกล้า)

ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายบริหารการเดินรถ บขส. กล่าวด้วยว่า สถานีขนส่งฯ สายใต้ (ปิ่นเกล้า) มีพื้นที่ทั้งหมด 18 ไร่ โดยพื้นที่ 15 ไร่ เป็นพื้นที่จอดสำรองวิน สามารถรองรับได้ทั้งรถโดยสารขนาดใหญ่ และรถตู้โดยสาร จำนวน 400-500 คัน

ทั้งนี้ สถานีขนส่งฯ (ปิ่นเกล้า) เป็นสถานีขนส่งฯ ที่มีความพร้อมด้านสถานที่มากที่สุด เนื่องจากเดิมเป็นสถานีขนส่งฯ ที่ให้บริการผู้โดยสารอยู่แล้ว และ บขส. มีแผนจะพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ใช้พื้นที่เป็นเชิงพาณิชย์ และในปี 2560 บขส. มีแผนจะเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวก ปรับปรุงห้องน้ำ และติดตั้งระบบ CCTV เพื่อให้บริการแก่ผู้โดยสารอีกด้วย อย่างไรก็ดี คณะทำงานฯ ได้ทดลองวิ่งเสมือนจริง โดยนำรถตู้โดยสารเข้าใช้พื้นที่ของสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ ทั้ง 3 แห่ง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พบว่า แต่ละสถานีขนส่งฯ มีความพร้อมแล้ว ประมาณร้อยละ 80-90

ขณะที่ ผู้ประกอบการ ได้ให้ความร่วมมือในการเข้าใช้พื้นที่เป็นอย่างดี และ บขส. จะเร่งทำความเข้าใจต่อความกังวลในการเข้าใช้สถานีขนส่งของผู้ประกอบการรายเดิม และผู้ประกอบการรายใหม่ โดยจะแยกพื้นที่จุดจอดให้ชัดเจน ซึ่งยืนยันว่า จะเกิดผลกระทบน้อยที่สุด

ส่วนการเดินรถ Shuttle Bus ของ ขสมก. ก็เป็นไปตามแผน ซึ่งหลังจากนี้คณะทำงานฯ จะนำผลจากทดลองไปปรับปรุง ก่อนนำไปปฏิบัติ เพื่อให้เป็นไปอย่างเรียบร้อย สำหรับ สถานีขนส่งฯ (ปิ่นเกล้า) มีจำนวน 32 เส้นทาง แบ่งพื้นที่จุดจอดตามเกาะ คือเกาะราชวิถี +วงเวียนใหญ่ จำนวน 6 โต๊ะ เกาะดินแดง จำนวน 6 โต๊ะ เกาะพหลโยธิน จำนวน 10 โต๊ะ เกาะรัตนโกสินทร์ จำนวน 20 โต๊ะ และเกาะพญาไท จำนวน 22 โต๊ะ.

คณะทำงานจัดระเบียบฯ ทดลองนำรถตู้โดยสารต่างจังหวัด ระยะทางไม่เกิน 300 กิโลเมตร ที่ย้ายวินจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ วิ่งเสมือนจริงไปยังสถานีขนส่งฯ ทั้ง 3 แห่ง เรียบร้อยแล้ว ไม่พบปัญหา พร้อมดีเดย์ 25 ต.ค. นี้ ... 23 ก.ย. 2559 14:28 23 ก.ย. 2559 16:31 ไทยรัฐ