ข้าว “เทมาเสก ไรซ์”

ข่าว

  ข้าว “เทมาเสก ไรซ์”

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

   24 ก.ย. 2559 05:01 น.

   ตอนนี้สิงคโปร์มีข้าวน้องใหม่คุณภาพดี รสชาตินุ่มอร่อยไม่แพ้ข้าวหอมมะลิไทย คือ ข้าว “เทมาเสก ไรซ์” (Temasek Rice) ชื่อเทมาเสก หลายคนคุ้นหูกันดี เป็นชื่อกองทุนเพื่อความมั่งคั่งแห่งชาติของสิงคโปร์นั่นเอง

   ข้าวพันธุ์นี้ถูกค้นคว้าวิจัยและทดลองปลูกขึ้นโดย “ศูนย์ทดลองทางวิทยาศาสตร์ ชีวภาพของเทมาเสก” เลยได้ชื่อตามนี้ ดร.หยิน จงเฉา นักวิทยาศาสตร์ผู้รับผิดชอบโครงการ บอกการันตีเป็นข้าวคุณภาพดี นุ่มหอมอร่อยหรืออาจอร่อยกว่าข้าวกล้อง (brown rice) พันธุ์อื่นๆ โดยคนสิงคโปร์ได้ลิ้มลองรสชาติกันแล้วเมื่อเดือนที่ผ่านมาโดยมีวางขายที่ซุปเปอร์มาร์เกต เมดี-ยา ย่านเหลียง คอร์ทเจ้าเดียวก่อน หลังผ่านการวิจัยและทดลองปลูกมากว่า 8 ปี

   เทมาเสก ไรซ์ ซึ่งเป็นข้าวพันธุ์แรกและพันธุ์เดียวที่ผลิตคิดค้นในสิงคโปร์ โดยการเพาะข้ามสายพันธุ์ข้าวหลายชนิดทั้งข้าวหอมมะลิที่ปลูกกันในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนกับข้าวอื่นๆ อีก 5 พันธุ์จากภูมิภาคเอเชียใต้ ทำให้มีคุณสมบัติพิเศษทนทานน้ำท่วมได้นาน 2 อาทิตย์ และอยู่ได้แม้ช่วงสภาพอากาศแห้งแล้งและชื้นจัดที่เกิดขึ้นต่อเนื่องยาวนานกว่าปกติ แถมเชื้อราและแบคทีเรียเข้าทำลายกัดกินไม่ได้ ให้ผลผลิตต่อไร่สูง ส่วนลำต้นข้าวสั้น จึงทนกว่าและไม่ล้มง่ายเมื่อโดนลมพัดแรง

   ผู้ผลิตคิดค้นหวังว่า ข้าวเทมาเสกจะเข้ามาก่อประโยชน์ทั้งกับชาวนาและผู้บริโภคในระยะยาว “ชาวนาทำงานหนักแต่รายได้ต่ำ พวกเราจึงต้องการผลิตข้าวคุณภาพดี ผลผลิตคงที่เพื่อขายได้ราคาสูง ในส่วนของผู้บริโภค ข้าวที่อยู่รอดในเงื่อนไขสภาพอากาศเลวร้ายได้จะเป็นตัวเลือกทำให้อุปทานหรือปริมาณอาหาร (จานหลัก) มีเสถียรภาพมากขึ้น” ดร.หยินกล่าว

   แต่ด้วยความที่มีข้อจำกัดหลายอย่าง ดร.หยินจึงต้องการหาบริษัทข้าวมาเป็นหุ้นส่วนเพื่อเพิ่มผลผลิตข้าวเทมาเสกซึ่งตอนนี้ได้ปลูกอยู่ที่เมืองทาสิกมาลายา จังหวัดชวาตะวันตกประเทศอินโดนีเซียและยังปลูกได้ปริมาณไม่มาก

   อืม!! ประเทศพัฒนาอย่างสิงคโปร์เล่นปลูกข้าวกินเองได้อย่างนี้ แล้วกลุ่มประเทศผู้ผลิตข้าวส่งออกจะอยู่กันอย่างไรต่อไปดีล่ะ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 08:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์