วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำล้นตลิ่งเอ่อเข้าบ้านชาวอ่างทอง ริมคลองโผงเผง สูงเกือบ 1 ม.

น้ำล้นตลิ่งเอ่อเข้าบ้านชาวอ่างทอง ริมคลองโผงเผง สูงเกือบ 1 ม.

  • Share:

น้ำล้นคลองโผงเผง เอ่อล้นเข้าบ้านเรือนประชาชนริมคลองสูงเกือบ 1 เมตร อบต. เร่งจัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ช่วยเหลือ ด้านเทศบาล ติดเครื่องสูบระบายน้ำป้องเขตเศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 59 สถานการณ์น้ำเจ้าพระยาไหลผ่าน จ.อ่างทอง ระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง ระดับน้ำสูง 6.42 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร น้ำไหลผ่าน 1,574 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีภาวะเสี่ยงต่อน้ำล้นตลิ่ง ส่วนในพื้นที่ ต.โผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ที่ราบลุ่มแอ่งกระทะ บ้านเรือนริมตลิ่งคลองโผงเผง ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน หมู่ที่ 5 และหมู่ 6 กว่า 20 หลังคาเรือนแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ อบต.โผงเผง ได้ลงพื้นที่น้ำท่วมพร้อมช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน

นางกุลฟารี เทพารักษ์ นายก อบต.โผงเผง เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ อบต. ได้ประกาศเตือนและรายงานสถานการณ์น้ำให้ประชาชนในพื้นที่รับทราบ พร้อมลงพื้นที่เฝ้าติดตามช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้อย่างเร่งด่วนแล้ว โดยบ้านเรือนประชาชนที่เป็นบ้านชั้นเดียวใต้ถุนยกสูง มีน้ำล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นดินใต้ถุนบ้านสูงประมาณ 60-80 ซม. เบื้องต้น ได้จัดเก็บข้าวของย้ายขึ้นที่สูงและเพิ่มความแข็งแรงคันดินที่ป้องกันน้ำท่วมพร้อมอุดรอยรั่วรอยต่อท่อน้ำทิ้งบริเวณคันดินและคันเขื่อน เพื่อป้องกันน้ำไหลทะลักเข้าสู่บ้านเรือนประชาชนและพื้นที่สวนการเกษตร บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน อีกทั้งสั่งการเจ้าหน้าที่เร่งนำเรือออกมาเตรียมแจกจ่ายชาวบ้าน

ขณะที่ เจ้าหน้าที่และผู้บริหารเทศบาลเมืองอ่างทอง เร่งติดตั้งท่อสูบน้ำขนาดใหญ่ที่บริเวณพนังเขื่อนริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อสูบน้ำฝนที่ตกลงมาในช่วงนี้ พร้อมทั้งอุดท่อระบายน้ำทิ้งบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อป้องกันซึมเข้ามาในบริเวณเขตร้านค้าย่านธุรกิจป้องกันน้ำล้นตลิ่งต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้