วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พักงาน นักข่าวทีวีหญิงจีน! โดนจวกยับ สวมแว่น กางร่ม รายงานข่าว

(ภาพจากยูทูบ:NewsEveryday)

นักข่าวทีวีสาวชาวจีน ‘งานเข้า’ .. สวมทั้งแว่นตากันแดด กางร่ม ขณะรายงานข่าวการซ่อมแซมสภาพความเสียหาย จากไต้ฝุ่นเมอรันตี จนโดนชาวเน็ตวิจารณ์ยับ ถึงขั้นสถานีโทรทัศน์สั่งพักงานฐานปฏิบัติหน้าที่อย่างไม่เป็นมืออาชีพ...

เมื่อ 23 ก.ย. 59 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน นักข่าวหญิง ประจำสถานีโทรทัศน์เซียะเหมิน ในประเทศจีน เจอบทลงโทษหนักถึงขั้นโดนพักงาน หลังจากเธอได้รับมอบหมายจากกองบรรณาธิการข่าวให้ไปรายงานข่าวปฏิบัติการช่วยเหลือ และฟื้นฟูสภาพบ้านเมืองในเมืองเซียะเหมิน ซึ่งได้รับความเสียหายจากไต้ฝุ่นเมอรันตี ทว่านักข่าวหญิงคนนี้ ซึ่งไม่มีการเปิดเผยชื่อ กลับกางร่มและสวมแว่นตากันแดดเพื่อป้องกันแสงแดด ขณะเธอจ่อไมค์ สัมภาษณ์เจ้าหน้าที่คนหนึ่ง ทำให้ภาพของเธอที่ปรากฏต่อสายตาประชาชน และมีการนำไปแชร์บนโลกโซเชียล ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง ผู้คนจำนวนมากพากันเห็นว่าเธอกระทำไม่เหมาะสม และดูไม่เป็นมืออาชีพ

สถานีโทรทัศน์เซียะเหมิน ออกแถลงการณ์ถึงเรื่องนี้ว่า หนึ่งในผู้สื่อข่าวของเรา ไม่เชื่อฟังกฎของทางสถานีโทรทัศน์ และล้มเหลวในการปฏิบัติตนระหว่างการสัมภาษณ์อย่างเหมาะสม พร้อมทั้งระบุว่า ภาพดังกล่าวสร้างความเสียหายต่อทีมผู้สื่อข่าว และทำให้ได้รับผลกระทบเชิงลบจากสาธารณชน

อย่างไรก็ตาม บีบีซี เผยว่า หนึ่งในผู้โพสต์ภาพของนักข่าวหญิงคนนี้ซ้ำบนโลกออนไลน์ กล่าวว่า ปฏิกริยาของชาวเน็ตที่มีต่อนักข่าวหญิงรุนแรงเกินกว่าที่เธอคิดไว้ตอนแรก พร้อมเห็นว่าการลงโทษนักข่าวหญิงคนดังกล่าวด้วยการถูกพักงานนั้น รุนแรงเกินไป

ทั้งนี้ ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นเมอรันตีถือเป็นพายุไต้ฝุ่นกำลังแรงที่สุดในปีนี้ที่พัดถล่มไต้หวัน ก่อนจะเคลื่อนตัวผ่านจีน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตในไต้หวัน 1 ราย และที่จีน 1 ราย โดยมณฑลฟูเจี้ยน ทางภาคใต้ของจีนเป็นพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากไต้ฝุ่นเมอรันตีหนักสุด

นักข่าวทีวีสาวชาวจีน ‘งานเข้า’ .. สวมทั้งแว่นตากันแดด กางร่ม ขณะรายงานข่าวการซ่อมแซมสภาพความเสียหาย จากไต้ฝุ่นเมอรันตี จนโดนชาวเน็ตวิจารณ์ยับ ถึงขั้นสถานีโทรทัศน์สั่งพักงานฐานปฏิบัติหน้าที่อย่างไม่เป็นมืออาชีพ 23 ก.ย. 2559 14:22 23 ก.ย. 2559 15:06 ไทยรัฐ