วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปลี่ยนบท ทศกัณฐ์

หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เอาหนังโฆษณาที่ใช้ตัวโขนทศกัณฐ์ เป็นตัวเดินเรื่อง ชวนคนท่องเที่ยว...เป็นข่าวใหญ่ โดยพาดหัวว่า ทศกัณฐ์ ห้ามแตะ

ผมตกข่าวจากโลกออนไลน์ ข่าวนี้มีสีสัน สะดุดใจคนแก่วัยผม จึงรีบอ่านก็ได้ความว่า มีศิลปินอาวุโสท่านหนึ่ง ท่านไม่เห็นด้วยเลย กับการเอายักษ์ ตัวที่น่าเกรงขามอย่างทศกัณฐ์ ไปทำกิจกรรมธรรมดา

ตั้งแต่ขี่จักรยาน ขี่เรือ ไปเที่ยวหาดทราย สัมผัสสายลมแสงแดด...ฯลฯ ไปถึงขั้นทำขนมครก

ผมยังไม่ได้ดู จึงพยายามจินตนาการภาพ ทศกัณฐ์หยอดขนมครก ตัดกับภาพเข้มขลังอย่างที่เคยดูโขน ทศกัณฐ์โกรธกระทืบเท้า ดังปัง แล้วส่งเสียง เหวยๆ

ทศกัณฐ์มาดเข้ม เปลี่ยนบทเฮฮา คนเคยรักเคยศรัทธาวิชาโขน จะไม่พอใจ ก็ต้องพยายามทำใจ ฟังเธอไว้บ้าง

เอนก นาวิกมูล เขียนไว้ในประวัติแม่นากพระโขนง ต้นเรื่องแม่นากจริงๆ มีบันทึกไว้แค่ อำแดงนาก เมียนายชุ่ม ตัวโขนทศกัณฐ์ คนโปรดของพระเจ้าแผ่นดินรัชกาลที่ 3 ตายทั้งกลม

พ่อเป็นโขนดัง ลูกๆนายชุ่ม เป็นห่วงพ่อจะมีเมียใหม่ มาแบ่งสมบัติไป จึงสร้างข่าวผีดุในคลองพระโขนง กีดกันไม่ให้ผู้หญิงคนไหนมาเข้าใกล้พ่อ

ประเด็น ผีนางนาก มีจริงหรือไม่ เขียนไปหลายครั้งแล้ว แต่วันนี้ ขอเขียนถึงประเด็น นายชุ่ม ผัวแม่นาก เป็นตัวโขนทศกัณฐ์ เป็นคนโปรดรัชกาลที่ 3

คงไม่ทรงโปรด ตัวทศกัณฐ์ แต่โปรด คนเล่นเป็นทศกัณฐ์ ว่าคงเล่นได้ขึงขังเข้มแข็ง ถูกพระทัย

สมัยโบราณ ฝึกคนเล่นโขนเอาไว้เป็นทหาร คนที่เต้นโขนได้ดี ก็จะเป็นทหารที่ดี แม่ทัพนายกองที่เก่งๆ สมัยโบราณ เต้นโขนเป็นกันทุกคน

นี่เป็นเรื่องแรก ที่ผมสะดุดใจ เคยนึกแต่ว่าทศกัณฐ์เป็นตัวร้าย พอมีคนบอกว่า เป็นคนโปรดของพระเจ้าแผ่นดิน จึงคิดใหม่ในความร้ายๆนั้น ดูๆไปก็มีความดี ความรู้สึกเกลียดทศกัณฐ์ จึงไม่มีนับแต่นั้น

เด็กๆรุ่นผมเคยฟัง เพลงท่าเตียน...คุณมีศักดิ์ นาครัตน์ ร้องมาได้ฟังอีกที ในคอนเสิร์ตมิตรสมาน เมื่อไม่นานมานี่ ครูออด ลูกชาย ครูสมาน กาญจนผลิน คนแต่งเพลง เอามาให้ ตู้ ดิเรก ร้องเป็นเพลงปิดคอนเสิร์ต

เกรียวกราว มีสีสัน สนุกสนานมาก ประทับใจมาก

ผมเห็นยักษ์วัดแจ้งสองตนถือกระบองใหญ่ ยืนอยู่มุมเวทีหนึ่ง ยักษ์วัดโพธิ์ แต่งตัวแบบงิ้วยืนอีกมุมหนึ่ง ตรงกลาง ระบำรำฟ้อนแบบไทยๆ ยักษ์วัดแจ้งทวงเงินยักษ์วัดโพธิ์ ไม่ยอมใช้ ก็คว้ากระบองตีกัน

เนื้อเพลงตอนนี้ ...ยักษ์ๆๆ สู้กันแบบยักษ์ รบกันไปแบบไม่ยอมพัก รบกันไปจนไม่รู้ว่าตัวเป็นยักษ์ ไม้ทั้งป่าก็พังหัก โล่ง ราบเหี้ยนเตียน

ตั้งแต่นั้นมา ตรงนั้นแหละวา...เขาเรียกว่า ท่าเตียน

ใครที่ได้ไปเดินท่าเตียน จะนั่งเรือข้ามฟากไปวัดแจ้งสักกี่ครั้ง ก็ยังไม่ถือว่าถึงท่าเตียน ถ้าไม่เคยฟังประวัติที่มาของท่าเตียน

หากฟังเนื้อเพลงให้ดีๆ ยักษ์วัดแจ้งเป็นยักษ์มีสตางค์ ยักษ์วัดโพธิ์เสียแรงเป็นจีน แต่จนต้องไปยืมเงินยักษ์ไทย เรื่องนี้ถ้าเกลียดกันก็ต้องด่าว่ายักษ์ไทย พวกทศกัณฐ์ เป็นยักษ์นายทุน

และยิ่งมีเรื่องให้โกรธกันอีก ก็ต้องตามด่าว่า ทำตัวเป็นอันธพาล หาเรื่องตีกัน เป็นต้นเหตุ ตัดไม้ทำลายป่า ริมเจ้าพระยาแถบนั้น น่าจะเป็นป่าริมน้ำ ป่าอนุรักษ์ ให้คนรุ่นหลังได้ใช้

สมัยก่อนเคยมีคนหาเรื่อง ให้ยักษ์ทศกัณฐ์ร้ายถึงปานนี้... สมัยใหม่ แค่ให้ทศกัณฐ์เปลี่ยนบทมาหยอดขนมครกเสียบ้าง...ผมว่า นอกจากไม่มีเรื่องเสียศักดิ์เสียศรีอะไรแล้ว ยังน่ารักน่าเอ็นดูอีกต่างหาก.

กิเลน ประลองเชิง

23 ก.ย. 2559 14:18 23 ก.ย. 2559 14:18 ไทยรัฐ