วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 24/09/59

ไม้กวาดสกปรก ยิ่งกวาดยิ่งเลอะเทอะ... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันเสาร์ที่ 24 กันยายน 2559.

คนรับผิดชอบกระเป๋าสตางค์ประเทศพูด ต้องให้น้ำหนักมากหน่อย ขุนคลัง อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ กังวลเศรษฐกิจปลายปี จะอ่อนแรง เพราะมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อ ช่วยเกษตรกร คนส่วนใหญ่ของประเทศ ยังไม่ทะลุลงไปถึงฐานราก จำเป็นต้องใช้มาตรการรอบใหม่ กระตุ้นซ้ำ.

ขณะที่การกระตุ้น การลงทุนภาคเอกชน ก่อนหน้านี้แม้เป็นมาตรการที่จูงใจมาก แต่ภาวะ เศรษฐกิจโลก ยังไม่ฟื้นชัดๆ ทำให้เอกชนยัง ชะลอการตัดสินใจ แต่ถ้าต้องการให้ จีดีพีทั้งปีโตมากกว่า 3.2% ต้องออกมาตรการกระตุ้น หลายด้าน เพิ่มเติม .

ครับ...“กระสุนทอง” ฉุกคิด ทำไมหัวขบวนเศรษฐกิจ รองนายกฯ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ดูไฟอ่อนผ่อนแรง เปลี่ยนให้ ขุนคลังอภิศักดิ์ ออกมาส่งสัญญาณ หรือว่า ดร.สมคิด กำลังวัดใจ ผู้นำการปรับ ครม. ครั้งสำคัญ... ฮัดๆๆเช้ย.

ประเด็นกระตุ้นกำลังซื้อให้ทะลุถึง เกษตรกรฐานราก นั้น ท่านผู้นำ กับ ดร.สมคิด เข้าใจตรงกันหรือไม่ว่าจำเป็นต้อง ทะลวงท่อตรงไหน คือปัญหาอยู่ที่ ประสิทธิภาพ คนร่วมมือ มิใช่เพราะ มาตรการที่ใช้ ไม่ได้ผล .

ถึงวันนี้ อินเดีย เป็นแชมป์ส่งออกข้าว 6.9 ล้านตัน ไทย รองแชมป์ 6.4 ล้านตัน รวมทั้งปี ไทยจะแซงอินเดียได้หรือไม่นั้น ไม่สำคัญเท่ากับว่า ชาวนาขายข้าวได้ราคาแพง จริงไหม.

ดูแล้วหนักอึ้ง ราคาข้าวจะตกต่ำ ตามกลไกตลาด เพราะปีนี้น้ำฝนดี ผลผลิตข้าวจะได้มากถึง 30-31 ล้านตัน เกินกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ 27.7 ล้านตันข้าวเปลือก ถือเป็นเงื่อนไขตลาดที่ ดึงราคาข้าวขึ้นได้ยาก เพราะปริมาณเกินต้องการ .

ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าว บอกวิธีที่ดีที่สุดในการดึงราคาข้าวให้สูงขึ้นคือ เร่งระบายข้าว ออกจากสต๊อกรัฐบาลให้เร็วที่สุด.

ฮื่อ...พูดอีกก็ถูกอีก แต่มันทำให้ภาพข้าวเน่าเสื่อมคุณภาพที่ค้างสะสมจาก รับจำนำข้าว ของ รัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” เหมือนผีที่ตามหลอกตามหลอน ไม่จบสิ้น ข้าวเก่าตกค้างเยอะ ข้าวใหม่จะออกมาเกิน แล้วจะ ระบายกันยังไง...หือ.

จับเหี้ย ย้ายออกไปจาก สวนลุมพินี ไปราชบุรี เพราะมีมากเกินไป เจ้าหน้าที่ กทม.กลับเจอกระแส คนเมตตาสงสารเหี้ย เพราะเหี้ยไม่ได้ทำความเดือดร้อนให้ใคร... เออแน่ะ มันก็จริงแฮะ.

อ้าว...แล้ว “คนเหี้ย” ที่เหี้ยยิ่งกว่า “เหี้ย” สร้างปัญหา สร้างความเดือดร้อน ส่งผลกระทบทั้งทางตรงทางอ้อม ตั้งแต่ระดับชาติลงไปถึงระดับชาวบ้าน มีมากมายกว่า เหี้ยสวนลุม ซะอีกนั่น จะทำอย่างไรกันดี

เหี้ยที่ไม่ใช่เดรัจฉาน ทำเหี้ย จนถูกดำเนินคดี พยายามดิ้นรนทุกวิถีทาง สู้คดีบ้าง หนีคดี หนีคุกบ้าง ฟ้องสังคมว่าถูกกลั่นแกล้งใส่ร้ายป้ายสี ไม่ได้รับความเป็นธรรม บ้างก็ชี้ให้เห็น เอ็งว่าข้าเหี้ยแต่เอ็งก็เหี้ยเหมือนกัน...คำถามคือ วิกฤติเหี้ย ที่ไม่ใช่สัตว์ จะมีทางออกที่ ไม่เหี้ย กันอย่างไรดี

แรงเชียร์ แรงใจ คนไทยอเมริกา ชูป้าย “อังเคิลตู่สู้ๆ” กระหึ่มที่นิวยอร์ก เวทีประชุมยูเอ็น แต่ กองแชร์ “นายกฯลุงตู่” ในที่ตั้ง ไทยแลนด์ กลับมีอาการต้อง สะดุดสิ่งแวดล้อม “ผู้นำ” เป็นพิษ ซะนี่

นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา จากต้นทุนเวลากว่า 2 ปี ได้ความเชื่อมั่นจากสังคมในสถานะ “ผู้นำ” หัวไม่ส่าย หลังบ้านผู้นำก็ ไม่หน้าไหว้หลังหลอก

แต่มาถูก สั่นคลอน จากพฤติกรรม ผลประโยชน์ทับซ้อนของ ครอบครัวน้องชาย แม้ทางกฎหมายยังตัดสินไม่ได้ แต่ทาง จริยธรรม ความไม่เหมาะสม ไม่สามารถ “ลบ” ออกไปจาก ความรู้สึก ของผู้คนเสียแล้ว (รายละเอียดพฤติกรรมตามข่าว) 

แบบนี้เป็นเงื่อนไขไปถึง โรดแม็ปนายกฯหลังเลือกตั้ง ของ พล.อ.ประยุทธ์ แน่ ไม่เชื่อก็ตามไปดูกัน ถึงเวลานั้นหาก นายกฯประยุทธ์ ถูกเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ แผลวันนี้ แม้ตกสะเก็ดก็จะ ถูกสะกิดเปิดแผล ขึ้นอีกไม่รู้จบ

เพราะ นายกฯประยุทธ์ เป็นหัวขบวนการ ปฏิรูปเปลี่ยนผ่านประเทศ และเน้นๆไปที่ มือปราบทุจริตคอร์รัปชัน กำจัด โจรการเมือง แฝงประชาธิปไตยเข้าปล้น ทุบหม้อข้าวนอกระบบ ไปเยอะ

เมื่อโผล่พฤติกรรมของเครือญาติแบบ ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเสียเอง จึงเป็นเหยื่ออันโอชะของพวก หม้อข้าวแตก ฝังแค้น จ้องเอาคืน อย่างน่าเสียดาย ...เฮ้อ

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 12.00 น. ประสงค์ ตันมณีวัฒนา นายกสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนอู่ทอง เชิญ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดอาคาร 60 ปี ส.พ.8 ที่โรงเรียนอู่ทอง อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี

ฉลองสมรส แพทย์หญิงสุธนา ศิริธนบดีกุล ลูกสาว เชาวลิต-วัชรา ศิริธนบดีกุล กับ รณฤทธิ์ อภิวันทน์โอภาศลูกชาย อนุศักดิ์ อภิวันทน์โอภาศ-เยาวลักษณ์ ธนูธรรม ที่โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ 18.00 น. 25 ก.ย.นี้

ฉลองสมรส ปิยกานต์ เศวตรัตน์ ลูกชาย ศักดา-จิราภรณ์ เศวตรัตน์ กับ บุญลักษณ์ สวธานุภาพ ลูกสาว บุญลอย-ลักษณา สวธานุภาพ ที่โรงแรมเซ็นทารา เซ็นทรัล ลาดพร้าว 18.00 น. 25 ก.ย.นี้

รศ.อักษรศรี พานิชสาส์น คณะเศรษฐศาสตร์ มธ. และที่ปรึกษาศูนย์ยุทธศาสตร์ไทย-จีน บรรยายเรื่อง “จับตามังกรแห่งเอเชีย” ภาค 2 จัดโดยไทยประกันชีวิต ที่ห้องเพชรชมพู โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ 08.00 น. 26 ก.ย.นี้

ศพ จินตนา (ครูตุ่น) แจ่มจันทร์ อยู่วัดสระแก้ว อ.เมือง จ.สระแก้ว พระราชทานเพลิง 25 ก.ย.16.00 น. 


"กระสุนทอง"

23 ก.ย. 2559 13:53 23 ก.ย. 2559 14:01 ไทยรัฐ