วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีกนิดน้ำจะล้นตลิ่ง กรมศิลป์วางมาตรการ ป้องกันโบราณสถานกรุงเก่า

กรมศิลปากร เร่งวางมาตรการป้องกันโบราณสถานสำคัญๆ ของอยุธยา หลังวัดปริมาณน้ำล่าสุดเหลือเพียง 1.10 เมตร จะล้นตลิ่ง ขณะที่มวลน้ำจากเหนือกำลังไหลสมทบ มั่นใจเอาอยู่ ประเมินสถานการณ์วันต่อวัน

เมื่อวันที่ 23 ก.ย.59 นายประทีป เพ็งตะโก ผอ.สำนักศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า จากการที่ติดตามสถานการณ์น้ำ มีพายุพัดผ่านประเทศไทยทำให้ฝนตกหนักน้ำทางเหนือไหลบ่าท่วมบ้านเรือนประชาชน กรมชลประทานจึงได้เร่งระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท อยู่ที่ 1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยามีระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ ที่บริเวณหน้าวัดไชยวัฒนาราม ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นวัดโบราณสถานสำคัญของอยุธยาและเป็นมรดกโลก ซึ่งระดับน้ำเหลืออีกประมาณ 1.10 เมตร จะล้นตลิ่ง

ทั้งนี้จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่และคนงานกรมศิลปากรเตรียมการป้องกันน้ำท่วมโบราณสถาน โดยการยกแผ่นปูนที่มีน้ำหนักมากออกก่อนในระยะแรกใช้เวลาประมาณ 3 วัน หากปริมาณน้ำขึ้นมาอีกก็จะให้คนงานตั้งกำแพงวางกระสอบทราบแล้วใช้ผ้าคลุมเป็นแนวสันเขื่อนที่สูง 2.50 เมตร และยาว 2.20 เมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดเพื่อประเมินวันต่อวัน คาดว่าเอาอยู่

ทางด้าน นายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า หลังเขื่อนเจ้าพระยาเร่งปล่อยน้ำที่ 1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้น้ำล้นตลิ่งท่วมหลายชุมชนในจังหวัด ล่าสุดรวม 4 อำเภอ คือ อำเภอบางบาล อ.เสนา อ.ผักไห่ และพระนครศรีอยุธยา รวม 15 ตำบล 65 หมู่บ้าน เดือดร้อน 1,813 ครัวเรือน ที่บริเวณ หมู่ 7 ต.วัดตะกู อ.บางบาล น้ำจากแม่น้ำน้อยเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือประชาชนสูง 30-50 ซม. และชาวสวนกล้วยเร่งตัดกล้วยก่อนน้ำท่วมตายเสียหายทั้งหมด กรมชลประทานปล่อยน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา 1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที.

กรมศิลปากร เร่งวางมาตรการป้องกันโบราณสถานสำคัญๆ ของอยุธยา หลังวัดปริมาณน้ำล่าสุดเหลือเพียง 1.10 เมตร จะล้นตลิ่ง ขณะที่มวลน้ำจากเหนือกำลังไหลสมทบ มั่นใจเอาอยู่ ประเมินสถานการณ์วันต่อวัน 23 ก.ย. 2559 13:40 23 ก.ย. 2559 14:05 ไทยรัฐ