วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เซ็ตซีโร่ กกต.

เซ็ตซีโร่ กกต.

โดย หมัดเหล็ก
24 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

กรรมการการเลือกตั้ง สมชัย ศรีสุทธิยากร ออกมาค้านหัวชนฝากรณีมีแนวคิดที่จะให้ เซ็ตซีโร่ การทำงานของ กกต.ใหม่ทั้งหมด โดยได้ชี้แจงว่าร่าง พ.ร.บ.กกต.อยู่ใน หลักการ 4 หลักการคือ 1.ประสิทธิผล 2.ประสิทธิภาพ 3. ประหยัด 4.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประกอบด้วยกลไกต่างๆคือ กกต.ส่วนกลาง ซึ่งประกอบด้วยกรรมการ กกต.จำนวน 7 คนและ กกต.จังหวัด สำหรับกรณีที่จะมี กกต.ครบวาระการดำรงตำแหน่ง 2 คนและจะมีวิธีการสรรหาอย่างไรนั้นเป็นอีกเรื่อง ขึ้นอยู่กับ คสช.จะมีความเห็นอย่างไร

ซึ่งในโอกาสนี้เองอาจจะเป็นการจุดประเด็นข้อเสนอให้มีการ เซ็ตซีโร่ กกต. ใหม่ทั้งคณะ เพราะ กกต.ชุดปัจจุบัน หลังจากที่มีการฉีกรัฐธรรมนูญไปเมื่อปี 2557 แล้ว การคงสถานภาพต่อจากนั้นเป็นไปตามประกาศของ คสช. คณะ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญก็เลยมีข้อเสนอให้เลือก กกต.กันใหม่ทั้งคณะ เพื่อให้การทำงานและที่มาของ กกต. สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

เหตุที่ กกต.ชุดปัจจุบันไม่เห็นด้วยกับการเซ็ตซีโร่ เนื่องจากเห็นว่ากระบวนการสรรหาต้องใช้เวลาถึง 2 เดือนและหลังจากที่ พ.ร.บ.ที่เกี่ยวข้องใช้บังคับจะต้องมีการสรรหา ส.ว.ภายใน 5 เดือน ซึ่งถ้าเป็น กกต.ชุดใหม่ทั้งหมดก็ต้องใช้เวลาเตรียมงาน 2-3 เดือน กกต.ชุดใหม่ก็จะมือใหม่ไม่ทันฝ่ายการเมือง

นอกจากนี้ ถ้าจะเซ็ตซีโร่ กกต.ก็จะต้องเซ็ตซีโร่ องค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นศาลรัฐธรรมนูญหรือ ป.ป.ช. คตง.และ กสม. เพราะใช้หลักการเดียวกัน

เหล่านี้คือเหตุผลที่ กกต.ใช้เป็นข้ออ้างไม่เห็นด้วยกับการที่จะถูกเซ็ตซีโร่

ความรู้สึกที่เกิดขึ้นกับ กกต.ตอนนี้ก็คงไม่ต่างจาก พรรคการเมืองและนักการเมือง ที่ร้อนๆหนาวๆเกรงว่ากฎเหล็ก กกต.จะให้มีการเซ็ตซีโร่บรรดาพรรคการเมืองใหม่ทั้งหมด

อกเขาอกเรา

การหักด้ามพร้าด้วยเข่า ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อทางการเมือง ไม่มีผลดีต่อการปฏิบัติและปฏิรูป เพราะถ้าจะเซ็ตซีโร่กันจริงๆ ตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ก็ต้องเซ็ตซีโร่กันทั้งระบบ

โดยเฉพาะองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ

ก็อย่างที่ กกต.ท้า กรธ. เอาไว้ แน่จริงกล้าเซ็ตซีโร่ องค์กรอิสระทั้งหมดหรือไม่ เพราะถ้าเซ็ตซีโร่กันทุกองค์กร ชาติหน้าก็ไม่ได้รัฐธรรมนูญ ไม่เห็นการเลือกตั้งในปี 2560 แน่นอน

ยกเว้นว่า คสช.จะหักด้ามพร้าด้วยเข่าเสียเอง ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ให้มีการเลือกตั้ง โดยให้มหาดไทยคุมการเลือกตั้ง รอจนมีรัฐธรรมนูญประกาศใช้จึงมีการสรรหาองค์กรอิสระทั้งหมดตามเงื่อนไขใหม่

จะได้ไม่ต้องมานั่งเถียงกันให้เมื่อยตุ้มเปล่าๆ.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้