วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างป่าเพศเมียถูกยิงหัว-ขาหลัง ล้มเชิงเขานราฯ ชาวบ้านช่วยส่งวิญญาณ

(ภาพจาก จนท.ทหาร กรม ทพ.45)

ชาว อ.ระแงะ พบช้างป่าเพศเมียถูกยิงหัว-ขาหลัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ที่เชิงเขาเมาะแต จนท.ป่าไม้ สัตวแพทย์รุดช่วย สุดท้ายล้มลงอย่างสงบ ขณะพ่อ-ลูกช้างขึ้นเขาไปแล้ว ชาวบ้านโรยข้าวสารช่วยส่งวิญญาณสู่สุคติ

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 59 ชาวบ้านในพื้นที่บ้านบระเอ็ง ม.2 ต.มะรือโบตก อ.ระแงะ จ.นราธิวาส แจ้งว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาพบช้างถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 1 ตัว ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้อยู่ที่บริเวณโขดหินข้างลำธาร เชิงเขาเมาะแต ซึ่งห่างจากหมู่บ้านประมาณ 200 เมตร จึงประสานเจ้าหน้าที่นำโดย นายวิโรจน์ ศิริอุมากุล หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.กรมทหารพรานที่ 45 และสัตวแพทย์จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 จ.สงขลา เดินทางเข้าตรวจสอบ


เจ้าหน้าที่พบเป็นช้างป่าเพศเมีย อายุประมาณ 30 ปี มีบาดแผลถูกยิงด้วยกระสุนปืนลูกซองที่หัวและขาหลังด้านซ้ายจนเป็นรูพรุน คาดว่าถูกยิงมาแล้วประมาณ 7 วัน ไม่สามารถพยุงตัวหรือช่วยเหลือตัวเองได้ สัตวแพทย์จึงทำการรักษาบาดแผลและให้น้ำเกลือในเบื้องต้น กระทั่งช้างตัวนี้ล้มลงอย่างสงบในช่วงสายของวันนี้

จากการสอบถามจากชาวบ้านทราบว่า ช้างป่าตัวนี้ลงจากเขามากินผลไม้ที่สวนของชาวบ้านที่อยู่ละแวกเชิงเขา กระทั่งถูกชาวบ้านใช้อาวุธปืนลูกซองยิงโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์จนได้รับบาดเจ็บ และหายไปจนมีคนมาพบข้างโขดหินดังกล่าว ทั้งนี้ ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียงนำข้าวสารมาโปรยรอบตัวช้าง เพื่อเป็นการส่งวิญญาณไปสู่สุคติตามความเชื่อ และหลังจากนั้นจะนำรถแบ็กโฮขึ้นไปที่เชิงเขาเพื่อขุดหลุมฝัง


นายวิโรจน์ เปิดเผยว่า ช้างป่ามาด้วยกัน 3 ตัว เป็นช้างเพศผู้ 1 ตัว เพศเมีย 1 ตัว และลูกช้างไม่ทราบเพศอีก 1 ตัว ยังไม่อย่านม อาศัยอยู่บนเทือกเขา หลังจากช้างเพศเมียถูกยิง พ่อช้างกับลูกอีกตัวได้เดินทางขึ้นไปหากินบนเทือกเขาตามเดิม ซึ่งหลังจากนี้จะเดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ระแงะ เพื่อสืบสวนสอบสวนนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษต่อไป.

ชาว อ.ระแงะ พบช้างป่าเพศเมียถูกยิงหัว-ขาหลัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ที่เชิงเขาเมาะแต จนท.ป่าไม้ สัตวแพทย์รุดช่วย สุดท้ายล้มลงอย่างสงบ ขณะพ่อ-ลูกช้างขึ้นเขาไปแล้ว ชาวบ้านโรยข้าวสารช่วยส่งวิญญาณสู่สุคติ 23 ก.ย. 2559 13:28 23 ก.ย. 2559 14:14 ไทยรัฐ