วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บูม app นำร่องพาท่องโบราณสถาน “พระนครคีรี”

บูม app นำร่องพาท่องโบราณสถาน “พระนครคีรี”

  • Share:

โลกยุคใหม่เทคโนโลยีก้าวไกลหลายๆหน่วยงานสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายประเภท...!

ที่เพิ่งเปิดตัว กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครคีรี จ.เพชรบุรี ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศมรดกศิลปวัฒนธรรม และมหาวิทยาลัยศิลปากร ร่วมกันนำไปใช้เพื่อการท่องเที่ยว

ภายใต้โครงการ “พัฒนาระบบนำชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครคีรี” ระยะที่ 1 เป็นไปตามแนวทางแผนพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลของรัฐบาล เพื่อสร้างประโยชน์ให้เศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทย

จึงออกมาเป็นการให้บริการ pnk guide application บนพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครคีรี จ.เพชรบุรี

นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เผยว่า ที่เลือกพิพิธภัณฑ์แห่งนี้นำร่องแห่งแรก เพราะเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติที่มีนักท่องเที่ยวเข้าชมเป็นอันดับต้นของกรมศิลปากร จากที่มีอยู่ทั้งหมด 44 แห่งทั่วประเทศ

ปัจจัยโดดเด่นอยู่ที่มีโบราณสถานเก่าแก่งดงามทรงคุณค่าหลากหลายด้าน 34 หลัง โบราณวัตถุกว่า 900 รายการ ที่ถูกจัดแสดง แต่ละปีดึงดูดนักท่องเที่ยวไทยและต่างประเทศให้ขึ้นไปชมกว่า 4 แสนคน

แต่มักประสบปัญหาไม่รู้จะไปที่ไหนก่อนดี จากนี้ไปเพียงดาวน์โหลด application นี้ ลงในโทรศัพท์มือถือ smartphone หรือ tablet ทั้งระบบ ios และ android ก็สามารถรับข้อมูลสถานที่ที่ป้อนไว้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ

ยิ่งเมื่อนำเทคโนโลยี AR code นำเสนอภาพแบบ 3 มิติ ก็ยิ่งทำให้ภาพโบราณสถานโบราณวัตถุต่างๆบนหน้าจอดูเสมือนจริงที่สุด แถมด้วยระบบ gps ชี้บอกตำแหน่งนำทางเข้าสู่แหล่งที่ต้องการเข้าชมอย่างชัดเจน

วิธีการใช้ง่ายดาย เพียงใช้นิ้วสัมผัสลงบนภาพที่ป้อนไว้ใน app นี้ ก็เข้าถึงข้อมูลพื้นฐานบนพระนครคีรีอย่างรอบด้านแล้วแบบ 360 องศา หรือเท่ากับผู้ชมสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับสื่อในระบบได้ตามความต้องการ

ถือเป็นก้าวแรกของวิธีไปสัมผัสพิพิธภัณฑ์และอุทยานประวัติศาสตร์รูปแบบใหม่ จากนำชมเป็นให้นิ้วพาไป

ยิ่งถ้าต่อยอดให้บริการที่อื่นๆอีกด้วยก็น่าทำให้ความรู้ด้านนี้ของบ้านเราเปิดกว้างไปไกลแน่นอน...!

อภิชาต พวงน้อย / รายงาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้