วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยาฮู เซ็ง!! โดนแฮกเกอร์ขโมยข้อมูลลูกค้า มหาศาล นับ 500 ล้านบัญชี

ยาฮู เผยมีแฮกเกอร์มือดีเข้ามาขโมยข้อมูลบัญชีผู้ใช้ยาฮู ช่วงปี 57 จำนวนมหาศาล นับ 500 ล้านบัญชี โชคดีข้อมูลที่ถูกแฮกไม่รวมข้อมูลด้านบัตรเครดิต ขณะนี้ กำลังทำงานร่วมกับ FBI ติดตามหาแฮกเกอร์ คาดอาจได้รับการหนุนหลังจาก รบ.ต่างชาติ...

เมื่อ 23 ก.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัท ยาฮู (Yahoo) บริษัทผู้ให้บริการอีเมลรายใหญ่ ออกมาเปิดเผยว่า มีเหล่าแฮกเกอร์เข้ามาเจาะระบบบข้อมูลของลูกค้าผู้ใช้งานยาฮู ประมาณ 500 ล้านบัญชี ในปี 2557 ขณะที่การเปิดเผยของยาฮูในเรื่องนี้ ถือเป็นการเปิดเผยข่าวต่อสาธารณะ เกี่ยวกับการถูกจารกรรมข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

บีบีซี เผย เจ้าหน้าที่สำนักงานสืบสวนสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่เอฟบีไอกำลังร่วมกับยาฮูในการตรวจสอบเรื่องนี้อยู่ อย่างไรก็ตาม การถูกจารกรรมข้อมูลบัญชีผู้ใช้ยาฮู ในช่วงปี 2557 นั้นไม่มีการจารกรรมข้อมูลบัตรเครดิต แต่อย่างใด

ขณะที่ บีบีซี รายงานด้วยว่า ความเป็นไปได้ที่อาจจะมีแฮกเกอร์เข้ามาเจาะข้อมูลลูกค้ายาฮู เริ่มปรากฏขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เมื่อมีแฮกเกอร์รายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า ‘Peace ’(พีซ) ได้พยายามติดต่อจะขายข้อมูลของบัญชีผู้ใช้ยาฮู นับ 200 ล้านบัญชีเลยทีเดียว โดย ยาฮู ยังยืนยันเมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 22 ก.ย. ว่า การเข้ามาจารกรรมข้อมูลบัญชีผู้ใช้ยาฮูนั้น ถือว่าเป็นการจารกรรมครั้งใหญ่กว่าที่ทางเจ้าหน้าที่ยาฮูคิดไว้ตอนแรก

ข่าวแจ้งว่า ข้อมูลของบัญชีผู้ใช้ยาฮูที่แฮกเกอร์ขโมยไปนั้น รวมทั้ง ชื่อ อีเมล แอดเดรส หมายเลขโทรศัพท์ วันเดือนปีเกิด และรหัสเข้าพาสเวิร์ด โดยบริษัท ยาฮู ได้แนะนำให้ลูกค้าที่ใช้บัญชียาฮู ควรเปลี่ยนรหัสพาสเวิร์ดของตนเอง ถ้าหากไม่เคยทำมาก่อนเลยตั้งแต่ปี 2557 ขณะที่ สำนักข่าวรอยเตอร์ ยังรายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อ 3 คนว่า พวกเขาเชื่อว่าการเข้ามาเจาะระบบข้อมูลบัญชีผู้ใช้ยาฮูนับ 500 ล้านชื่อ อาจจะได้รับการหนุนหลังจากรัฐบาลชาติใดชาติหนึ่ง เนื่องจากมีลักษณะคล้ายคลึงกับการแฮกข้อมูลคอมพิวเตอร์ ที่เกี่ยวข้องกับหน่วยข่าวกรองรัสเซีย

ยาฮู เผยมีแฮกเกอร์มือดีเข้ามาขโมยข้อมูลบัญชีผู้ใช้ยาฮู ช่วงปี 57 จำนวนมหาศาล นับ 500 ล้านบัญชี โชคดีข้อมูลที่ถูกแฮกไม่รวมข้อมูลด้านบัตรเครดิต ขณะนี้ กำลังทำงานร่วมกับFBI ติดตามหาแฮกเกอร์ คาดอาจได้รับการหนุนหลังจาก รบ.ต่างชาติ 23 ก.ย. 2559 11:52 23 ก.ย. 2559 13:20 ไทยรัฐ