Thairath Logo
กีฬา

ทูตมะกัน พบ 'บิ๊กป้อม' ชมไทยแก้ค้ามนุษย์ เชื่อ คสช.เดินตามโรดแม็ป

Share :

"ทูตสหรัฐฯ" เข้าพบ "บิ๊กป้อม" ถกก่อนประชุม ADMM Plus ชมไทยแก้ไขค้ามนุษย์ หลุดเทียร์ 3 ขยับเทียร์ 2 เชื่อ คสช.เดินตามกรอบโรดแม็ป วอนต้องมีเสรีภาพ-ประชาธิปไตย...

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 59 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้การต้อนรับ นายเกล็น ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ถึงการเตรียมการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน และคู่เจรจา (เอดีเอ็มเอ็ม พลัส) ที่รัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา โดย นายเกล็น ที. เดวีส์ กล่าวภายหลังการพูดคุยว่า เป็นการแลกเปลี่ยนก่อนจะมีการเดินทางไปประชุมที่ฮาวายว่า การพูดคุยวาระการประชุมมีอะไรบ้าง อีกทั้ง หารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างไทย และสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับความมั่นคง ซึ่งตนคิดว่ามีพัฒนาการที่ดี และน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ ทางสหรัฐฯ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่พบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ไปร่วมประชุมเกี่ยวกับสุดยอดผู้ลี้ภัยที่นครนิวยอร์ก โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้พูดทุกเรื่องในทางบวก ซึ่งเรามีความยินดีที่ไทยได้ร่วมลงนามสัญญาปารีส รวมทั้งสหรัฐฯ มีความรู้สึกดีกับสุนทรพจน์ของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่กล่าวในที่ประชุมสมัชชาใหญ่ อย่างไรก็ตาม การเข้าพบ พล.อ.ประวิตร ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสดีเกี่ยวกับพัฒนาการต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสัมพันธ์กองทัพไทย และกองทัพสหรัฐฯ หน่วยงานความมั่นคงของทั้ง 2 ประเทศ รวมทั้งความร่วมมือแพทย์ทหาร และการซ้อมรบร่วมกันที่จะเกิดขึ้น

นายเกล็น ที. เดวีส์ กล่าวต่อว่า สำหรับการแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์ของไทยนั้น ทางสหรัฐฯ มองว่าที่ผ่านมารายงานการค้ามนุษย์ของไทยได้พัฒนาจากเทียร์ 3 เป็นเทียร์ 2 ระดับเฝ้าระวัง ซึ่งเรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ไทยทำทุกอย่างดีขึ้น พร้อมทั้งสหรัฐฯ จะทำงานร่วมกันต่อไป เพื่อแก้ปัญหานี้ เพราะที่ผ่านมารัฐบาลไทยได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า พยายามทำงานอย่างดียิ่ง โดยเฉพาะการคุ้มครองเหยื่อการค้ามนุษย์ และคดีอาญา อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมปัญหาการค้ามนุษย์ของไทย สหรัฐฯ มองว่าการแก้ไขปัญหาดีขึ้น และเป็นทางบวกมากขึ้น ทั้งนี้ อยากเน้นย้ำว่าปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาระดับโลก ไม่ใช่ปัญหาประเทศใดประเทศหนึ่ง ซึ่งสหรัฐฯ ก็ประสบปัญหานี้ด้วย เพราะฉะนั้นทุกประเทศและทุกหน่วยงานต้องร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหานี้

นายเกล็น ที. เดวีส์ กล่าวถึงผลประชามติต่อร่างรัฐธรรมนูญว่า จุดยืนของสหรัฐฯ ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ซึ่งเราได้สังเกตการลงประชามติว่ามีเสรีภาพ และความยุติธรรมพอสมควร อีกทั้ง คิดว่าประชามติครั้งนี้จะขับเคลื่อนประเทศไทยตามโรดแม็ป พร้อมทั้งนำไปสู่ความประนีประนอมด้วยกันได้ ซึ่งทางเราต้องการให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่แข็งแกร่ง มีเสรีภาพ และเป็นไปตามกระบวนการประชาธิปไตย

"เห็นได้ชัดเจนว่าประเทศไทยจะเดินไปตามโรดแม็ปที่ คสช.กำหนดไว้ โดยเรามีจุดยืนชัดเจนไม่เคยเปลี่ยน ซึ่งผมได้พูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร ในเรื่องความพยายามของรัฐบาล และ คสช.ว่าจะเดินตามโรดแม็ป" นายเกล็น ที. เดวีส์ กล่าว

เมื่อถามว่า การประชุมเอดีเอ็มเอ็ม พลัส จะมีวาระเกี่ยวกับการต่อต้านการก่อการร้ายในภูมิภาคอาเซียนหรือไม่ เอกอัครราชทูตสหรัฐ กล่าวว่า มี เพราะอยู่ในวาระการประชุมอยู่แล้ว ส่วนที่ท่านรองนายกฯ ประวิตร จะพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือไม่ ตนคิดว่าอาจมีโอกาสที่จะได้พบ

อ่านเพิ่มเติม...