วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขื่อนเจ้าพระยารับน้ำเหนือ! ชลประทานที่ 12 ย้ำ 7 จว.ท้ายน้ำเฝ้าระวัง

สถานการณ์น้ำลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ประกอบกับปริมาณฝนที่ตกเพิ่มขึ้น ทำให้ระดับสูง ผอ.ชลประทานที่ 12 เตือนผู้ว่าฯ 7 จว.ติดตาม-เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้คาดว่าร่องความกดอากาศยังคงปกคลุมพื้นที่ภาคกลางอีก 1-2 วัน

เขื่อนเจ้าพระยารับน้ำเหนืออ่วม! ย้ำจังหวัดท้ายน้ำเฝ้าระวังใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 59 นายฎรงศ์กร สมตน ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 ออกหนังสือถึงผู้ว่าราชการ 7 จังหวัด ประกอบด้วย อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี และผู้อำนวยการสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดชัยนาท เรื่องแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา เนื่องจากปริมาณน้ำไหลผ่านจังหวัดนครสวรรค์ ที่สถานีวัดน้ำ C.2 เพิ่มสูงขึ้น ประกอบกับมีปริมาณฝนตกกระจายตัวในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น ปัจจุบัน ณ วันที่ 23 กันยายน 2559 เวลา 09.30 น. ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา อยู่ที่ 16.10 เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา 1,503 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานกว่า 300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ขณะนี้ระดับน้ำท้ายเขื่อนอยู่ที่ระดับ 13.74 เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง มีปริมาณสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสูงขึ้นแล้วกว่า 1 เมตร หากเปรียบเทียบกับช่วงเที่ยงคืนวันที่ผ่านมา ซึ่งจะส่งผลให้พื้นที่ริมน้ำมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่บริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท ถึงบริเวณตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง ตำบลบางหัก ตำบลบางหลวง ตำบลวัดตะกู ตำบลทางช้าง อำเภอบางบาล ตำบลท่าดินแดง ตำบลบ้านกระทุ่ม ตำบลหัวเวียง ตำบลบ้านโพธิ์ ตำบลบ้านแพน ตำบลรางจระเข้ ตำบลสามกอ ตำบลเจ้าเจ็ด ตำบลบางนมโค และตำบลน้ำเต้า อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา รวมทั้งบริเวณท้ายแม่น้ำน้อย

ทั้งนี้ สำนักงานชลประทานที่ 12 จะควบคุมปริมาณการไหลของน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาให้อยู่ในเกณฑ์ดังกล่าว ด้วยการบริหารจัดการน้ำเข้าพื้นที่ชลประทานฝั่งตะวันตก และตะวันออกด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ตามศักยภาพที่สามารถรับน้ำเพิ่มได้โดยมิให้มีผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตร ซึ่งจากสถานการณ์ดังกล่าวคาดว่าจะทำให้ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน หากมีฝนตกหนักเพิ่มเติม ซึ่งจะส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลหลากผ่านเขื่อนเจ้าพระยา มากกว่าเกณฑ์ดังกล่าวจะแจ้งให้ทราบต่อไป ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ จึงขอแจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บริษัท ห้างร้าน ที่ประกอบกิจการในแม่น้ำเจ้าพระยา อาทิ งานก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง แพร้านอาหาร และประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ขอให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

ด้าน นายปราโมทย์ อ่อนน้อม ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาชัยนาท เปิดเผยว่า ภาพถ่ายดาวเทียมเรดาร์กลุ่มอากาศยังพบกลุ่มฝนหนาแน่นทั่วจังหวัดชัยนาทอีกด้วย อย่างไรก็ตามคาดการณ์ว่าร่องความกดอากาศต่ำจะยังอยู่ในบริเวณพื้นที่ภาคกลางอีกประมาณ 1-2 วัน และจะเบาบางลงในช่วงกลางเดือนตุลาคม เนื่องจากเป็นช่วงเปลี่ยนฤดูกาลจากหน้าฝนเป็นฤดูหนาว ซึ่งสภาพอากาศอาจเกิดความแปรปรวน มีพายุฝน ลมแรง จึงขอเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังสถานการณ์ ติดตามข่าวสารจากหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด ตลอดจนเกษตรกร ให้ติดตามพยากรณ์อากาศเพื่อการเกษตร เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำฝนที่ตกลงมา โดยสามารถติดตามการพยากรณ์อากาศได้ทุก 3 ชั่วโมง จากทางกรมอุตุนิยมวิทยา

น้ำป่าเริ่มหลากเข้าท่วมเศรษฐกิจเมืองลาดยาว จ.นครสวรรค์ เตือนปชช.ขนของขึ้นที่สูง

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 23 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครสวรรค์ มวลน้ำจากแม่วงก์ อ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ บางส่วนหลากล้นคลองสาธารณะ เริ่มไหลเข้าท่วม พื้นที่ชุมชนย่านเศรษฐกิจ อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ เมื่อช่วงเช้ามืด โดยสถานที่ราชการ ตลาด ร้านค้า บ้านเรือน ระดับน้ำในช่วงเช้าของวันนี้ท่วมสูง โดยประมาณ 10-15 เซนติเมตร ทั้งยังมีแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วย ขณะที่นายวิโรจน์ วิบูลย์รัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลลาดยาว ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่นำรถขยายเสียงออกประกาศให้ประชาชนในเขตพื้นที่เทศบาลฯ ให้เร่งยกของขึ้นที่สูงเป็นการด่วนเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น และให้เฝ้าระวังทุกชั่วโมง เนื่องจากคาดว่าตลอดทั้งวันนี้ปริมาณน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สถานการณ์น้ำลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ประกอบกับปริมาณฝนที่ตกเพิ่มขึ้น ทำให้ระดับสูง ผอ.ชลประทานที่ 12 เตือนผู้ว่าฯ 7 จว.ติดตาม-เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้คาดว่าร่องความกดอากาศยังคงปกคลุมพื้นที่ภาคกลางอีก 1-2 วัน 23 ก.ย. 2559 11:08 23 ก.ย. 2559 12:07 ไทยรัฐ