วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' พบคนไทยในสหรัฐฯ แจงงาน 2ปี วางรากฐานให้ รบ.ใหม่สานต่อ

'บิ๊กตู่' พบคนไทยในสหรัฐฯ แจงงาน 2ปี วางรากฐานให้ รบ.ใหม่สานต่อ

  • Share:

บิ๊กตู่ พบคนไทยในนิวยอร์ก และรัฐใกล้เคียงราว 170 คนที่มาให้กำลังใจ พร้อมแจงผลงานรัฐบาลตลอดสองปี ย้ำปฏิรูปเพื่อวางรากฐานให้รัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งสานต่อ เพื่อให้ประเทศไทยมั่นคงและมั่งคั่ง...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 22 กันยายน ตามเวลาท้องถิ่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่อยู่ระหว่างเดินทางมาเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 71 และการประชุมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้มีโอกาสพบคนไทยในนิวยอร์ก และรัฐใกล้เคียงราว 170 คน พร้อมขอบคุณที่มาให้กำลังใจ แจงผลงานรัฐบาลตลอดสองปี ย้ำต้องปฏิรูปประเทศใหม่ทุกด้านเพื่อวางรากฐานให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในอนาคตต้องสานต่อ เพื่อประเทศมั่นคงมั่งคั่ง โดยมีตัวแทนจากสมาคมพยาบาล ศูนย์วัฒนธรรมไทย สมาคมอีสาน สมาคมชาวเหนือ และสมาคมทักษิณ ตลอดจนตัวแทนจากกลุ่มร้านอาหารไทย บอสตัน และตัวแทนศิลปินไทย นักธุรกิจ นายแพทย์ฯ รวมถึงชุมชนชาวไทยจากมลรัฐใกล้เคียงเข้าร่วมงาน ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลานายกฯ มีอารมณ์แจ่มใส และยิ้มแย้มตลอดเวลา ได้รับเสียงปรบมือ และหัวเราะตลอดเวลา

นายกรัฐมนตรี รับไหว้คนไทยที่มารอต้อนรับ
คนไทยที่อยู่ในนิวยอร์ก และบอสตันมาร่วมรับฟัง
มีคนมาร่วมงานถึง 170 คน


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การมาต้อนรับวันนี้ถือว่าเป็นเกียรติต่อตนเองและครอบครัวอย่างมาก วันนี้พาหัวใจคนไทยมาด้วย ขอบคุณที่มาให้กำลังใจ แม้ว่าจะมาอยู่สหรัฐฯ นานแล้ว แต่ไม่เคยลืมประเทศที่รัก เพราะเป็นที่เกิด ประเทศไทยมีอิสระ ยืนด้วยความภาคภูมิใจในแผ่นดิน และต้องช่วยกันพัฒนาประเทศของเรา ต้องมองประเทศที่เจริญกว่าเรา ที่ผ่านมามีปัญหาเพราะงบประมาณจำกัด และถูกนำไปใช้ไม่ถูกต้อง ทำให้การดำเนินการล่าช้า ไม่ถูกต้อง ทำให้เราไม่สามารถหลุดพ้นไปจากประเทศที่มีรายได้ปานกลางได้ ทั้งที่ควรจะเป็นประเทศมีรายได้สูงได้แล้ว

นายกรัฐมนตรี ชี้แจงผลงานของรัฐบาลในตลอด 2 ปีที่ผ่านมา
นายกรัฐมนตรี และภริยา ถ่ายภาพกับนางสุจิตรา ปาลีวงศ์ ประธานศูนย์วัฒนธรรมแห่งรัฐนิวยอร์ก


นายกรัฐมนตรี ยังชี้แจงการทำงานของรัฐบาลในช่วงสองปีว่า ที่ผ่านมาต้องปฏิรูปทุกด้าน วางรากฐานให้ประเทศเกิดความมั่นคง ให้ประชาชนมีความมั่งคั่ง โดยการปฏิรูปทุกด้านทั้งเรื่องงบประมาณ ออกกฎหมายใหม่ แก้ไขกฎหมายเดิมที่มีอยู่เพื่อให้ทันกับสถานการณ์ปัจจุบัน ด้านการศึกษา การคมนาคม เทคโนโลยี ขณะเดียวกันได้แก้ปัญหาผู้ลี้ภัย ปัญหาการค้ามนุษย์ ปัญหายาเสพติด การบุกรุกป่า จัดระเบียบบ้านเมือง จราจร อาชญากรรม ซึ่งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งไม่ได้ลงรายละเอียด เพราะต้องใช้กฎหมาย จึงไม่มีความจริงจังในการแก้ไขกฎหมาย อะไรเป็นเรื่องสลับซับซ้อน เขาไม่ค่อยแก้กัน แต่ตนจำเป็นต้องทำ บ้านเมืองต้องอยู่ด้วยการลดความเหลื่อมล้ำ ให้ความเป็นธรรม ไม่เช่นนั้นปัญหาทุกอย่างจะกลับมาอีกเป็นวงจรอุบาทว์

ถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน


ก่อนจบการพูดนายกฯ ได้เปิดโอกาสให้ส่งคำถาม มีคำถามหนึ่งที่ถามถึงการใช้เวลาพักผ่อน นายกรัฐมนตรี หันไปมอง นางนราพร จันทร์โอชา ภริยา ก่อนตอบว่า "คือการได้กลับบ้านไปอยู่กับครอบครัว ได้นอนพักสักนิด แต่เดี๋ยวก็มีโทรศัพท์ มีข้อความส่งมาไม่หยุด ฟ้องเรื่องนั้นเรื่องนี้" และว่า "เวลาความสุขของผมสั้น แต่ก็ต้องขอบคุณครอบครัวที่เข้าใจและเป็นกำลังใจ" 

คนไทยในสหรัฐฯ ถ่ายภาพร่วมกัน


หลังจากนั้นได้เปิดโอกาสให้ทุกคนได้เข้าถ่ายรูปร่วมกัน ใช้เวลาทั้งหมดเกือบสองชั่วโมงครึ่งในการพบคนไทยในวันนี้ งานวันนี้ สถานกงสุลใหญ่ประจำนครนิวยอร์กโดยนายพรพงศ์ กนิษฐานนท์ กงสุลใหญ่ประจำนครนิวยอร์ก เป็นแม่งานประสานงานกับคนไทยในรัฐนิวยอร์ก จนทำให้งานประสพความสำเร็จอย่างราบรื่น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้