ไลฟ์สไตล์
100 year

ปากคาดฮือต้านมัสยิด หวั่นผลกระทบชุมชน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ก.ย. 2559 08:01 น.
SHARE

ชาวบ้านโนนก่อ หมู่ 6 ต.ปากคาด อ.ปากคาด จ.บึงกาฬ และชุมชนใกล้เคียงกว่า 100 คน รวมตัวชุมนุมหน้าที่ว่าการอำเภอปากคาด เมื่อบ่ายวันที่21 ก.ย. พร้อมกับถือป้ายคัดค้านการก่อสร้างมัสยิดในชุมชนและยื่นหนังสือเปิดผนึกถึงนายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผวจ.บึงกาฬ ให้ระงับการก่อสร้างมัสยิด เนื่องจากมีความขัดแย้งกันในชุมชนเกรงว่าจะเกิดเหตุบานปลาย โดยมีนายกรกต ธำรงวงศ์สวัสดิ์ ปลัดจังหวัดบึงกาฬ พร้อมด้วย พ.ต.ท.สันติภาพ มีผลสาสะโม รอง ผกก.สส.สภ.ปากคาด ร.ท.กิตติศักดิ์ อัยแก้ว ผบ.กกล.รส.ร้อย 1331 บึงกาฬ ออกมารับหนังสือร้องเรียนพร้อมกับเชิญชาวบ้านไปรับฟังคำชี้แจงในศาลาอเนกประสงค์

น.ส.นงลักษณ์ นิยะนุช อายุ 37 ปี แกนนำชาวบ้านเปิดเผยว่า เคยร้องคัดค้านเรื่องการสร้างมัสยิดและหยุดการก่อสร้างไประยะหนึ่ง เนื่องจากคนชุมชนไม่เห็นด้วย แต่ 2 เดือนต่อมาได้มีการก่อสร้างต่อ สอบถามเจ้าหน้าที่รัฐก็ไม่มีใครทราบเรื่อง จึงล่ารายชื่อชาวบ้าน 2,537 คน และพระสงฆ์ 110 รูป ร้องคัดค้าน นายกันทลักษณ์ ไชยยงยุทธ อายุ 48 ปี แกนนำอีกคนเปิดเผยว่า ยอมรับชาวมุสลิมมีสิทธิ์จะสร้างมัสยิดที่ไหนก็ได้ แต่ขอให้มาพูดคุยกับชุมชนดั้งเดิมที่เขานับถือศาสนาอื่นก่อน เหตุที่คัดค้านเนื่องจากจุดก่อสร้างมัสยิดอยู่ใกล้กับวัดพุทธ โรงเรียน ซึ่งชาวมุสลิมมีการละหมาดวันละ 5 ครั้ง ออกเสียงผ่านหอกระจายข่าวเกรงว่าจะส่งผลกระทบมลภาวะทางเสียง และรบกวนความสงบสุขของผู้อื่น

ข่าวแนะนำ

ด้านนายกรกต ปลัดจังหวัดบึงกาฬ กล่าวว่า ได้ชี้แจงข้อกฎหมายตามรัฐธรรมนูญให้กลุ่มชาวบ้านที่ร้องคัดค้านได้เข้าใจ แต่เป็นเรื่องยากเนื่องจากมีการตั้งธงเอาไว้แล้วว่าไม่เอามัสยิด สาเหตุจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ชี้แจ้งให้ชาวบ้านทราบตั้งแต่แรกเริ่ม จากนี้จะนำหนังสือร้องเรียนเสนอ ผวจ.บึงกาฬพิจารณาแก้ไขปัญหาต่อไป

ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อสอบถามอิหม่ามประจำมัสยิดและผู้เกี่ยวข้องแล้ว แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บึงกาฬปากคาดชุมนุมคัดค้านมัสยิดนงลักษณ์ นิยะนุชหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:54 น.