วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้งกก.สอบปธ.สหกรณ์ถ้าผิดดำเนินคดี

จากกรณีผู้บริหารสหกรณ์บริการชุมชนอุ่มเหม้า จำกัด ต.อุ่มเหม้า อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ออกมาประท้วงไม่พอใจกรณีสหกรณ์จังหวัดนครพนมเข้าไปตรวจสอบ หลังพบปัญหาการบริหารงานบกพร่อง ส่อพิรุธและเอื้อประโยชน์แก่ผู้บริหารนั้น เมื่อวันที่ 22 ก.ย. นายจาตุรันต์ สมิทธ์ภินันท์ สหกรณ์จังหวัดนครพนม กล่าวว่า ขอยืนยันว่าเรื่องนี้ทำไปตามขั้นตอนของกฎหมายเพื่อรักษาผลประโยชน์ให้กับสมาชิก ก่อนหน้านี้ได้มีคำสั่งให้สหกรณ์บริการชุมชนอุ่มเหม้าชี้แจงภายในวันที่ 16 ก.ย.2559 แต่ยังไม่ดำเนินการ ล่าสุดมีคำสั่งให้รายงานชี้แจงเพิ่มเติมภายในวันที่ 4 ต.ค.ซึ่งมีประเด็นหลักคือ 1.เรื่องการให้เงินกู้แก่ผู้บริหารคือประธานสหกรณ์บริการชุมชนอุ่มเหม้า ในวงเงินสูงเกินกว่าระเบียบข้อตกลงที่สมาชิกสามารถกู้ได้ รายละไม่เกิน 2 ล้านบาท แต่พบว่ากู้ได้มากถึง 20 ล้านบาท ในช่วงปี 2556-2557 ประเด็นที่ 2 ปัญหาการจัดซื้อที่ดินที่เอื้อประโยชน์แก่ผู้บริหาร โดยจัดซื้อที่เดินของสหกรณ์ฯสูงเกินกว่าความเป็นจริง ประมาณ 15 ล้านบาท จากราคาประเมินจริงแค่ 7 ล้านบาท 

นายจาตุรันต์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีปัญหาการบริหารจัดการที่เป็นผลประโยชน์ทับซ้อนเอื้อต่อประธานและผู้บริหาร ทางสหกรณ์จังหวัดนครพนม จะได้ออกคำสั่งให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง และตั้งคณะกรรมการสอบสวนภายใน 30 วัน หากไม่มีการชี้แจงและไม่มีความชัดเจน จะเรียกคณะกรรมการเข้ามาสอบสวน เพื่อหาทางเรียกเงินคืน พร้อมกับสั่งพักงาน รวมถึงเสนอปลดผู้บริหารออกจากตำแหน่ง หรืออาจดำเนินคดีฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากบุคคลที่เกี่ยวข้อง ไม่ให้มีปัญหาสหกรณ์ล่มเหมือนหลายแห่งที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ขอฝากถึงสมาชิกของสหกรณ์บริการชุมชนอุ่มเหม้า ไม่ต้องกังวล ทางสหกรณ์จังหวัดนครพนม จะเข้าไปตรวจสอบดูแล เพื่อรักษาประโยชน์ของสมาชิกให้มากที่สุด และพร้อมที่จะเข้าไปดูแลส่งเสริมให้เกิดความมั่นคงในระยะยาว และเกิดประโยชน์ต่อสมาชิกมากที่สุด.

จากกรณีผู้บริหารสหกรณ์บริการชุมชนอุ่มเหม้า จำกัด ต.อุ่มเหม้า อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ออกมาประท้วงไม่พอใจกรณีสหกรณ์จังหวัดนครพนมเข้าไปตรวจสอบ หลังพบปัญหาการบริหารงานบกพร่อง 23 ก.ย. 2559 07:58 23 ก.ย. 2559 08:16 ไทยรัฐ