วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้งจับ จนท.ออกเอกสารเท็จฟ้องขับไล่พื้นที่ทหาร

นายธนกฤต แนบนุช อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 92/10 ถนนบ่อฝ้าย บ้านบ่อฝ้าย ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ รับราชการสำนักพระราชวัง กองมหาดเล็กฝ่ายงานคลังเครื่องโต๊ะ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไปในพระองค์เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.ท.หญิง สุภาภรณ์ ดวงกันยา รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 21 ก.ย. กรณีการออกเอกสารจาก สนง.ที่ดินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สาขาหัวหิน ส่งฟ้องศาลขับไล่ให้ออกจากที่ดินซึ่งอยู่อาศัยมานานกว่า 80 ปี และที่ดินดังกล่าวอยู่ในเขตความปลอดภัยทางทหารของศูนย์การทหารราบค่ายธนะรัชต์ สืบเนื่องจากนายสรวิศ เห็นแก้ว นายช่างโยธา อบต.ทับใต้ ได้นำหลักฐานเท็จซึ่งเป็นแผนที่รังวัดทำแผนที่พิพาทระวาง 493115 ที่ออกโดย สนง.ที่ดินประจวบคีรีขันธ์สาขาหัวหิน และแผนที่รังวัดที่ดินประเภทการตรวจสอบเนื้อที่ของบริษัทจีจี แอดแวนเทจ จำกัด ซึ่งทั้ง 2 ฉบับไม่ตรงกันและนำไปใช้ในศาล กล่าวหาว่าตนเองเป็นผู้บุกรุกที่ดินสาธารณประโยชน์

ทั้งที่ที่ดินบริเวณดังกล่าวมีเนื้อที่ 17 ไร่ 1 งาน ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยมาตั้งแต่รุ่นพ่อเมื่อปี 2476 ต่อมาพื้นที่บริเวณนี้ถูกประกาศ พ.ร.บ.ว่าด้วยเขตปลอดภัยในราชการทหารปี 2478 และพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตบริเวณปลอดภัยในราชการของที่ทหารใน อ.ปราณบุรี และ อ.หัวหิน พ.ศ.2512 โดยกระทรวงกลาโหมอนุญาตให้ชาวบ้านที่อยู่มาก่อนหน้านี้อาศัยและใช้ประโยชน์ทำการเกษตรได้ แต่ห้ามการโอนจำหน่ายที่ดิน ที่ดินบริเวณดังกล่าว เคยไปขึ้นทะเบียนเกษตรกรไว้เมื่อปี 2546 เพื่อใช้ทำนาข้าวและปลูกมะพร้าว แต่เมื่อมีการออกเอกสารรังวัดที่ดิน กลับกลายเป็นว่าตนเองอาศัยอยู่ในที่ดินสาธารณะจึงถูกบริษัทเอกชนแจ้งความข้อหาบุกรุก และถูกบังคับให้ออกจากพื้นที่เดิม จากที่เคยมีพื้นที่ 17 ไร่ เหลือเพียง 12 ไร่ ส่วนที่หายไป 5 ไร่ เป็นเอกสารสิทธิที่ดินของบริษัท หากแต่พื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตความปลอดภัยทางทหาร ไม่มีใครครอบครองเป็นเจ้าของที่ดินที่จะนำไปขายหรือโอนจำหน่ายได้ เชื่อว่ากระบวนการเปลี่ยนแปลงเอกสารทางราชการ มีเจ้าหน้าที่รัฐมีส่วนเกี่ยวข้องแน่นอน

นายธนกฤตเปิดเผยอีกว่า ก่อนหน้านี้ได้แจ้งความที่ สภ.หัวหิน แต่พนักงานสอบสวนไม่รับแจ้งความจึงเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์เนื่องจากเป็นเขตที่อยู่อาศัยของจำเลยและหน่วยงานต้นสังกัด คือ สนง.ที่ดินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมกันนี้พนักงานสอบสวนได้ตั้งข้อหานายพรลัพภ์ อุไร–รัตน์ นายช่างรังวัด ชำนาญงานเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์สาขาหัวหิน นายสรวิศ เห็นแก้ว นายช่างโยธา 4 อบต.ทับใต้ อ.หัวหิน นายสมเกียรติ ถนอมกิตติ เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์สาขาหัวหิน และนายชุมพล ดากล่อม ปลัด อบต.ทับใต้ ในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ปลอมแปลงเอกสารทางราชการร่วมกันใช้เอกสารอันเป็นเท็จและแจ้งความเท็จกับทางราชการ
ก่อนหน้านี้นายธนกฤตได้ไปร้องเรียนที่ สนง.คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เลขรับที่ 27771 ร้องขอความ เป็นธรรม กรณีเจ้าหน้าที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ราชการหรือปฏิบัติหน้าที่ราชการโดยมิชอบกับราชการประกอบด้วย 1.นายอภินันท์ ซื่อทานุวงศ์ อธิบดีกรมที่ดิน 2.นายทวี นริสศิริกุล ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ 3.นางพรอำไพ งามสง่า นักวิชาการที่ดินชำนาญการพิเศษรักษาราชการแทนเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 4.นายธีระพล สุขะวัลลิ เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 5.นายพรชัย ถมกระจ่าง อดีตนายอำเภอหัวหิน 6.นายอนุวัฒน์ เติมชัย ปลัดอำเภอหัวหิน 7.นายสมเกียรติ ถนอมกิติ เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สาขาหัวหิน 8.นายชุมพล ดากล่อม ปลัด อบต.ทับใต้ 9.นายสรวิศ เห็นแก้ว นายช่างโยธา อบต.ทับใต้ 10. น.ส.ภัทรา สินธุรัตน์ กรรมการผู้จัดการบริษัทจีจี แอดแวนเทจ จำกัด 11. พ.ต.ท.ชัยวัฒน์ สืบหยิ่ว สว.สอบสวน สภ.หัวหิน และผู้กระทำผิดอื่นที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้

ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อสอบถามผู้อ้างเป็นเจ้าของที่ดินและผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

นายธนกฤต แนบนุช อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 92/10 ถนนบ่อฝ้าย บ้านบ่อฝ้าย ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ รับราชการสำนักพระราชวัง กองมหาดเล็กฝ่ายงานคลังเครื่องโต๊ะ 23 ก.ย. 2559 07:56 23 ก.ย. 2559 08:14 ไทยรัฐ