วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หน้าฝนเตือน นทท.ขึ้นภูชี้ดาวต้องขออนุญาต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุทัศน์ มณีแสงดาว ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านร่มโพธิ์เงิน ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ผู้ดูแลภูชี้ดาวสถานที่ท่องเที่ยว เปิดเผยว่า เข้าสู่ฤดูปลายฝนต้นหนาว บรรยากาศตามแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวด้านอำเภอเวียงแก่น จ.เชียงราย เริ่มคึกคักมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวชมสัมผัสบรรยากาศของทะเลเมฆหมอกกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในวันหยุด

“ในส่วนที่ภูชี้ดาวจะมีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปเพื่อขึ้นยอดภู สัมผัสบรรยากาศความสวยงามของทะเลเมฆและหมอกช่วงนี้ ส่วนใหญ่จะเข้าไปติดต่อสอบถามกับคณะกรรมการว่าขึ้นได้หรือไม่อย่างไร แต่ก็มีหลายรายที่เดินทางมาแล้วไม่ประสานกับ จนท.และขึ้นไปเอง ซึ่งน่าเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยเพราะยังเป็นช่วงฤดูฝน เส้นทางขึ้นลงลื่นและอันตราย จึงอยากฝากแจ้งไปยังนักท่องเที่ยว ไม่ควรขึ้นภูชี้ดาว หากไม่ได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการดูแลเป็นอันขาด”

ด้านนายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต กำนัน ต.ปอ อ.เวียงแก่น กล่าวว่า หลังจากเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมาทางหมู่บ้านร่มโพธิ์เงินได้ปิดภูชี้ดาวไม่ให้ นทท.ขึ้น และเพื่อความปลอดภัยให้คณะกรรมการทำรั้วกั้นทางขึ้นและกั้นส่วนยอดที่จุดชมวิวเพื่อความปลอดภัยมากขึ้น คาดว่าการเปิดภูชี้ดาวน่าจะเปิดให้ขึ้นปลายเดือนตุลาคมนี้ นอกจากนั้นเปิดภูชี้เดือนแฝดสุดท้องของภูชี้ฟ้าที่อยู่ที่บ้านร่มฟ้าหลวง ต.ปอ ห่างกัน 800 เมตร เดินด้วยเท้าจากภูชี้ดาวเพียงไม่ถึงชั่วโมง ด้านบนยอดภูชี้เดือนยอดปลายดอยยื่นออกไป เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามอีกแห่งของ อ.เวียงแก่น สำหรับบรรยากาศปลายฝนต้นหนาวของแหล่งท่องเที่ยว อ.เวียงแก่น ตั้งแต่ดอยผาตั้งไปภูชี้ดาวและภูชี้ฟ้า บรรยากาศที่สวยงามตลอดเส้นทางจะได้ชมก้อนเมฆ และทะเลหมอกที่ตัดกับท้องฟ้าและธรรมชาติของพืชพันธุ์ที่เขียวขจีของภูเขา เป็นที่นิยมของ นทท.ที่อยากเดินทางไปสัมผัสและเก็บภาพ แม้ผู้ดูแลจะเตือนไม่ให้ขึ้นก็ตาม ยังแอบขึ้นกันอยู่ อาจทำให้เกิดอันตรายตามมา จึงกำชับให้กรรมการหมู่บ้านตั้งจุดตรวจ และให้คำแนะนำนักท่องเที่ยวบริเวณทางขึ้น.

นายสุทัศน์ มณีแสงดาว ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านร่มโพธิ์เงิน ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ผู้ดูแลภูชี้ดาวสถานที่ท่องเที่ยว เปิดเผยว่า เข้าสู่ฤดูปลายฝนต้นหนาว บรรยากาศตามแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวด้านอำเภอเวียงแก่น จ.เชียงราย 23 ก.ย. 2559 07:52 23 ก.ย. 2559 08:11 ไทยรัฐ